Có 28 kết quả :

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách khai mạc sáng 3/4

Hai phương án về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

TPO - Một trong những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau là phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản tại khoản 2 Điều 12 của BLHS năm 2015.
Say rượu lái xe đi mượn: Nộp phạt tương đương giá trị xe

Say rượu lái xe đi mượn: Nộp phạt tương đương giá trị xe

Trong buổi đối thoại về "Tịch thu xe của ma men" chiều 7/3, Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia nhấn mạnh: "Nếu lái xe say rượu sử dụng xe đi mượn, họ phải nộp phạt tương đương giá trị xe và xe sẽ được trả về cho chủ sở hữu".
Một số ý kiến cho rằng nếu các chức danh do QH bầu và phê chuẩn có số phiếu tín nhiệm thấp thì nên cho người đó từ chức ngay. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cho từ chức nếu tín nhiệm thấp

TP - Ngày 8/9, thảo luận về dự án Luật Tổ chức Quốc hội, nhiều ý kiến nhấn mạnh luật phải làm rõ vai trò của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Đặc biệt phải cụ thể hóa quy định bỏ phiếu tín nhiệm, nếu lấy phiếu mà tín nhiệm thấp phải cho từ chức ngay.
Đại biểu Quốc hội trao đổi bên hành lang kỳ họp. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tăng đại biểu chuyên trách để đổi mới hoạt động Quốc hội

TP - Trả lời Tiền Phong, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải (ĐBQH tỉnh Hòa Bình) cho biết: Quốc hội sẽ từng bước tăng tỷ lệ đại biểu (ĐB) chuyên trách lên tới 50%. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội thời gian tới.
Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Làm đại biểu không phải để thăng quan

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại biểu (ĐB) Quốc hội Trần Du Lịch (TPHCM) nhấn mạnh: “Làm đại biểu thì phải gắn bó mình với nhân dân, với cử tri như cá với nước, không phải để thăng quan tiến chức nhanh”.
90 triệu dân & 500 ĐBQH

90 triệu dân & 500 ĐBQH

TP - Buổi thảo luận về dự thảo Luật tổ chức Quốc hội ngày 16/6 vừa qua có nhiều ý kiến rất đáng chú ý về tiêu chuẩn, chất lượng, cơ cấu đại biểu quốc hội (ĐBQH). Đại biểu đề nghị phải tăng cường dân chủ, đổi mới mạnh mẽ khâu hiệp thương để chọn được người tài, đức vào quốc hội;
 Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội). Ảnh: Hồng Vĩnh

Đại biểu Quốc hội mới chỉ có quyền kiến nghị

TP - Ngày 4/6, các đại biểu Quốc hội (QH) thảo luận dự thảo Luật Tổ chức QH (sửa đổi), nhiều người cho rằng, cần nâng vị trí, vai trò và quyền hạn của các đại biểu QH, để họ có quyền lực nhất định trong việc giám sát, giải quyết những vụ việc được phát hiện trong thực tế.
Cục kiểm ngư Việt Nam ra mắt tại Đà Nẵng

Cục kiểm ngư Việt Nam ra mắt tại Đà Nẵng

TPO - Sáng nay (15/4), Kiểm ngư Việt Nam - lực lượng chuyên trách của nhà nước thuộc Tổng Cục thủy sản (Bộ NN&PT NT) chính thức ra mắt tại Đà Nẵng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đại diện các Bộ, Ban ngành liên quan tới dự.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải thăm hỏi, động viên các chiến sĩ và cháu nhỏ trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: Trường Phong

Chuẩn cán bộ Đoàn thời kỳ mới

TP - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa ban hành Hướng dẫn việc thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn” (gọi tắt là Chỉ thị 01).
Ông Thảo cho rằng, cần tăng số lượng Đại biểu Quốc hội chuyên trách. Ảnh: Hồng vĩnh

Cần tăng đại biểu chuyên trách lên 50%

TP - Ngày 19/2, trả lời phỏng vấn Tiền Phong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, TS Đinh Xuân Thảo cho biết: “Để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, cần tăng tỷ lệ ĐB chuyên trách lên cao hơn, có thể tới 50%. Tuy nhiên cần tính toán, nếu không sẽ xảy ra tình trạng ĐB ngồi chờ việc”.
Công bố kết quả bầu cử ĐBQH

Công bố kết quả bầu cử ĐBQH

TP - “Dự kiến ngày 31-5, Hội đồng bầu cử trung ương sẽ họp để công bố kết quả bầu cử” - TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, người phát ngôn Tiểu ban Tuyên truyền Hội đồng Bầu cử T.Ư, cho biết ngày 26-5. Theo ông Dũng, đến thời điểm này, việc kiểm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội cơ bản đã tiến hành xong. Hội đồng bầu cử trung ương đang chờ tổng hợp số liệu của các tỉnh, thành kiểm tra biên bản và số lượng cử tri đi bầu và một số công việc liên quan.
Hoàn thành bầu cử sớm

Hoàn thành bầu cử sớm

TP - Tại Kon Tum, ngày 21-5 đã có 91 tổ bầu cử 17.406 cử tri ở 12 xã, 10 đồn biên phòng cùng ba đơn vị kinh tế thuộc 4 huyện Kon Plông, Sa Thầy, Tu Mơ Rông và Đăk Glei bầu cử sớm một ngày.
Cử tri tìm hiểu về ứng cử viên tại điểm bầu cử thuộc phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Hơn 62 triệu cử tri & ngày hội non sông

TP - Hôm nay (22-5), hơn 62 triệu cử tri ở 63 tỉnh, thành phố sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng Nhân dân (ĐBHĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016 tại 91.438 khu vực bỏ phiếu trong cả nước.
TS Đinh Xuân Thảo

Nên tăng số lượng đại biểu chuyên trách

TP - Quốc hội khóa tới (khóa XIII) cần được cải tiến theo hướng tăng số lượng đại biểu chuyên trách; giảm đại biểu từ các cơ quan hành pháp, tư pháp; có thể xây dựng cơ quan độc lập xây dựng và trình dự luật, tạo điều kiện để cá nhân đại biểu có thể trình dự luật.