Hà Nội: Bắt đối tượng lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại

Đối tượng Đinh Văn Thái
Đối tượng Đinh Văn Thái
Vừa thụ án tù giam về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ra tù, Thái nhanh chóng “nhớ nghề”, tiếp tục đi lừa đảo với thủ đoạn lừa trúng giải thưởng qua điện thoại.

Ngày 21/11, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Đinh Văn Thái (SN 1992, ở xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Đinh Văn Thái vừa thụ án tù giam cũng về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ra tù, không có tiền ăn tiêu, Thái nhanh chóng “nhớ nghề”, tiếp tục đi lừa đảo với thủ đoạn lừa trúng giải thưởng qua điện thoại.

Tài liệu điều tra cho thấy, đầu tháng 6/2014, Thái ra Hà Nội, đi dọc các tuyến phố xung quanh bến xe Mỹ Đình và quan sát, lưu lại các số điện thoại mạng Viettel in trên biển quảng cáo dọc đường. Giữa tháng 6/2014, Thái về nhà ở Hà Tĩnh, mua nhiều sim điện thoại mạng Viettel và gọi đến các số điện thoại Thái đã lưu khi ở Hà Nội.

Khi gọi vào số của bị hại, Thái chuyển sang nói giọng miền Bắc, tự xưng là giám độc một cửa hàng giao dịch của Viettel ở Hà Nội, thông báo chủ thuê bao đã trúng 3 giải thưởng của chương trình quay số may mắn trị giá 187 triệu đồng. Để nhận được tiền thưởng, Thái yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân và gửi cho hắn các mã thẻ cào điện thoại để “hoàn chỉnh hồ sơ”.

Hà Nội: Bắt đối tượng lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại ảnh 1

Một số thẻ cào điện thoại được cơ quan công an thu hồi.

Căn cứ vào nghề nghiệp mà bị hại cung cấp, Thái sẽ yêu cầu họ gửi mệnh giá các mã số thẻ điện thoại. Nếu là người dân lao động bình thường, Thái sẽ yêu cầu họ gửi mã số thẻ tổng mệnh giá khoảng 500.000-700.000 đồng. Nếu bị hại là công chức, giáo viên, Thái sẽ yêu cầu gửi mã số thẻ tổng mệnh giá đến 2 triệu đồng.

Thái liên tục yêu cầu bị hại gửi mã số thẻ đến khi nào bị hại nghi ngờ, không gửi nữa mới thôi. Sau mỗi lần lừa đảo thành công, Thái vứt bỏ sim điện thoại và dùng sim mới để tiếp tục lừa đảo.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ 7 vụ lừa đảo do Thái gây ra với thủ đoạn trên. Trong số các bị hại, có người nhẹ dạ bị Thái lừa đến gần chục triệu đồng.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Theo Tiến Nguyên

Theo Báo Dân Trí
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.