Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TPHCM không để giải ngân đầu tư công dưới 80%'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, có thể thành phố sẽ không đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công là 95% như kế hoạch, tuy nhiên sẽ cố gắng tiệm cận với mục tiêu này và phải cao hơn mức độ giải ngân năm 2022.

Sáng 10/10, tại Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, đối với Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Chính phủ đã rất chủ động trong việc thành lập các tổ chức cũng như phân công công việc. Đến giờ này, Chính phủ đã ban hành quyết định số 20 theo thẩm quyền của Thủ tướng về việc phân cấp trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch.

“Cho đến giờ này, chúng ta thấy rất rõ sự hội tụ về thành phố ở nhiều mặt. Các chuyên gia, các doanh nghiệp, các trí thức đều quan tâm và đóng góp cho chúng ta rất nhiều về giải pháp và sáng kiến để áp dụng và phát huy Nghị quyết 98. Các nhà đầu tư chiến lược cả trong nước và nước ngoài cũng rất quan tâm thành phố”, ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TPHCM không để giải ngân đầu tư công dưới 80%' ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại hội nghị. (Ảnh: Ngô Tùng)

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhìn nhận, thành phố đang trong giai đoạn, thời điểm rất thuận lợi là có sự hội tụ về trí tuệ, về sự ủng hộ, về nguồn lực. Do đó, vấn đề là tiếp nhận và chuyển tải nó, biến nó thành giá trị vật chất như thế nào.

Đối với vấn đề đầu tư công, ông Phan Văn Mãi cho biết có thể thành phố sẽ không đạt được mục tiêu giải ngân 95% nhưng sẽ cố gắng tiệm cận với mục tiêu này và phải cao hơn mức độ giải ngân năm 2022. “Chúng ta quyết tâm không để dưới 80%”, ông Mãi nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền thành phố, đầu tư trong 9 tháng đầu năm đã được tháo gỡ rất nhiều và dòng vốn của đầu tư đã chạy khá đều dù đang hoàn cảnh khó khăn. Trong cuối năm, thành phố sẽ tập trung thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM và thu hút đầu tư ở các làn sóng vừa qua từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu.

Về đầu tư công, ông Mãi cho biết, UBND thành phố đã phân loại theo mức độ giải ngân để có sự tập trung lãnh đạo. Đồng thời cũng phân theo đầu mối, theo nhóm như nhóm giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư để tập trung giải quyết các vướng mắc…

Bên cạnh đó, đầu tư công tuy tỷ lệ còn thấp nhưng con số tuyệt đối rất lớn. Sắp tới, thành phố tiếp tục thúc đẩy chi tiêu công, đầu tư công, đợt cuối năm kích thích tiêu dùng, đặc biệt là du lịch mùa cuối năm. “Phải tiếp tục phát huy các biện pháp này để làm cho trụ cột tiêu dùng trong quý IV đạt cao nhất, từ chi tiêu công, đầu tư công, đầu tư tư nhân đến chi tiêu của hộ gia đình và người dân thông qua kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch”, ông Mãi nêu rõ.

Thông tin về các quy hoạch trọng điểm, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, hiện quy hoạch chung thành phố đã có báo cáo đầu kỳ và chuẩn bị có báo cáo giữa kỳ, phấn đấu cuối năm hoàn thiện hồ sơ để trình, để đầu năm 2024 có thẩm định, phê duyệt. Đối với quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội, chậm nhất là đầu tháng 11 tới có báo cáo đầu kỳ. Đồng thời, tháng 11 thành phố cũng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo về khung định hướng quy hoạch, theo đó cố gắng hoàn thiện hồ sơ của quy hoạch thành phố để trình trong giữa năm 2024.

Đối với hai quy hoạch này, ông Phan Văn Mãi cho hay, các liên doanh tư vấn làm quy hoạch đang đi gặp từng ngành, từng địa phương của thành phố để tìm hiểu nhu cầu của thành phố, do đó các sở, ngành, địa phương cần quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo. “Chúng ta muốn ngành mình, địa phương mình trở thành điều gì đến năm 2030, năm 2045, năm 2060 chứ không phải tư vấn vẽ ra cho chúng ta và mình chỉ sửa, chỉ góp một ít ý kiến. Phải để người ta chấp bút từ ý tưởng của mình để trở thành bản quy hoạch, tránh để tư vấn làm thôi mà mình không gửi vào đó những khát vọng, định hướng”, Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý.

Đội ngũ trên dưới một lòng

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, vừa rồi Chính phủ đã có kết luận để cụ thể hoá Kết luận 14, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM sẽ lãnh đạo UBND thành phố để tham mưu và triển khai việc này. Theo ông, trước đây thành phố đã triển khai rất chủ động việc này và sắp tới sẽ kết hợp các hoạt động để động viên tinh thần cho nhau, để trở thành “một đội trên dưới một lòng” cùng nhau thực hiện nhiệm vụ. “Do đó, thành phố phải xây dựng một đội ngũ với tinh thần tiến công, tinh thần trách nhiệm”, Chủ tịch UBND TPHCM nói.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.