Chuyện lớn & chuyện nhỏ

Chuyện lớn & chuyện nhỏ
TP - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh vừa giải trình trước Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội về kinh phí cho Asiad 18 lên tới 5.475 tỷ đồng.

Nhiều đại biểu quan ngại, liệu số tiền khổng lồ đó sẽ lấy ở đâu ra ? Sau khi nêu kinh phí tổ chức của các Á vận hội trước đó đều lên tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ USD, đại biểu Lê Như Tiến thẳng thắn : “Nếu tới đây tổ chức Asiad 18 mà số tiền đội lên gấp nhiều lần thì lấy nguồn ở đâu ra, ai chịu trách nhiệm ?”. 

Còn Thứ trưởng các bộ như Tài chính hay Kế hoạch và Đầu tư đều bày tỏ quan ngại về các dự án khủng như sân đua xe đạp lòng chảo hay làng vận động viên với kinh phí xây dựng lên tới cả chục ngàn tỷ đồng.

Ngoài ra, nghe nói để chuẩn bị cho Asiad 18, khu Liên hiệp thể thao Mỹ Đình còn có cả “Học viện golf quốc gia”, khách sạn 5 sao… Không hiểu xong Asiad rồi sẽ làm gì, hay lại chung số phận “xẻ thịt” cho thuê làm nhà hàng, quán nhậu như sân Mỹ Đình thời hậu Sea Games 23? Thảm hơn sẽ thành hoang phế như hậu Thế vận hội bên Hy Lạp ? Đó là những lo lắng hoàn toàn có cơ sở trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhất là đối với một nước còn nghèo như Việt Nam. Đây ắt là chuyện lớn !

Song có chuyện nếu không có truyền thông, báo chí đưa lên cho cả nước biết thì mãi vẫn chỉ là “chuyện nhỏ”, thậm chí những người dân nghèo vùng cao ấy luôn coi đó là “chuyện thường ngày ở huyện”. 

Chuyện học sinh và cô giáo chui vào túi ni lông bịt kín để các thanh niên lôi qua suối đến trường ở Sam Lang, Nà Hỳ, Nậm Pồ (Điện Biên). Ấy vậy mà chỉ một ngày sau khi clip vượt suối theo cách chưa từng có và quá nguy hiểm đó được đăng tải, ông Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đang tháp tùng Chủ tịch nước thăm Nhật Bản đã biết chuyện và khẳng định, sẽ cho xây ngay cầu treo tại đây !

Như vậy, “chuyện nhỏ” lâu nay ở một bản làng heo hút nay đã trở thành “chuyện lớn” bởi cả nước đã biết, dư luận giật mình lẫn xót xa vì chuyện lạ có thật giữa thế kỷ 21 này. Xót xa và cả âu lo cho tính mạng của cả cô lẫn trò ! 

Báo Tuổi trẻ cho hay, cô giáo cắm bản Tòng Thị Minh, tác giả clip “chui vào túi nilông để... qua suối”, vẫn lòng dạ lâng lâng vì vui sướng và bất ngờ khi “nhờ clip này mà trung ương, tỉnh đã cử hẳn một đoàn vào khảo sát và nói sẽ sớm xây dựng một cây cầu”. 

Hoan hô quyết định nhanh chóng và kịp thời của ông Bộ trưởng GTVT. Nhưng nghĩ lại, cả nước hẳn còn rất nhiều những “Sam Lang” khác cần có cầu, cả nước cũng còn rất nhiều những cây cầu treo vắt vẻo, chờ sập khác như Chu Va. Hy vọng rằng, Bộ GTVT sẽ có chiến lược, sẽ lo trước cho người dân, để khỏi phải giật mình, khỏi phải hành động trong sự đã rồi như Chu Va mấy tuần trước hay Sam Lang mới tuần này.

Giá như bớt đi một vài công trình tốn kém trong “chuyện lớn” như Asiad 18, dư sức làm trăm, ngàn “chuyện nhỏ” (hóa ra lại không nhỏ) như Sam Lang kể trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.