Báo Anh:

Con gái cựu thủ tướng Trung Quốc rót tiền chi phối Đại học Cambridge

Đại học Cambridge của Anh là một trong những trường tốt nhất thế giới
Đại học Cambridge của Anh là một trong những trường tốt nhất thế giới
TPO - Báo AnhThe Telegraph thông tin, Wen Ruchun, con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, là người đứng sau khoản tài trợ trị giá 3,7 triệu bảng Anh từ Quỹ Chong Hua bí mật, dành cho hệ thống công nhận chức danh giáo sư của Đại học Cambridge, Anh.  

Đại học Cambridge vẫn luôn chối bỏ bất kỳ liên hệ nào với Bắc Kinh. Họ khẳng định, quỹ này do hai cá nhân giàu có ẩn danh lập nên. Thế nhưng, bài báo của Telegraph lại cho rằng, quỹ bí mật đó do Wen Ruchun điều hành.

Thông tin này được hé lộ trong bài phỏng vấn chưa được đăng tải với doanh nhân Trung Quốc Vivien Wang, nhà sáng lập chuỗi nhà trẻ EtonKids. Trong bài trả lời phỏng vấn đề cập vấn đề khác, bà Wang "nhân tiện" nói ra mối liên hệ giữa Wen Ruchun và quỹ Chong Hua.

Telegraph dẫn lời một học giả nói rằng, có vẻ một chính phủ nước ngoài đã sắc phong một giáo sư tại Cambridge.

Danh sách phong tặng học hàm giáo sư hiện nay tại Đại học Cambridge do GS Peter Nolan lập. Ông Nolan giữ cương vị này từ khi quỹ được thành lập năm 2012, là người từ lâu có mối liên hệ thân thiết với gia đình ông Ôn Gia Bảo.

GS Nolan và Liu Chunhang, chồng của Wen Ruchun, là đồng tác giả của một cuốn sách. GS Nolan cũng được cho là từng dạy kèm cho bà Wen.

Con gái cựu thủ tướng Trung Quốc rót tiền chi phối Đại học Cambridge ảnh 1

Wen Ruchun, "con gái bí ẩn" của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: Daily Mail

Con gái bí ẩn

Khi quỹ giáo sư được lập ra vào tháng 1/2012, Đại học Cambridge nói, khoản tiền tài trợ là từ Quỹ Chong Hua, được đăng ký ủy thác ở Bermuda. Quỹ này không có trang web và tất cả các thông tin đăng ký ở Bermuda đều được giữ bí mật.

Dù giàu có và là con gái gia đình danh tiếng, Wen Ruchun ít khi xuất hiện và thường được gọi là con gái bí ẩn của ông Ôn Gia Bảo.

Wen Ruchun từng học ở Đại học Havard và Đại học Delaware tại Mỹ, sau đó làm việc tại Phố Wall dưới tên giả Lily Chang.

Wen Ruchun sau đó chuyển sang Anh khi chồng bắt đầu học chương trình thạc sĩ tại Đại học Cambridge. Trong thời gian này, GS Nolan được cho là người dạy kèm Wen Ruchun.

Bố của Wen Ruchun, ông Ôn Gia Bảo, giữ cương vị Thủ tướng Trung Quốc trong suốt 1 thập kỷ, đến tháng 3 năm ngoái. Mẹ của Wen Ruchun là bà Zhang Peili, một chuyên gia kim hoàn và là nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp kim cương xa xỉ.

Theo Theo Telegraph, Daily Mail
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh TPHCM trong lúc chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19 hồi cuối tháng 11

Trường học ở TPHCM lên kịch bản mở cửa đón học sinh

TPO - TPHCM sẽ thực hiện việc mở lại cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Ở cấp độ cơ sở, bên cạnh khử khuẩn, chia tách lớp học, các trường cũng phải chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường, đặc biệt là xử trí khi có F0 xuất hiện.
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?

TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.
Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 khử khuẩn trường lớp chiều 1/12

Nhiều ý kiến trái chiều khi thí điểm cho trẻ lớp 1 ở TPHCM đi học trở lại

TPO - Nhiều phụ huynh ở TPHCM có con sắp được đi học trực tiếp tại trường đang bày tỏ các tâm trạng khác nhau. Trong khi các phụ huynh có con ở độ tuổi từ 12- 17 tuổi phấn khởi thì nhiều phụ huynh có con học lớp 1 tỏ ra lo lắng khi con họ sẽ được thí điểm đến trường cùng các anh chị khối lớp 9 và 12 từ ngày 13/12.