Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị kết án 3 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) đến dự phiên toà ngày 1/3. (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) đến dự phiên toà ngày 1/3. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 1/3, một toà án Pháp kết án cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy 3 năm tù vì tội cố tìm cách hối lộ thẩm phán và gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra. Đây là cú ngã lớn của người đàn ông từng dẫn dắt nước Pháp và có ảnh hưởng lớn trên vũ đài chính trị thế giới trong suốt 5 năm.

Tuy nhiên, ông Sarkozy có thể sẽ không phải ngồi tù ngày nào. Trong mức án đó có 2 năm tù treo, và thẩm phán nói sẽ chấp nhận cho ông đeo vòng điện tử để theo dõi trong 1 năm còn lại. 

Ông Sarkozy, người lãnh đạo nước Pháp từ năm 2007 - 2012, là nguyên thủ thứ hai trong lịch sử hiện đại Pháp bị kết án tham nhũng. 

Các công tố viên nói rằng sau khi rời nhiệm sở, ông Sarkozy đã đề xuất bảo đảm một công việc tốt ở Monaco cho một thẩm phán để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc ông đã nhận hối lộ từ người thừa kế nhãn hiệu L’Oreal Liliane Bettencourt trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Sau khi rời chính trường, ông Sarkozy vẫn có ảnh hưởng lớn trong lực lượng chính trị gia bảo thủ. 

Ông có 10 ngày để kháng án. Ông rời phiên toà mà không có phát biểu nào với báo chí. Ông phủ nhận mọi cáo buộc. 

Ông Sarkozy từng tạo được thanh thế lớn trên vũ đài thế giới trong vai trò một nhà cải cách đầy ý tưởng, phá bỏ sự trì trệ kéo dài của Pháp và khôi phục vị thế của đất nước như một trong những cái nôi của nhân quyền. 

Trong một cuộc cải cách mang tính dấu ấn, ông Sarkozy bất chấp cuộc đấu tranh của hàng trăm ngàn người đình công để nâng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62. Ông còn được ghi nhận với những cải cách mang định hướng thị trường, như nới lỏng tuần làm việc 35 giờ và điều chỉnh hệ thống thuế để khuyến khích làm thêm giờ. 

Trên thế giới, ông là người dàn xếp thoả thuận ngừng bắn cho chiến tranh Nga – Georgia năm 2008, ủng hộ cuộc can thiệp quân sự năm 2011 vào Libya và tổ chức hai thượng đỉnh G8 và G20 gây nhiều chú ý. 

Người tiền nhiệm của ông Sarkozy là cố tổng thống Jacques Chirac cũng bị kết án vì tội tham nhũng năm 2011. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).