Chung tay 'Nuôi em Mộc Châu' góp phần cải thiện bữa ăn cho học sinh vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỗi học sinh được gắn một mã và thẻ tên, ảnh... để dễ dàng nhận được sự động viên quan tâm và hỗ trợ trong hành trình học chữ. Đây là một trong những cách làm hiệu quả của dự án "Nuôi em Mộc Châu".

“Nuôi em Mộc Châu” là Dự án tình nguyện chung sức cùng cộng đồng do Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) trực tiếp đảm nhận và thực hiện. Dự án hoạt động từ đầu năm 2021 đã góp phần cải thiện để bữa ăn của các em học sinh có thêm thịt, cá, trứng và rau xanh...

Cán bộ chiến sĩ công an huyện Mộc Châu cùng giáo viên các điểm trường đã mua sắm các thiết bị nấu nướng và lựa chọn đầu mối cung cấp thực phẩm an toàn. Các thầy cô ngoài công việc chuyên môn giảng dạy đã phân công tổ chức nấu ăn trưa cho học sinh; phụ huynh học sinh cũng phân công nhau đến góp sức nấu cơm và dọn dẹp.

Chung tay 'Nuôi em Mộc Châu' góp phần cải thiện bữa ăn cho học sinh vùng cao ảnh 1

Dự án đã mang đến những bữa cơm trưa đến học sinh mầm non vùng cao. Ảnh: CTV

Đến nay, dự án đã nuôi cơm trưa hơn 500 học sinh mầm non ở các điểm trường khó khăn ở Mộc Châu, nhất là các xã Lóng Sập, Chiềng Sơn, Đông Sang, Nà Mường, Hua Păng.

Tổng số tiền đã tài trợ cho các điểm trường đến tháng 5/2021 là 170 triệu đồng. Tổng số tiền huy động cam kết tài trợ kinh phí tổ chức nấu cơm trưa cho trẻ năm học 2021- 2022 gần 741 triệu đồng. Ngoài ra, dự án còn thực hiện chương trình bổ trợ như "Nước sạch cho em" theo công nghệ UNICEF, áo ấm, chăn ấm cho em...

Giúp học sinh no bụng, đến trường

Ý tưởng dự án "Nuôi em Mộc Châu" bắt nguồn từ những lần Trung úy Dương Hải Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu, đi công tác cơ sở ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Anh Hải Anh nhận thấy dù có những điểm trường mới khang trang, được đầu tư, nhiều học sinh vẫn nghỉ học giữa chừng vì đói ăn.

Bằng nhiệt huyết, sức trẻ, Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu đã phối hợp với Hội Phụ nữ Công an huyện kết nối các nhà hảo tâm để trực tiếp nhận nuôi cơm trưa cho học sinh vùng cao, biên giới.

Ban Chủ nhiệm Dự án đã liên lạc và làm việc với nhà trường để triển khai dự án, như về thực phẩm, chế độ dinh dưỡng,… Mỗi bữa ăn của các em có giá 6.800 đồng/em/bữa. Tổng số tiền đóng góp nuôi một em nhỏ trong một năm gần 1,5 triệu đồng. Dự án cũng khuyến khích mỗi người có thể nuôi một hoặc nhiều em.

Chung tay 'Nuôi em Mộc Châu' góp phần cải thiện bữa ăn cho học sinh vùng cao ảnh 2

Dự án đã nhận được sự chung tay, hưởng ứng của cán bộ chiến sĩ và các nhà hảo tâm. Ảnh: CTV

Trung úy Dương Hải Anh, chủ nhiệm dự án cho biết: Để các nhà hảo tâm đều nắm được đầy đủ thông tin của học sinh nhận nuôi, dự án đã làm mã, thẻ tên nuôi em. Mỗi em được gắn một mã và thẻ tên, ảnh.

Bên cạnh đó, nhà hảo tâm được thông tin địa chỉ, số điện thoại của giáo viên, trưởng bản... để có thể gặp gỡ trao đổi, cùng tháo gỡ khó khăn, kịp thời hỗ trợ các em được hiệu quả hơn. Kinh phí hỗ trợ nuôi em đều được Ban Chủ nhiệm Dự án công khai và báo cáo tới các nhà hảo tâm tham gia dự án mỗi tháng một lần.

Với những thành tích đạt được, Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu đã được Giám đốc Công an tỉnh Sơn La và Đoàn các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Chủ nhiệm Dự án, Trung úy Dương Hải Anh cũng là cá nhân tiêu biểu, đại diện cho tuổi trẻ tỉnh Sơn La tham dự gặp mặt Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tại chương trình "Điều ước cho em".

Đây là chương trình nhằm kết nối, sẻ chia và lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng và xã hội để thúc đẩy hỗ trợ phát triển giáo dục, tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chung tay 'Nuôi em Mộc Châu' góp phần cải thiện bữa ăn cho học sinh vùng cao ảnh 3

Trung tá Đồng Đức Vũ - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an tặng Bằng khen BCH Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu và Trung uý Dương Hải Anh. Ảnh: CTV

Mới đây, Dự án “Nuôi em Mộc Châu” được Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận và biểu dương. Đại tướng Tô Lâm đã gửi 10 triệu đồng để chung sức cùng dự án.

Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu và cá nhân Trung úy Dương Hải Anh.

MỚI - NÓNG