“Chúng ta bảo vệ chủ quyền chứ không phải tranh chấp biển đảo”

Tàu Cảnh sát biển bị húc gãy lan can trên boong khi đang làm nhiệm vụ
Tàu Cảnh sát biển bị húc gãy lan can trên boong khi đang làm nhiệm vụ
TP - Trước thông tin xung đột quanh giàn khoan Hải Dương 981 trái phép của Trung Quốc là “tranh chấp biển đảo”, hôm qua, Thượng tá Trần Quang Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển 2 khẳng định: Chúng ta bảo vệ chủ quyền chứ không phải tranh chấp biển đảo!

Những ngày này, tàu CSB 4033, con tàu đầu tiên bị phía Trung Quốc đâm bị thương đã trở về, cập cảng Đà Nẵng sửa chữa và chờ nhiệm vụ mới. Những chiến sĩ CSB thiện chiến như thuyền trưởng Lê Trung Thành, máy trưởng Nguyễn Trung Thành… vẫn ngày ngày túc trực trên tàu, luôn sẵn sàng đợi lệnh xuất phát.

Thượng tá Trần Quang Tuấn cho hay, trong suốt nhiều ngày qua, phía Trung Quốc điều nhiều tàu lớn ra sức ngăn cản lực lượng chấp pháp của ta thực thi pháp luật ở Hoàng Sa, mặc dù vậy, chúng ta, gồm những lực lượng như Cảnh sát biển, Kiểm ngư luôn điềm tĩnh, tự tin và cơ động. “Phải khẳng định, đây không phải chuyện tranh chấp biển đảo như nhiều luồng thông tin làm dư luận hiểu nhầm. Chúng ta đang bảo vệ chủ quyền biên giới, bảo vệ và giữ gìn cương thổ” – Thượng tá Tuấn khẳng định.

“Chúng ta bảo vệ chủ quyền chứ không phải tranh chấp biển đảo” ảnh 1 Thượng tá Trần Quang Tuấn
“Lực lượng các tàu Trung Quốc đang rất manh động và thô bạo. Tất cả các tàu kiểm ngư cho đến thời điểm này đều đã bị tấn công, xịt vòi rồng, nhiều tàu và anh em kiểm ngư bị thương nhưng vẫn kiên cường và rất quyết tâm xin ở lại”.

Thượng tá Trần Quang Tuấn

Theo Thượng tá Tuấn, sự điềm tĩnh, tự tin và cơ động được thể hiện rất rõ với việc tàu CSB 4033 sau khi bị húc lần đầu tiên, đến nay dù đã tham gia việc bảo vệ chủ quyền ở vùng biển Hoàng Sa một thời gian dài, ngày nào cũng đối mặt hiểm nguy, sự ngang ngược hung hăng của phía Trung Quốc nhưng vẫn chưa để tàu Trung Quốc va húc thêm lần nào. “Chúng tôi luôn hết mình vì nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn biển đảo, bất chấp nguy hiểm, bởi chúng tôi biết sau lưng mình là hàng triệu triệu đồng bào Việt Nam” – Thượng tá Trần Quang Tuấn, nói.

Xúc động tấm lòng vì biển đảo

Ông Đoàn Thanh Lâm - lãnh đạo Chi đội kiểm ngư 3 (Cục Kiểm ngư Việt Nam) kể một câu chuyện hết sức xúc động về tấm lòng, tình yêu biển đảo của một cụ ông 86 tuổi. Đó là cụ ông Lê Văn Lượng (đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng), mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn thuê xe ôm, chạy từ nhà sang cơ quan Kiểm ngư, tự tay trao số tiền 4 triệu đồng dành dụm, ủng hộ lực lượng kiểm ngư đang hằng ngày làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa.

“Cụ ông nói rất ấm ức vì tuổi không còn trẻ, nếu không sẽ sẵn sàng xung phong ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Chúng ta đang bảo vệ biển đảo, không chỉ ở ngoài khơi mà cả trên đất liền” - ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, mặc dù còn non trẻ, nhưng đến thời điểm này, có thể khẳng định, lực lượng Kiểm ngư đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đặc biệt, với sự xuất hiện của lực lượng Kiểm ngư, bà con ngư dân rất tin cậy và yên tâm bám biển, đánh bắt hải sản, gìn giữ ngư trường truyền thống.

Lai dắt tàu cá ĐNa 90152 vào bờ gặp rất nhiều khó khăn

Hôm qua, trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Chi đội Kiểm ngư 3 (Cục Kiểm ngư Việt Nam) cho hay, tàu kiểm ngư đang lai dắt con tàu ĐNa 90152 bị Trung Quốc đâm chìm vào lúc 16h ngày 26/5 khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa vào bờ.

Được biết, cú đâm quá mạnh khiến tàu bị lật nghiêng, chìm xuống nước nhưng rất may những tàu ngư dân đang đánh bắt gần đó đã kịp thời ứng cứu, dùng dây néo tàu lại.

Tàu ĐNa 90152 hiện bị hư hỏng rất nặng, nước tràn vào và bị lật nghiêng, 2/3 thân tàu nằm dưới nước nên việc lai dắt vào bờ là cực kỳ khó khăn, tốc độ đi chỉ khoảng 3–4 hải lý/giờ. Dự kiến sớm nhất cũng phải chiều nay (29/5) mới vào được đến bờ.

MỚI - NÓNG
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

TPO - Cảm nhận sâu sắc nỗi đau, mất mát từ sự ra đi của bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện chương trình “học bổng đỡ đầu” cho các em học sinh không may rơi vào cảnh mồ côi. Tại TT-Huế, 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã quyết định mở cửa trường học trở lại.