Báo Anh:

Con gái cựu thủ tướng Trung Quốc rót tiền chi phối Đại học Cambridge

Đại học Cambridge của Anh là một trong những trường tốt nhất thế giới
Đại học Cambridge của Anh là một trong những trường tốt nhất thế giới
TPO - Báo AnhThe Telegraph thông tin, Wen Ruchun, con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, là người đứng sau khoản tài trợ trị giá 3,7 triệu bảng Anh từ Quỹ Chong Hua bí mật, dành cho hệ thống công nhận chức danh giáo sư của Đại học Cambridge, Anh.  

Đại học Cambridge vẫn luôn chối bỏ bất kỳ liên hệ nào với Bắc Kinh. Họ khẳng định, quỹ này do hai cá nhân giàu có ẩn danh lập nên. Thế nhưng, bài báo của Telegraph lại cho rằng, quỹ bí mật đó do Wen Ruchun điều hành.

Thông tin này được hé lộ trong bài phỏng vấn chưa được đăng tải với doanh nhân Trung Quốc Vivien Wang, nhà sáng lập chuỗi nhà trẻ EtonKids. Trong bài trả lời phỏng vấn đề cập vấn đề khác, bà Wang "nhân tiện" nói ra mối liên hệ giữa Wen Ruchun và quỹ Chong Hua.

Telegraph dẫn lời một học giả nói rằng, có vẻ một chính phủ nước ngoài đã sắc phong một giáo sư tại Cambridge.

Danh sách phong tặng học hàm giáo sư hiện nay tại Đại học Cambridge do GS Peter Nolan lập. Ông Nolan giữ cương vị này từ khi quỹ được thành lập năm 2012, là người từ lâu có mối liên hệ thân thiết với gia đình ông Ôn Gia Bảo.

GS Nolan và Liu Chunhang, chồng của Wen Ruchun, là đồng tác giả của một cuốn sách. GS Nolan cũng được cho là từng dạy kèm cho bà Wen.

Con gái cựu thủ tướng Trung Quốc rót tiền chi phối Đại học Cambridge ảnh 1

Wen Ruchun, "con gái bí ẩn" của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: Daily Mail

Con gái bí ẩn

Khi quỹ giáo sư được lập ra vào tháng 1/2012, Đại học Cambridge nói, khoản tiền tài trợ là từ Quỹ Chong Hua, được đăng ký ủy thác ở Bermuda. Quỹ này không có trang web và tất cả các thông tin đăng ký ở Bermuda đều được giữ bí mật.

Dù giàu có và là con gái gia đình danh tiếng, Wen Ruchun ít khi xuất hiện và thường được gọi là con gái bí ẩn của ông Ôn Gia Bảo.

Wen Ruchun từng học ở Đại học Havard và Đại học Delaware tại Mỹ, sau đó làm việc tại Phố Wall dưới tên giả Lily Chang.

Wen Ruchun sau đó chuyển sang Anh khi chồng bắt đầu học chương trình thạc sĩ tại Đại học Cambridge. Trong thời gian này, GS Nolan được cho là người dạy kèm Wen Ruchun.

Bố của Wen Ruchun, ông Ôn Gia Bảo, giữ cương vị Thủ tướng Trung Quốc trong suốt 1 thập kỷ, đến tháng 3 năm ngoái. Mẹ của Wen Ruchun là bà Zhang Peili, một chuyên gia kim hoàn và là nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp kim cương xa xỉ.

Theo Theo Telegraph, Daily Mail
MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.