Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP phải khai rõ quốc tịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP khi làm hồ sơ, tại phần Quốc tịch phải ghi rõ "Chỉ có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và không trong thời gian thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch quốc gia khác"; trường hợp đang có hoặc đang làm thủ tục xin gia nhập quốc tịch nước khác phải ghi rõ thông tin về các quốc tịch đang có hoặc đang xin gia nhập.

Ngày 1/3, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị hướng dẫn cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến dự có Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết file điện tử các mẫu hồ sơ, người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND có thể tải về từ Trang thông tin điện tử của Hội đồng bầu cử quốc gia: http://hoidongbaucu.quochoi.vn và thực hiện việc kê khai các đầy đủ, chính xác các nội dung theo hướng dẫn trong các mẫu văn bản.

Việc kê khai có thể thực hiện bằng cách viết tay hoặc đánh máy nhưng phải bảo đảm đúng theo các mẫu văn bản thuộc hồ sơ ứng cử do Hội đồng bầu cử quốc gia ban hành. Người ứng cử ký vào từng trang văn bản của hồ sơ ứng cử. Ảnh chân dung của người ứng cử là ảnh được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ứng cử. Trong Sơ yếu lý lịch, Tiểu sử tóm tắt, ảnh của người ứng cử phải được dán đúng vị trí quy định và được đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người ứng cử công tác hoặc UBND cấp xã nơi người ứng cử cư trú.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP phải khai rõ quốc tịch ảnh 1 Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Thị Hồng Thắm phổ biến các quy định về ứng cử

Đáng lưu ý, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết tại phần Quốc tịch, người ứng cử phải ghi rõ "Chỉ có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và không trong thời gian thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch quốc gia khác".

Trường hợp đang có cả quốc tịch nước khác hoặc đang làm thủ tục xin gia nhập quốc tịch nước khác thì ghi rõ thông tin về các quốc tịch đang có hoặc đang xin gia nhập.

Theo Trưởng ban Dân chủ, Pháp luật Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM Lý Ngọc Thạch, việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TPHCM ứng cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND TP khoá X nhiệm kỳ 2021-2026 được thực hiện theo 3 bước.

Bước 1, tiến hành họp ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị để dự kiến người giới thiệu ứng cử ĐBQH, HĐND TP. Những người dự họp thảo luận về dự kiến giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình ứng cử ĐBQH, HĐND TP để lấy ý kiến nhận xét của hội nghị cử tri trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bước 2, tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri tại cơ quan, tổ chức, đơn vị đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH, HĐND TP. Việc tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc để lấy ý kiến đối với người ứng cử ĐBQH, HĐND TP được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc nơi làm việc. Trường hợp người ứng cử có nhiều nơi công tác hoặc làm việc thì tổ chức lấy ý kiến của cử tri nơi người đó công tác hoặc làm việc thường xuyên.

Đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri để lấy ý kiến về người ứng cử ĐBQH, HĐND TP và phải bảo đảm số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất là 2/3 tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại diện cử tri và phải bảo đảm có ít nhất là 70 cử tri tham dự hội nghị.

Người ứng cử ĐBQH, HĐND TP được mời tham dự hội nghị. Trường hợp người được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH và HĐND TP không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự hội nghị cử tri nơi công tác thì ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức việc giới thiệu người khác.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP phải khai rõ quốc tịch ảnh 2 Người dân TPHCM bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp năm 2016

Bước 3, tổ chức Hội nghị ban lãnh đạo mở rộng của cơ quan, tổ chức, đơn vị để thảo luận, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND TP. Căn cứ vào kết quả của hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng, cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm hướng dẫn người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình được lựa chọn, giới thiệu ứng cử ĐBQH và HĐND TP làm hồ sơ ứng cử theo Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/1/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Thời hạn nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV và hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 là trong giờ hành chính các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 22/2 và kết thúc vào 17 giờ ngày 14/3.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu các đơn vị làm rõ việc HĐND giới thiệu những người đủ điều kiện để tái cử, chỉ là một cơ sở để cơ quan, đơn vị xem xét giới thiệu chứ không bắt buộc.

“Nếu cơ quan, đơn vị có nhân sự nào có thấy đủ tài năng, đủ uy tín, đủ điều kiện tham gia HĐND thì có thể chủ động giới thiệu, không cứ phải là người được HĐND TP giới thiệu ứng cử”, bà Tô Thị Bích Châu lưu ý.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP phải khai rõ quốc tịch ảnh 3 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM mong muốn các cơ quan, đơn vị có định hướng, chọn lựa giới thiệu những người đủ đức, đủ tài để tham gia ĐBQH, đại biểu HĐND gánh vác trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cuối năm 2020, Quốc hội khóa XIV đã bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM) do có quốc tịch Cộng hòa Síp

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc xin nhập quốc tịch Cộng hòa Síp và đã có quốc tịch nước này nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn Đại biểu Quốc hội. Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và nhân dân, khiến uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút. Cử tri, nhân dân, thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.