Chủ tịch Hà Nội: Chưa chắc chắn việc tổ chức giải đua F1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giải đua F1 tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì cũng phải dừng, đến nay chưa chắc chắn 100% việc tổ chức. 

Chưa quyết ngày đi học lại

Trao đổi tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 26/2, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở đã tổ chức hội nghị trực tuyến đến tất cả các quận, huyện, thị xã về hướng dẫn phòng, chống dịch cho các trường học.

Sở cũng yêu cầu trong tuần này các trường học tiếp tục khử khuẩn, trao đổi với cha mẹ học sinh yên tâm cho con em quay trở lại trường. “Chúng tôi yêu cầu các nhà trường từ nay đến trước ngày 28/2 phải triển khai tập huấn cho các giáo viên về hướng dẫn phòng, chống dịch của liên ngành thành phố, đặc biệt là việc đo thân nhiệt, quy trình thực hiện. Cùng với đó, hướng dẫn về chuyên môn để giáo viên, học sinh có giải pháp cập nhật kiến thức trong những ngày nghỉ”, ông Dũng nói.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, qua tổng kết sơ bộ từ những nước có dịch (ngoài Trung Quốc) thì chưa ghi nhận có ổ dịch nào phát sinh từ các trường học. Thứ hai, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em từ 1- 10 tuổi là 1%, từ 10 – 20 tuổi là 20%.

“Chỉ có 2 trường hợp học sinh ở Nhật Bản bị nhiễm, nhưng không phải do ở trong trường học mà là do môi trường bên ngoài”, ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng, cần tuyên truyền để phụ huynh học sinh yên tâm hơn. Đến giờ phút này, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm chéo, các biện pháp đang áp dụng là phòng bệnh.

Qua hơn 1 tháng cho học sinh nghỉ học, thành phố đã cho khử khuẩn 5 – 6 lần. Vì thế có thể tạo ra một môi trường an toàn. Nếu đi học trở lại vào ngày 2/3 thì hàng ngày cũng đều có khử khuẩn, đo thân nhiệt của học sinh. “Môi trường trường học sạch sẽ và an toàn, không quá nguy hiểm”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, việc tiếp tục nghỉ học hay đi học trở lại, cuối tuần này thành phố sẽ quyết định, dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe học sinh, sinh viên. Việc này cần sự đánh giá của các chuyên gia dịch tễ.

Chưa chắc chắn diễn ra giải đua F1

Theo Chủ tịch UBND thành phố, cần tiếp tục kiên trì tuyên truyền, đặc biệt với người nước ngoài. Ông Chung cho rằng, hiện nay, người nước ngoài ở Hà Nội có khoảng 60 – 70 nghìn người, trong đó khoảng 23 nghìn người Hàn, gần 10 nghìn người Nhật, gần 3 nghìn người Trung Quốc, 3 nghìn người Pháp, 350 người Italia, gần 200 người Singapore. Cần phải tuyên truyền bằng các thứ tiếng để họ hiểu về các biện pháp của chính quyền trong phòng, chống dịch, bệnh.

Ông Chung lưu ý, đối với công dân Việt Nam đi du lịch trước ngày 19/2, công dân Hàn Quốc đến Việt Nam học tập, làm việc trước ngày 19/2 thì tuyên truyền, phổ biến để nếu phát hiện dấu hiệu kịp thời cách ly ở cơ sở y tế. "Chưa qua 14 ngày phải thực hiện nghiêm túc điều này. Nếu không công khai, không minh bạch, không tự giác thì sau này đều phải trả giá. Rút kinh nghiệm từ những trung tâm dịch bệnh đã xảy ra do sự chậm trễ của các cấp chính quyền, chậm trễ của cơ quan dịch tễ dẫn đến hậu quả khôn lường. Hậu quả rất lớn cho xã hội, thành phố, gia đình, cá nhân người mắc" - Ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo, Sở TT&TT tiếp tục phối hợp cùng với các đơn vị quảng cáo, đưa tuyên truyền chống dịch Covid-19 vào các tòa nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn, đặc biệt là nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống. Cùng với đó, thực hiện tốt 5 biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Chung yêu cầu tất cả các địa điểm tham quan, du lịch, thắng cảnh tiếp tục duy trì có nước xà phòng, sát khuẩn để ở trước cửa, cùng với thực hiện tiêu độc, khử trùng thường xuyên.

Về các sự kiện văn hóa, ông Chung cho rằng, quan điểm của thành phố chỉ quyết định trước 1 tuần. “Kể cả F1 đang chuẩn bị đủ mọi điều kiện để tổ chức, nhưng nếu có tình hình phức tạp mà dừng lại thì vẫn phải dừng. Hiện nay không chắc chắn 100%”, ông Chung nêu.

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.