Công an Hà Nội đề nghị xét đặc xá cho 59 phạm nhân dịp 2/9

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9), tại hai Trại tạm giam công an thành phố Hà Nội có 59 đối tượng được xét đặc xá tha tù trước thời hạn.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, hiện Công an thành phố Hà Nội đang tập trung triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về đặc xá năm 2021.

Đây là một công tác lớn, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Theo đại tá Ky, tại hai Trại tạm giam Công an TP Hà Nội số lượng đối tượng được xét đặc xá dịp này không nhiều. Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 59 đối tượng trong diện đề nghị đặc xá dịp 2/9, tuy nhiên, hiện vẫn đang đợi các cấp có thẩm quyền thẩm định, xem xét và ra quyết định.

“Trong danh sách xét đặc xá lần này cũng không có đối tượng nằm trong diện có tính chất nhạy cảm cao hay thân phận đặc biệt…” – đại tá Nguyễn Hồng Ky cho biết.

Theo Công an TP Hà Nội, Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN, ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đặc xá năm 2021, quy định việc thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2021). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.

Trong đó, đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Những người được đề nghị đặc xá phải thoả mãn một số điều kiện như: Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần hai thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn…. Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng; Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghi phạm Hải thời điểm bị bắt giữ.

Bắt được nghi phạm, tìm thấy thi thể cháy đen của cô gái mất tích ở Bà Rịa-Vũng Tàu

TPO - Sáng ngày 9/12, Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ đã bắt được nghi phạm Trần Thanh Hải (SN 1988, trú xã Kim Long, huyện Châu Đức) và tìm thấy thi thể nạn nhân Đặng Thị Kim O. (SN 2004, trú xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) trong tình trạng bị cháy đen.