Chiêu lừa gái xinh dụ mua iPhone giá rẻ rồi cướp

Một tin rao trên mạng bán iPhone 5S của nhóm lừa đảo để cướp - Ảnh: Đức Tiến
Một tin rao trên mạng bán iPhone 5S của nhóm lừa đảo để cướp - Ảnh: Đức Tiến
Thời gian gần đây, nhiều nạn nhân đa phần là nữ đã bị các băng nhóm lừa đảo chuyên rao bán iPhone giá rẻ trên mạng, dụ đến địa điểm giao dịch để cướp tài sản.

Từ phản ánh của các nạn nhân, PV Thanh Niên đã vào cuộc điều tra. Lần theo thông tin rao trên mạng, chúng tôi gọi vào số 0937324... hỏi mua điện thoại iPhone 5S 32 Gb màu trắng với giá 7 triệu đồng thì được một thanh niên tên Trọng hẹn đến số 348 Phan Văn Trị (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để giao dịch.

Đưa khách hàng vào tròng

Chiều 14.11, chúng tôi đến chỗ hẹn thì qua điện thoại Trọng yêu cầu chuyển địa điểm giao dịch đến ngã tư Phạm Văn Đồng - Phan Văn Trị. “Khoảng bao lâu nữa chị tới? Chị tới nhanh nhanh chứ em chờ lâu”, anh ta giục qua điện thoại.

Ngày 16.11, trong quá trình hẹn gặp Trọng, PV Thanh Niên đã ghi hình được 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy bám theo. Chúng tôi đã gửi hình ảnh 2 thanh niên khả nghi này cho chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng nhận diện thì chị cho biết một trong hai người này “hao hao giống người đã dụ tôi vào hẻm rồi cùng đồng bọn giật túi xách bỏ chạy”.

Nhưng tới điểm hẹn lần này, chúng tôi vẫn không thấy ai đợi. Gọi tiếp cho Trọng thì anh ta trấn an: “Cứ đợi xíu, tới liền”. Trong lúc đó, hai thanh niên đi trên xe AirBlade màu đỏ trắng tiến lại rất gần chúng tôi còn Trọng thì thông báo qua điện thoại: “Em đi với bạn đúng không. Anh thấy em rồi cứ đứng đó đợi”.

Đợi 30 phút vẫn không thấy Trọng tới, chúng tôi gọi lại thì anh ta bảo: “Em chạy thẳng xuống khoảng 200 m thì thấy ngã tư Phạm Văn Đồng - Nguyễn Xí rồi đứng đó đợi anh. Anh thấy bên em không kẹt xe mà bên anh kẹt xe quá trời”.

Trong khi chúng tôi nói chuyện qua điện thoại với Trọng, hai thanh niên lạ mặt kia vẫn bám sát. Điều đáng nói, khi kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi, Trọng quên tắt máy. Do vậy, khi anh ta dùng điện thoại khác gọi đồng bọn thì chúng tôi nghe rất rõ tiếng anh ta quát tháo: “Đ.M! Tao bảo là đang kẹt xe dụ tụi nó xuống Nguyễn Xí - Phạm Văn Đồng mà nó không đi, giờ tính sao mày?”.

Chúng tôi gọi lại yêu cầu Trọng đến điểm hẹn khác của chúng tôi thì anh ta từ chối. Trong lúc đó, hai thanh niên lạ mặt kia vẫn bám riết cho đến khi chúng tôi lưu thông qua khu vực đường đông người.

Đi một mình là bị cướp

Chị Thanh Thương (32 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết cách đây chưa đầy 4 tháng, khi thấy thông tin có người rao bán iPhone 5 màu trắng trên mạng thì chị gọi vào số điện thoại 0904691260 để hỏi mua. Bên kia đầu dây, giọng một nam thanh niên hướng dẫn chị tới một địa điểm ở đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp) để giao hàng. Vì thấy giá rẻ nên chị Thương nhờ chồng chở đến điểm hẹn để mua. “Lúc gần tới nơi thì tên đó gọi điện hỏi “chị đi tới đâu rồi, chị đi với ai, xe màu gì?”. Khi tôi trả lời là đang đi với chồng thì bên kia bỗng dưng tắt máy”, chị Thương kể lại.

Hôm sau, chị Thương tiếp tục tìm thấy trên mạng đăng thông tin bán điện thoại iPhone 5 màu trắng giá 7,1 triệu đồng. Khi chị gọi vào số điện thoại đăng kèm thì đầu dây bên kia giọng một phụ nữ xưng tên Yến hướng dẫn đến khu vực bệnh viện mắt ở đường Điện Biên Phủ để nhận hàng. Tới điểm hẹn, chị tiếp tục bị điều vào khu vực Ga Sài Gòn. Đến điểm hẹn, chờ mãi không thấy ai, chị gọi vào máy người tên Yến thì không liên lạc được. “Khi nói chuyện với Yến tôi có nói đi với em trai nên chắc bọn nó sợ không dám ra tay. Nếu đi một mình thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”, chị Thương nói. Không may mắn như chị, cùng kịch bản trên, một số phụ nữ đã bị băng nhóm này lừa tới địa điểm vắng người rồi bất ngờ dùng vũ lực khống chế, lột sạch tài sản.

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng (26 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) vẫn nhớ như in diễn biến lúc bị hai thanh niên dụ vào con hẻm rồi giật túi xách, cướp mất 5,4 triệu, 1 ĐTDĐ và nhiều giấy tờ khác. Theo lời kể của chị Hằng, đầu tháng 9.2014, sau khi xem tin trên mạng, chị gọi điện và được thanh niên tên Tùng hẹn đến ngã tư Quang Trung - Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp) để xem hàng. Đến nơi, người này dẫn chị vào một con hẻm quanh co gần đó. Lúc này chị thấy lo nên muốn bỏ cuộc thì anh ta trấn an: “Gần đến nơi rồi, vì đi làm lao động phổ thông nên thuê nhà trong hẻm cho rẻ, chứ không có điều kiện thuê ở mặt tiền”. Tin lời, chị Hằng theo anh ta chui vào con hẻm sâu và cuối cùng bị giật mất túi xách.

Giá rẻ bất thường là có vấn đề

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Công ty BKAV, cho biết nạn lừa đảo trên mạng xảy ra rất thường xuyên. Nguyên nhân chính vẫn là việc ham rẻ của người tiêu dùng. Thế nên, điều quan trọng nhất khi mua hàng qua mạng thì phải cần lưu tâm đến việc không có món hàng nào rẻ một cách bất thường như thế, giá rẻ nhiều so với giá bên ngoài nghĩa là có vấn đề. Nếu không muốn sập bẫy của kẻ xấu thì khi thực hiện giao dịch mua bán người mua nên yêu cầu bên bán chuyển hàng tận nơi, kiểm tra rồi mới giao tiền.

Một cán bộ của Công an TP.HCM cũng khuyến cáo: “Bọn tội phạm thường hẹn nạn nhân đến một địa điểm nào đó để giao hàng nhận tiền hoặc yêu cầu khách hàng chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng - sẽ giao hàng tận nơi; sau đó giao hàng kém chất lượng hay chủ động cắt đứt liên lạc chiếm đoạt tiền đặt cọc. Trước đây bọn tội phạm cũng từng dùng thủ đoạn gọi điện thoại đến tiệm vàng đặt mua vàng, USD số lượng lớn bằng hình thức giao hàng tận nơi nhưng khi đến nơi chúng tổ chức khống chế, cướp rồi bỏ trốn. Khi công an vào cuộc điều tra, địa điểm mà chúng hẹn giao dịch thường là nhà thuê, phòng trọ và dùng giấy tờ tùy thân giả đăng ký thuê”.

Theo Đức Tiến - Công Nguyên - Lương Ngọc
Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG