Cô giáo 9x livestream dạy Vật lý thu hút cả triệu lượt xem

0:00 / 0:00
0:00
TPO - "Học vật lý thế hệ Gen Z" là dòng giới thiệu tiểu sử trên tài khoản mạng xã hội của cô giáo trẻ ở Nghệ An đang thu hút sự chú ý và quan tâm trong cộng đồng mạng.

"Cô giáo Minh Thu" là tên tài khoản mạng xã hội Facebook của Trần Thị Minh Thu (SN 1997) sống tại TP Vinh, Nghệ An. Minh Thu được biết đến với việc livestream kiến thức Vật lý trên nền tảng Facebook và TikTok.

Chia sẻ với Tiền Phong, cô bạn 9x cho biết sớm nhận thấy bản thân học tốt các môn thuộc khối khoa học tự nhiên tốt hơn so với khối khoa học xã hội. Niềm yêu thích dành cho môn Vật lý từ những năm học THCS đã thành động lực để Thu tiếp tục lựa chọn khi thi đỗ vào trường THPT chuyên Đại học Vinh, rồi ĐH Sư phạm Hà Nội.

Môn học Vật lý cũng đã giúp cô hiện thực ước mơ trở thành giáo viên giống mẹ. "Mẹ mình là giáo viên tiểu học, từ nhỏ mình đã mong muốn đi dạy học, được chia sẻ kiến thức bổ ích với học sinh." - Cô cho biết.

Cô giáo 9x livestream dạy Vật lý thu hút cả triệu lượt xem ảnh 1

Minh Thu livestream chia sẻ kiến thức Vật lý

Trước khi quyết định gắn bó với việc livestream dạy học, Minh Thu giảng dạy ở một trường quốc tế. Ý tưởng dạy học trực tuyến được tôi ấp ủ từ lâu và tài khoản "Cô giáo Minh Thu" trên mạng xã hội Facebook cũng được lập từ năm 2018, nhưng không thường xuyên đăng bài.

"Mình mới tập trung livestream dạy học được hơn một tháng nay, từ thời điểm học sinh lớp 12 bước vào giai đoạn nước rút ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia. Mình mong muốn chia sẻ kiến thức để các bạn ôn luyện tốt nhất", Minh Thu chia sẻ.

"Mình thấy rất bất ngờ khi nhận được sự chú ý, quan tâm của nhiều người. Điều này tạo ra một phần áp lực, nhưng là động lực, sự động viên rất lớn để mình gắn bó với việc chia sẻ kiến thức và niềm yêu thích với bộ môn Vật lý", Minh Thu nói.

Trên mạng xã hội, Minh Thu giới thiệu "Học vật lý thế hệ Gen Z". "Mình cũng thuộc thế hệ Gen Z nên có nhiều điểm tương đồng với các bạn học sinh bây giờ. Trong lớp là giáo viên, ra ngoài là chị, là bạn, mình sẽ dễ dàng tiếp cận, trao đổi với học sinh hơn".

Chỉ trong thời gian ngắn livestream dạy học, Minh Thu đã nhận được sự chú ý, quan tâm của netizen. Đến nay, trên mạng xã hội, cô có gần 545 nghìn người theo dõi với hơn 462 nghìn người thích trên Facebook cùng hàng chục nghìn người hâm mộ trên TikTok. Những bài giảng, chia sẻ của cô đều nhận được lượng tương tác "khủng" về lượt xem, bình luận và chia sẻ.

Từ chiếc laptop và điện thoại cũ

Minh Thu bắt đầu thực hiện livestream dạy môn Vật lý bằng laptop đã dùng từ sinh viên năm nhất, đến nay tốc độ xử lý rất chậm, và chiếc điện thoại cũ. Những ngày đầu, các tờ đề bài tập đều in ra, phần giải đáp được viết tay ghi lên giấy hoặc bảng... và được ghi hình qua điện thoại.

Đến nay việc giảng dạy trực tuyến của cô được nâng cấp, thuận hơn với việc sử dụng ipad và thiết bị công nghệ chuyên dụng livestream. Việc điều chỉnh khung hình, ánh sáng, âm thanh và kết nối mạng để người theo dõi thuận tiện nhìn đề bài, phần giải đáp... chỉn chu hơn.

"Sự thay đổi này dễ dàng nhận ra khi theo dõi page, công cụ và thiết bị livestream, cách cài đặt để khung hình nháp, bài tập rõ ràng, ổn định hơn; các file bài tập được chuẩn chỉnh hơn, thống nhất khuôn mẫu. Để có bước chuyển từ nghiệp dư thành chuyên nghiệp hơn như hiện nay là quá trình vừa thực hiện vừa điều chỉnh suốt một tháng qua, chứ không phải trong ngày một ngày hai", cô nói.

Cô giáo 9x livestream dạy Vật lý thu hút cả triệu lượt xem ảnh 2

Minh Thu cũng cho biết, các bài giảng, bài tập đều được lên khung chương trình từ trước. Trước mỗi buổi tối lên sóng livestream, cô dành nhiều giờ để luyện tập, điều chỉnh giáo án; cũng như thời gian chuẩn bị thiết bị livestream.

Mỗi buổi tối livestream thường diễn ra trong hai tiếng đồng hồ và kết thúc trước 11h30. "Trong mỗi buổi livestream, tôi còn sắp xếp thời gian chào hỏi, trao đổi trên kênh tạo sự kết nối, quan tâm để tạo tâm lý thoải mái hào hứng tiếp cận với phần kiến thức, bài tập mới cho học sinh", cô kể.

Theo Minh Thu, kiến thức vật lý có phần khô khó với nhiều công thức, phương trình đòi hỏi biết áp dụng thực tế. Nhưng việc học sinh dễ dàng, hứng thú tiếp nhận là phụ thuộc phong cách dạy và chuyển tải của giáo viên.

Giáo viên cần hướng dẫn để học sinh hiểu Vật lý có nhiều công thức nhưng sẽ có "công thức nguồn" để tạo ra các "công thức follow" - công thức biến đổi để nắm được công thức nguồn. Đồng thời, cần có những ví dụ sinh động, trực quan nhất.

Cô dẫn chứng, để dẫn giải về sự thay đổi của động năng và thế năng, cô thường sử dụng hai cốc nước, trong đó một cốc nước là động năng, một cốc nước là thế năng; lượng nước trong cốc là năng lượng. Tiếp đó, đổ qua đổ lại hai cốc nước để các học sinh hình dung được thế năng "max" sẽ bằng động năng "max" và bằng cơ năng. Bên cạnh đó, cô thường dẫn tít để dễ dàng ghi nhớ các công thức, phương trình.

Cô giáo 9x livestream dạy Vật lý thu hút cả triệu lượt xem ảnh 3

Ngoài những buổi livestream, trên trang cá nhân Minh Thu đều đặn ra bài tập và bổ sung kiến thức mỗi ngày cho học sinh. Thay vì đăng tải cả một tập đề dài, cô chỉ trích dẫn những câu hỏi khó hoặc hay để giảng kiến thức để giúp học sinh hứng thú, tập trung.

Minh Thu cho biết việc dạy học trực tuyến khác nhiều khi dạy trực tiếp trên lớp. Giảng dạy trực tiếp ở lớp có thể quan sát cả lớp, còn dạy trực tuyến, livestream sự tương tác giữa học sinh với giáo viên qua bình luận. Do đó, nhiều bình luận, trao đổi được comment sẽ được trả lời, giải đáp sau.

Minh Thu chia sẻ: "Tôi mong muốn xây dựng hình ảnh gắn với công việc của người làm công tác giáo dục như chính tên page đã lựa chọn là "cô giáo Minh Thu". Mọi người ban đầu có thể biết đến và chú ý ở ngoại hình, nhưng tôi nghĩ giá trị cốt lõi và phát triển lâu dài là trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm để chuyển tải kiến thức hiệu quả, hấp dẫn tới những người cần. Điều này đòi hỏi tôi phải không ngừng trau dồi kỹ năng, kiến thức".

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.