Chuyện về một giấc mơ

Chuyện về một giấc mơ
TP - Đêm trăng thanh gió mát, quan thượng thư nằm thưởng cảnh trên sân thượng. Giấc ngủ kéo đến tự lúc nào…

Một bậc tiền nhân đội mũ cánh chuồn khoan thai bước tới buông lời: Công việc của con quả là vất vả, nặng nề, ta muốn biết con đã sẵn sàng với công việc đó chưa?

Vị đại quan đáp: Thưa lão tiên sinh, con đã lao tâm khổ tứ, kiên trì nhẫn nại, cố gắng hết mình mới có được vị trí hôm nay. Chính lẽ đó, con tin, con sẽ gánh vác được trọng trách này.

Lão tiền bối vuốt râu, thong thả: Được thế ta rất mừng! Ta hỏi con, khi con đặt bút phê duyệt quy hoạch, các dự án, điều gì khiến con trăn trở nhất?

Đại quan: Dạ bẩm tiền bối, đó là hiệu quả của nó. Thêm nữa, nếu quy hoạch và dự án đó không vì sức khỏe muôn dân thì con cũng thẳng tay từ chối…

Lão tiền bối: Được lắm! Được lắm! Ta hỏi thêm điều này, nếu vì lí do nào đó con không thể tiên lượng hết hậu quả của nó, gây ra bao hệ lụy cho thảo dân thì con sẽ ứng xử thế nào?

Đại quan: Hiện nay người ta đang cổ súy cho văn hóa từ chức. Nếu rơi vào tình cảnh đó, chắc chắn con không ngại ngần từ chức, cáo quan.

Lão tiền bối: Rất khí khái! Rất thuận bụng ta! Nhưng ta băn khoăn, chờ cho đến khi con đánh giá hết tác động tiêu cực của dự án, thì con dân đã gánh đủ khổ sở trăm bề rồi. Đó là chưa kể bao gia đình tan đàn xẻ nghé, tứ tán mưu sinh, vong mạng nơi đất khách quê người. Ta nghĩ lúc đó cái chức của con có đánh đổi, xoa dịu được những mất mát mà muôn dân nếm trải? Thế nên, đắn đo, thận trọng, tính toán thật kĩ lưỡng khi đặt bút phê duyệt việc ảnh hưởng đến chúng sinh. Chỉ được đúng chứ không thể sai, bởi khi biết sai thì muôn dân khác chi vật thí nghiệm. Lúc đó, con có từ chức ngàn vạn lần thì đâu có thể an dân…

Vị đại quan giật mình, mồ hôi đầm đìa ướt áo!

MỚI - NÓNG
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
TPO - 17 tác phẩm đa dạng về đề tài, chất liệu, kích thước… là những “đứa con tinh thần” của các họa sỹ gửi tặng chương trình, góp phần xoa dịu nỗi đau mất cha, mất mẹ của nhiều trẻ em trong bão COVID-19 và trợ giúp những em nhỏ gặp khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, dụng cụ học tập ở thời dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.

Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.
Từ chuyện Nam Ô

Từ chuyện Nam Ô

TP - Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.