Trung Quốc điều tra tài sản Thủ tướng Ôn Gia Bảo

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
TPO- Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đưa ra một cuộc điều tra nội bộ về những cáo buộc của tờ New York Times của Mỹ cho rằng gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo tích lũy được ít nhất 2,7 tỉ USD “của chìm”.

Trong một bức thư gửi đến Ban Thường vụ Bộ Chính trị, ông Ôn Gia Bảo đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra để xóa bỏ những nghi vấn liên quan đến cáo buộc về “của chìm” của gia đình, nhật báo Hong Kong cho hay.

Luật sư của gia đình ông Ôn trước đó có bác bỏ bài báo của tờ New York Times được đăng vào ngày 26-10 cho rằng các hồ sơ của công ty cho thấy mẹ, anh, chị, em ruột của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tích lũy được một lượng lớn tài sản kể từ khi ông Ôn lên làm Phó thủ tướng vào năm 1998.

Tờ South China Morning Post trích lời một nguồn tin giấu tên: “Ban Thường vụ đã chấp thuận yêu cầu của Thủ tướng Ôn”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc yêu cầu được điều tra của ông Ôn cho thấy ông đang thúc đẩy “luật minh bạch”, luật công khai tài sản của gia đình các lãnh đạo cấp cao, vốn bị trì hoãn khá lâu.

Tuy nhiên, theo giáo sư He Weifang, một chuyên gia pháp luật tại Đại học Bắc Kinh, lại cho rằng ông nghi ngờ lãnh đạo cấp cao của Đảng sẽ không thực hiện được luật này.

“Ngay cả khi ông Ôn muốn công khai tài sản, tôi không nghĩ rằng các lãnh đạo cấp cao khác, những người có “của chìm”, sẽ cho phép ông làm như vậy bởi điều này có thể gây ra cuộc khủng hoảng lớn”, giáo sư He cho hay.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG