Công trường xảy ra 'bãi chông' Vành đai 3 có phương án thi công mới

Đinh nhọn như bãi chông tại công trường sửa chữa tại đường Vành đai 3 trên cao ngày 23/3.
Đinh nhọn như bãi chông tại công trường sửa chữa tại đường Vành đai 3 trên cao ngày 23/3.
TPO - Sau khi phải tạm dừng thi công để làm giải trình về việc để công trường xảy ra “bãi chông”, các nhà thầu thi công dự án sửa chữa khe co giãn đường trên cao Vành đai 3 vừa đã phương án thi công mới để được Sở GTVT Hà Nội cho thi công trở lại.    

Ông Nguyễn Đức Giang, Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Ban Duy tu) Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi báo Tiền Phong có phản ánh về công trường dự án sửa chữa khe co giãn đường trên cao Vành đai 3 xuất hiện đinh ghim nhô lên khỏi mặt đường, gây nguy cơ mất an toàn cho phương tiện tham gia giao thông, Ban Duy tu đã mời các nhà thầu có liên quan lên làm việc.

“Qua đó các nhà thầu cũng nhận những thiếu sót khi chưa lường hết được mọi tình huống và tính phức tạp của việc thi công có mặt bằng là cầu (cầu cạn). Thi công trên nền mặt bằng này vừa bị rung lắc vừa có lượng xe tải lớn qua lại nhiều” ông Giang nói.

Theo ông Giang, tình trạng trên đã dẫn đến các mối hàn, đinh vít xuống đường để giữ tấm tôn đậy công trường đang thi công dở bị bong bật, xuất hiện đinh nhô lên khỏi mặt đường như báo phản ánh. Để khắc phục tình trạng này, đồng thời không để tái xuất hiện đinh nhô lên khỏi mặt đường, những ngày qua Ban Duy tu đã có nhiều buổi làm việc với các nhà thầu nhằm đưa ra các phương án thi công phù hợp.

Đến nay, các nhà thầu tại dự án đã có phương án đảm bảo tấm tôn được an toàn hơn. “Cụ thể, thay vì phương án dùng đinh neo và đinh vít để giữ các tấm tôn được đậy trên bề mặt công trường, từ tuần này việc thi công tại đây được thực thay đổi theo phương án mới là dùng gờ giảm tốc để giữ và bịt cạnh các tấm tôn xung quanh”, ông Giang nói.

Đề cập đến phương án mới này, ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty TNHH đầu từ xây dựng Trường Thịnh (đơn vị thi công khe co giãn đoạn từ Thanh Xuân đến Mai Dịch) cho biết, đơn vị sẽ bỏ các đinh neo và đinh vít trong việc giữ vững các tấm tôn bề mặt như hiện nay, thay vào đó sẽ dùng các thanh cao su cứng để vừa làm gờ giảm tốc bốn xung quanh giúp xe leo lên và chạy qua êm thuận, vừa giúp giữ chặt tấm tôn, tránh xê dịch.

Đã thi công xong một chiều đường

Theo ông Thanh, mỗi tấm tôn được sử dụng để đậy công trường khe co giãn đường trên cao có chiều dài lên đến 3 mét (tương ứng với mặt cắt một làn đường), chiều rộng 2,2 mét, chiều dày của mỗi tấm là 3,3 cm và nặng trên 2 tấn.

Sở dĩ phải dùng những tấm tôn lớn như vậy, ông Thanh cho biết, do lưu lượng phương tiện đường trê cao Vành đai 3 đông, nhiều xe tải lớn nên phải dùng những tấm tôn rộng và nặng như vậy mới đảm bảo chịu lực. Tuy nhiên, do mặt bằng che đậy là cầu (cầu cạn) không phải là mặt đường nên độ ổn định nền không có, dẫn đến mỗi khi xe tải đi qua tấm tôn bị rung lắc mạnh nên làm bong bật các mối hàn đinh vít, trồi lên mặt đường.

Công trường xảy ra 'bãi chông' Vành đai 3 có phương án thi công mới ảnh 1 Hình thức đinh vít sẽ được nhà thầu thay bằng bịt miếng cao su quanh tấm tôn để giữ vững

Hiện phương án mới này đang được Công ty TNHH đầu từ xây dựng Trường Thịnh bắt đầu áp dụng tại công trường thi công. Cũng theo nhà thầu, đối với đoạn Thanh Xuân - Mai Dịch đến nay đơn vị đã thi công được 12 khe co giãn chiều Thanh Xuân - Mai Dịch, từ tuần này nhà thầu đang thi công các khe co giãn chiều ngược lại là Mai Dịch - Thanh Xuân.

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh về công trường thi công, sửa chữa khe co giãn đường trên cao Vành đai 3 xuất hiện chông đinh trên đường. Có mặt tại đường trên cao trong sáng 23/3, phóng viên ghi nhận, cùng với gây ùn tắc, công trường sửa chữa khe co giãn đoạn từ cầu Dậu đến cầu Mai Dịch có nhiều vị trí tấm thép đậy công trường thi công có các mối đinh vít (loại thép 18) nhô lên khỏi mặt đường. Sự việc đã làm cho nhiều chủ phương tiện ô tô phải đánh lái tránh gấp, gây va chạm với các xe đi sau. Thậm chí có xe đã bị đinh móc vào lốp, gây hư hỏng bánh xe. 

Giữa tháng 2 vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã thực hiện phương án phân luồng tổ chức giao thông trong đó có rào chắn, cấm phương tiện lưu thông 1 nửa làn đường để thực hiện dự án sửa chữa các khe co giãn đường trên cao Vành đai 3. Thời gian Sở GTVT phân luồng để thi công dự án được bắt đầu tư 15/2 đến đến 25/4 (khoảng 2 tháng). Hai nhà thầu được lựa chọn thực hiện dự án là Công ty TNHH đầu từ xây dựng Trường Thịnh (thi công đoạn Thanh Xuân – Mai Dịch) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng 126 (thi công đoạn Cầu Dậu – Thanh Xuân). Ban Duy tu (Sở GTVT) được Sở GTVT Hà Nội giao thay mặt chủ đầu tư giám sát, quản lý về mặt thi công.

MỚI - NÓNG