TPHCM đã có người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM đã có người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP
TPO - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết tính đến thời điểm này, thành phố đã có người nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân TP (HĐND).

Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã tổ chức phiên họp thứ 3 dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM.

Tại phiên họp, ông Tăng Hữu Phong - Trưởng tiểu ban Hành chính – Tổng hợp Uỷ ban Bầu cử TPHCM, cho biết tính đến ngày 26/2, các tiểu ban đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ được phân công theo đúng chỉ đạo của Ủy ban bầu cử.

TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn đã thành lập Ủy ban bầu cử. Kết quả tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất của TP Thủ Đức, 5 huyện, 63 xã, thị trấn đã phân chia đơn vị bầu cử như sau: TP Thủ Đức có 40 đại biểu được bầu với 67 ứng cử viên, có 13 đơn vị bầu cử.

Huyện Bình Chánh có 35 đại biểu được bầu với 68 ứng cử viên; có 10 đơn vị bầu cử; cấp xã có 477 đại biểu được bầu với 912 ứng cử viên, có 124 đơn vị bầu cử. Huyện Củ Chi có 35 đại biểu được bầu với 58 ứng cử viên; có 12 đơn vị bầu cử; cấp xã có 609 đại biểu được bầu với 1.017 ứng cử viên, có 124 đơn vị bầu cử.

TPHCM đã có người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP ảnh 1 Người dân TPHCM bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Huyện Hóc Môn có 35 đại biểu được bầu với 59 ứng cử viên; có 12 đơn vị bầu cử; cấp xã có 359 đại biểu được bầu với 587 ứng cử viên, có 101 đơn vị bầu cử. Huyện Nhà Bè có 35 đại biểu được bầu với 59 ứng cử viên; có 12 đơn vị bầu cử; cấp xã có 206 đại biểu được bầu với 340 ứng cử viên, có 124 đơn vị bầu cử. Huyện Cần Giờ có 30 đại biểu được bầu với 51 ứng cử viên; có 7 đơn vị bầu cử; cấp xã có 187 đại biểu được bầu với 306 ứng cử viên.

Đáng chú ý, theo ông Tăng Hữu Phong, tính đến thời điểm hiện nay, Ủy ban bầu cử TP Thủ Đức, 5 huyện và các xã chưa nhận được hồ sơ ứng cử.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu lưu ý trước ngày 11/3, các đơn vị phải nộp danh sách giới thiệu người ứng cử và trước 17 giờ ngày 14/3 phải nộp hồ sơ tới Ủy ban bầu cử. Vì vậy, các đơn vị cần chủ động thực hiện sớm, không để tới sát giờ chót mới nộp danh sách, hồ sơ bởi nếu có vấn đề phát sinh cần điều chỉnh thì sẽ không còn đủ thời gian.

“Hiện nay cấp quận, huyện và TP Thủ Đức chưa có nhân sự tự ứng cử nhưng ở cấp thành phố đã có người nộp hồ sơ tự ứng cử” - bà Tô Thị Bích Châu cho hay.

Tại phiên họp, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các tiểu ban hướng dẫn chi tiết và cụ thể để cho các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác bầu cử, đảm bảo đúng theo yêu cầu. Ngày 4/3 tới, Hội đồng bầu cử Quốc gia ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử ĐBQH. Uỷ ban bầu cử TPHCM cũng thực hiện theo lộ trình này. Do đó, TP Thủ Đức, các huyện phải đảm bảo theo tiến độ và hoàn tất các nghị quyết công bố các đơn vị bầu cử.

Bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu từ ngày 1 đến ngày 11/3, các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu ứng cử viên ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác.

TPHCM đã có người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP ảnh 2 Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ

“Uỷ ban bầu cử TP Thủ Đức và các huyện cần có địa điểm nơi tiếp nhận hồ đối với các ứng cử viên đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải đảm bảo xem xét kỹ các thành phần theo quy định và hình ảnh phải mới chụp trước 6 tháng.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo công tác giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân về những sai sót trong việc lập danh sách những người ứng cử phải chặt chẽ, kịp thời, chính xác”, bà Lệ yêu cầu, đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM hướng dẫn, theo dõi và giám sát tình hình tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nơi cư trú để các bước hiệp thương được tiến hành hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Công an TPHCM triển khai phương án phòng ngừa, ngăn chặn việc tụ tập, đình công, lãn công; không để xảy ra các hoạt động phá hoại, gây mất an ninh trật tự trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.