Chuẩn bị danh sách ứng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Ban Công tác đại biểu và Hội đồng Bầu cử quốc gia chuẩn bị danh sách những người thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 11/3.

Chiều 3/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp Phiên họp thứ 3. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, thời gian từ nay đến ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 không còn nhiều, khối lượng công việc rất lớn. Trong khi đó các cơ quan cũng phải chuẩn bị các công việc cho Phiên họp Ủy ban Thường vụ thứ 54, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV.

Chuẩn bị danh sách ứng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 3, Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Theo quy định, đến ngày 14/3, tất cả những người ứng cử phải hoàn thành việc nộp hồ sơ, trong đó có một số hồ sơ tự ứng cử, do vậy cần nhanh chóng được xem xét theo đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên của Hội đồng Bầu cử quốc gia cần khẩn trương, thận trọng triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên phạm vi cả nước, để bảo đảm cuộc bầu cử đạt mục đích, yêu cầu, bảo đảm nhân dân và cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử công bằng theo đúng quy định của pháp luật. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra an toàn, tiết kiệm và trở thành ngày hội lớn của dân tộc trong năm 2021.

Tại phiên họp, ông Trần Văn Túy, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự cho biết, Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã nhất trí dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số lượng, cơ cấu, đại biểu Quốc hội Khóa XV, đảm bảo tính đại diện các giai tầng, thành phần, vùng miền và có cơ cấu tương đối hợp lý. Tại địa phương, có 32 tỉnh, thành nhất trí với dự kiến phân bổ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội Khóa XV.

Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là 1.076 người; đạt tỷ lệ bình quân là 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu, nhưng tỷ lệ không đồng đều giữa các tỉnh. Đối với cơ cấu đại biểu HĐND các cấp, tổng số người được phân bổ giới thiệu ứng cử là 7.656 người trên tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 3.715 đại biểu; đạt tỷ lệ bình quân là 2,06 lần trên số đại biểu được bầu.

Về việc điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội Khóa XV cơ bản đáp ứng yêu cầu của các địa phương, trong đó xác định cơ cấu định hướng là cơ cấu khung để các tỉnh, thành phố làm căn cứ để giới thiệu người ứng cử. Trong cơ cấu này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh các địa phương cần quan tâm phân bổ hợp lý số người là phụ nữ, người ngoài Đảng, dân tộc, trẻ tuổi và tự ứng cử. Việc lựa chọn nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện như quy định của Luật theo hướng nâng cao chất lượng đại biểu và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, công tác chỉ đạo và hướng dẫn bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc. Việc chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử; công tác thông tin tuyên truyền; giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử đại biểu Quốc hội; công tác bảo vệ an ninh, trật tự, y tế; hoạt động giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đang được tiến hành theo đúng thời gian, thực hiện quy định của pháp luật.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp thu ý kiến, hoàn thiện văn bản gửi đến các thành viên của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan liên quan; các cơ quan rà soát lại các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về công tác bầu cử; đôn đốc chỉ đạo công tác tiếp nhận hồ sơ, chuẩn bị cho Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2; giám sát, kiểm tra công tác bầu cử, công tác bảo đảm an ninh trật tự, y tế. Các thành viên của Hội đồng Bầu cử quốc gia tiến hành kiểm tra việc bầu cử ở các địa phương, các cơ quan, hoàn thành trước tháng 5/2021.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã xem xét thông qua Nghị quyết, nhất trí với đề nghị 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Công tác đại biểu khẩn trương hoàn thiện các văn bản trình ký để gửi đến các cơ quan, địa phương theo quy định.

Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Ban Công tác đại biểu và Hội đồng Bầu cử quốc gia chuẩn bị danh sách những người thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 11/3.

Bà Ngân cũng lưu ý, Tiểu ban nhân sự tiếp nhận đơn xin ứng cử đại biểu Quốc hội theo đúng quy định, hoàn thành trước 17h ngày 14/3.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.