Chuyện cậu bé có tên đặc biệt - Biển Đông

Với cái tên đặc biệt của Biển Đông đã mang đến cho gia đình rất nhiều niềm vui.
Với cái tên đặc biệt của Biển Đông đã mang đến cho gia đình rất nhiều niềm vui.
Lương Vũ Biển Đông,- tên của cậu bé 16 tháng tuổi này khiến ai cũng phải chú ý, nhất là trong thời điểm hiện tại.

Đặt tên con từ những câu chuyện về biển đảo Tổ quốc

Rất tình cờ khi ngồi trong phòng khám của một bệnh viện, tôi nghe thấy y tá đọc tới tên của một bé trai: Biển Đông. Cái tên đặc biệt ấy khiến tôi và những bậc phụ huynh có mặt tại đó phải chú ý ngay. Nhất là trong thời điểm hiện tại, cả dân tộc đều mang tâm thế hướng về biển đảo của Tổ quốc, thì chỉ một tiếng Biển Đông cũng gây nhiều cảm xúc.

Khi cậu bé và bố mẹ rời đi, tôi như có thôi thúc phải tìm gặp gia đình Biển Đông để hiểu thêm về cái tên đặc biệt đó. Bé Lương Vũ Biển Đông (16 tháng tuổi) hiện sống cùng bố mẹ tại một khu tập thể ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bố cháu là Lương Vũ Hải, một kiến trúc sư và mẹ là chị Đinh Vân Mai, nhân viên văn phòng.

Tại căn phòng nhỏ trong một khu tập thể , bố mẹ của Biển Đông hồ hởi nói về đứa con trai đầu lòng của mình. Anh chị cưới nhau từ năm 2011, bé Biển Đông ra đời là niềm hạnh phúc nhân đôi trong gia đình nhỏ.

Chị Đinh Vân Mai (29 tuổi) tâm sự: "Việc đặt tên cháu là Biển Đông đến khá tự nhiên, từ những câu chuyện chúng tôi nói hàng ngày. Hôm ấy hai vợ chồng tôi đang nói chuyện về tình hình biển đảo của Việt Nam và có nhắc đến Biển Đông. Thế là một ý nghĩ nảy sinh trong đầu tôi: "đặt tên cho con trai mình là Biển Đông, tại sao không?"

Ngoài ra còn một lý do khá đặc biệt, ông nội của cháu đã từng là một chiến sĩ bảo vệ biển đảo tổ quốc. Từ bé bố cháu cũng thường xuyên được tiếp cận với nhiều thông tin về tình hình và sớm gắn bó với những kỷ niệm về biển đảo".

Theo chị Mai, thời điểm đó hai vợ chồng đều nghĩ, Biển Đông rất thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam, gắn bó với ngư dân là nguồn sống cho rất nhiều người, là một phần máu thịt của tổ quốc.

"Mình đề xuất và được anh nhà duyệt ngay, trong khi trước đó có nhiều tên, mình phải trằn trọc suy nghĩ ra thì đều bị bố cháu gạt phăng" - chị Mai vui vẻ nhớ lại.

Biển Đông – gửi gắm tình yêu biển đảo quê hương

"Khi đặt tên cháu là Biển Đông, chúng tôi muốn gửi gắm lòng yêu nước, tinh thần hướng đến biển đảo của Tổ quốc tới cháu. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng, bất cứ con người nào, sinh ra lớn lên ở Việt Nam, nhận dòng máu Việt, hấp thu văn hóa của đất nước, thì đều có sẵn cái tinh thần ấy, tình yêu ấy chứ không chỉ vì cái tên" - anh Lương Vũ Hải (30 tuổi) - bố của Biển Đông tâm sự.

Cũng từ tên đặc biệt, gia đình bé Biển Đông nhận được thêm nhiều niềm vui, có cả những thắc mắc và tò mò về cái tên của cháu. Chị Mai cho biết, có người thích thú, có người thì bảo, tên cháu thời sự quá.

Chuyện cậu bé có tên đặc biệt - Biển Đông ảnh 1

Ngày nhỏ, bố Biển Đông đã từng mơ ước trở thành một người lính hải quân.

Nhiều người vẫn nói đùa với gia đình anh chị rằng sau này Biển Đông đi học, sẽ được nhiều thầy cô giáo gọi lên bảng hỏi bài. Mỗi lần như vậy, anh chị lại cười và nói: "Được thầy cô quan tâm cũng tốt. Như vậy cháu càng phải phấn đấu hơn nữa để học tập tốt hơn".

Một điều đặc biệt chúng tôi được biết khi nói chuyện với bố bé Biển Đông, rằng hồi nhỏ anh cũng thích trở thành lính hải quân. Anh Hải chia sẻ: "Một trong những món quà mà tôi thích nhất hồi xưa là một cái mũ lính thủy trẻ em mà chú tôi đi Nga về tặng. Nó may rất đẹp và trên đó tôi vẫn nhớ là có dòng chữ hạm đội Biển Đen khá đáng yêu".

Khi đặt tên cho con trai là Biển Đông, anh đã đăng tải thông tin giấy khai sinh của cháu trên mạng xã hội để cùng biết, kèm theo đó là một bài thơ ngắn của nhà thơ Liên Xô N.Tikhonov nói về những người lính hải quân quả cảm, mạnh mẽ. Anh không ngần ngại chia sẻ về bài thơ mà anh rất thích, bài thơ do một người bạn dịch từ Tiếng Nga tặng anh mang tên Bài ca về những chiếc đinh.

"Chúng tôi thấy rất thoải mái khi lớn lên trong môi trường như thế này. Nên chúng tôi cũng cố gắng để cho con mình cũng được trưởng thành theo cách giống như vậy. Cháu có thể trở thành một người lính bảo vệ biên giới, biển và hải đảo như ông nội hoặc một nghề nghiệp bình thường như chúng tôi. Miễn là một người Việt Nam biết sống đàng hoàng, chân chính, tử tế với chính mình và mọi người", anh bày tỏ quan điểm về cách giáo dục con.

Chuyện cậu bé có tên đặc biệt - Biển Đông ảnh 2

Bố mẹ Biển Đông hi vọng, lớn lên cậu bé sẽ là một người công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội

Cũng như bao người Việt khác, gia đình anh Hải vẫn luôn cập nhật và theo dõi theo mọi tin tức hàng ngày về Biển Đông, và đặc biệt là về những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

"Chúng tôi luôn tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm, sự tỉnh táo, kiên quyết và năng lực của những người lính biển Việt Nam. Cầu chúc những điều an lành , tốt đẹp nhất đến với những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc được trọn vẹn, vững bền", anh Hải tâm sự.

Theo Theo Pháp luật Xã hội
MỚI - NÓNG