Có gì trong căn cứ Thanh Đảo của hải quân Trung Quốc?

Ảnh: USS Benfold, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ, tại căn cứ Thanh Đảo, Trung Quốc, trong chuyến thăm năm 2016. Phía xa là các tàu ngầm đang neo đậu của hải quân Trung Quốc.
Ảnh: USS Benfold, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ, tại căn cứ Thanh Đảo, Trung Quốc, trong chuyến thăm năm 2016. Phía xa là các tàu ngầm đang neo đậu của hải quân Trung Quốc.
TPO - Thanh Đảo là trụ sở Hạm đội Bắc Hải của Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA). Ngoài vai trò trụ sở, Thanh Đảo là một căn cứ lớn của hải quân Trung Quốc, bao gồm nhiều trường đào tạo phi công, sỹ quan tàu ngầm và quan chức quản lý.

Theo Global Security, căn cứ hải quân tại Thanh Đảo cung cấp hỗ trợ hành chính và các phương tiện neo đậu cho số lượng đáng kể các đơn vị của Hạm đội Bắc Hải, bao gồm các tàu như tàu khu trục.

Khu vực này bao gồm căn cứ hải quân chính, nằm ở vị trí trong cùng, và các khu vực neo đậu. Các cơ sở tại căn cứ hải quân chính bao gồm một kè chắn sóng lớn và một khu vực neo đậu, có tổng cộng 4 bến phù hợp cho việc neo đậu tàu bè, một tổ hợp hỗ trợ nhỏ bao gồm 10 tòa nhà, kho chứa của cảng bốc xếp hàng hóa (POL)... Khu vực bến cảng phía sau có đường sắt, một cầu quay dài, một bến tàu nổi nhỏ, 4 tòa nhà hỗ trợ và kho lưu trữ.

Cơ sở hải quân tại Thanh Đảo, tọa lạc tại một vùng lòng chảo nhân tạo có độ sâu từ 2,5-5m, được khởi công xây dựng từ năm 1948, ban đầu là một căn cứ tàu tuần tra nhỏ, có thể liên quan đến các hoạt động tuần tra ven biển.

Xưởng hải quân tại Thanh Đảo có khả năng thực hiện sửa chữa lớn đối với bất kỳ tàu nào có trong biên chế của hải quân Trung Quốc. Các cơ sở của xưởng đóng tàu bao gồm một bến tàu, hai tòa nhà phục vụ sửa chữa, một khu vực xây dựng, một bến tàu chữ T, ba trụ nổi, ba tòa nhà lắp ráp lớn, một xưởng đúc, và nhiều tòa nhà hỗ trợ.

Căn cứ tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc được thành lập tại Thanh Đảo vào tháng 5/1952. Năm 1954, một trường sỹ quan tàu ngầm được thành lập tại Thanh Đảo để đào tạo sĩ quan chỉ huy tàu ngầm và thủy quân lục chiến.

Căn cứ tàu ngầm tại Thanh Đảo là một trong 3 căn cứ tàu ngầm lớn của Trung Quốc. Các cơ sở bao gồm ba bến, một kè chắn sóng, bốn bến tàu nổi, bốn doanh trại, một thứ có vẻ là xưởng đúc, một khán phòng, hai tòa nhà hành chính, và ít nhất 37 tòa nhà khác.

Viện Hải dương học số 1 của Trung Quốc thuộc Cơ quan Quản lý Đại dương Nhà nước cũng được đặt tại Thanh Đảo.

Việc xây dựng một căn cứ cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đã bắt đầu vào năm 1968 tại một cửa vào gần Thanh Đảo, nằm trên bờ biển Sơn Đông thuộc biển Hoàng Hải. Dự án liên quan đến việc loại bỏ 810.000 m3 đá và đổ 200.000 m3 bê tông.

Vào giữa những năm 1970, hệ thống hầm trú ẩn dưới lòng đất đã được ngụy trang và gia cố để đề phòng bị tấn công. Nhiều nơi trú ẩn tại cơ sở này bao gồm các thiết bị phục vụ các hệ thống đẩy hạt nhân và nạp nhiên liệu cho tên lửa JL-1, thế hệ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc.

Thanh Đảo là một thành phố ven biển phía đông, thuôc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Thành phố nhìn ra biển Hoàng Hải ở phía đông và phía nam, và tiếp các thành phố Yên Đài, Nhật Chiếu và Duy Phường, cùng thuộc tỉnh Sơn Đông theo hướng đông bắc, tây nam và tây. Tổng diện tích của Thanh Đảo là 10.654 km2 trong khi diện tích đô thị là 1.102 km2.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
TPO - Lực bán cạn kiệt, bên mua thận trọng, phiên giao dịch đầu tuần khá ảm đạm. Thanh khoản tiếp tục giảm, thị trường thiếu vắng động lực dẫn dắt. Nhóm xây dựng "toả sáng" nhờ đầu tư công, tuy nhiên, đóng góp đến thị trường chung không lớn.