Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm hai tỉnh Nam Trung Quốc

Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm hai tỉnh Nam Trung Quốc
Chiều 21/7, Sau khi thăm tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tới thành phố Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây có chung biên giới với Việt Nam tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.
Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm hai tỉnh Nam Trung Quốc ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm di tích Trụ sở Thanh niên cách mạng đồng chí hội ở Quảng Châu

Tại Nam Ninh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có buổi tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Tây. Tại đây, Chủ tịch bày tỏ vui mừng được đến thăm tỉnh Quảng Tây, nơi có mối quan hệ thân thiết với Việt Nam từ lâu.

Đây là nơi trước khi về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng hoạt động cách mạng nhiều năm. Quảng Tây cũng là địa phương đi đầu trong việc thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa Trung Quốc với Việt Nam.

Chủ tịch Trần Đức Lương đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Tây tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi các đoàn viếng thăm, thiết lập cơ chế hợp tác giữa Quảng Tây với các Bộ, ngành của Việt Nam.

Chủ tịch cho rằng việc Quảng Tây hợp tác chặt chẽ với các tỉnh biên giới Việt Nam thực hiện tốt công tác cắm mốc biên giới trên đất liền cũng như thực hiện hai hiệp định về Vịnh Bắc Bộ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng biên giới Việt – Trung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Chủ tịch Trần Đức Lương đề nghị trước mắt cần phấn đấu gia tăng kim ngạch mậu dịch giữa Quảng Tây với các tỉnh của Việt Nam. Phía Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Quảng Tây sang kinh doanh ở Việt Nam.

Chủ tịch khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong nước tham dự hội chợ triển lãm Trung Quốc  - ASEAN tổ chức tại thành phố Nam Ninh vào tháng 10 tới.

Về hợp tác du lịch, Chủ tịch Trần Đức Lương cho rằng hai bên có thể hợp tác để mở đường du lịch giữa Quế Lâm của Trung Quốc và Hạ Long của Việt Nam. Đây là hai danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới.

Sáng 21/7, trước khi rời Quảng Đông đi Nam Ninh, Chủ tịch Trần Đức Lương đã tới thăm thành phố Thâm Quyến. Đây là thành phố đứng đầu Trung Quốc về tổng kim ngạch thương mại và thu nhập bình quân theo đầu người.

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo thành phố Thâm Quyến, Chủ tịch Trần Đức Lương kêu gọi các nhà đầu tư của địa phương này sang kinh doanh tại Việt Nam.

Nhân dịp Chủ tịch Trần Đức Lương  tới thăm tỉnh Quảng Đông, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị địa phương tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Quảng Đông. Các doanh nghiệp hai bên đã ký kết được những hợp đồng có tổng trị giá 11 triệu USD.

Cho đến nay, Việt Nam xuất khẩu sang Quảng Đông chủ yếu là nguyên liệu thô như than, cao su, thuỷ sản, nông sản. Trong khi đó các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về chủ yếu là các mặt hàng chế tạo như cơ khí, điện tử, vật liệu xây dựng, nguyên phụ liệu.

Các doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn này quan tâm nhiều đến việc tìm kiếm đối tác Quảng Đông trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông. Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng nhập khẩu từ Cty Hoa Vi của Quảng Đông một khối lượng hàng điện tử, viễn thông trị giá hơn 3 triệu USD.

Một số doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn cho biết, thời gian tới phía Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư sản xuất thiết bị công nghệ thông tin tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG