Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 100 thí sinh xuất sắc trên cả nước tham gia cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam 2021 - 2022, ban giám khảo đã chọn được 9 thí sinh để trao giải Nhất, Nhì, Ba. Đây cũng là lần đầu tiên món bánh dân gian Việt Nam nhận được 2 giải tại vòng chung kết. Theo BGK, các tác phẩm đạt đến trình độ của một tác phẩm điêu khắc và thật sự "không nỡ ăn".
Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 1

Ngày 12/7, Hiệp hội Du lịch TPHCM, Hiệp hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Câu lạc bộ Bếp bánh Sài Gòn đã phối hợp tổ chức vòng chung kết cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam năm 2021 - 2022. Cuộc thi đã thu hút 100 thí sinh đến từ khắp nơi trên cả nước và người Việt sinh sống ở nước ngoài tham gia.

Theo ban tổ chức, cuộc thi diễn ra từ tháng 4/2021 (trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành) nên vòng 1 phải chuyển sang tổ chức thi online. Khi cuộc sống người dân trở lại bình thường, cuộc thi tiếp tục được tổ chức vòng tiếp sức và ngày 12/7 là vòng thi chung kết. Tại vòng thi tiếp sức, ban giám khảo đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất trong 100 thí sinh từ vòng 1 để vào vòng thi chung kết.

Nội dung của các phần thi ở vòng chung kết đáp ứng theo chủ đề “Tự do” nhưng thí sinh phải hoàn thành dưới dạng một set (phần) bánh và có giá trị thực tiễn. Một set bánh này phải có 1 bánh mô hình, 2 bánh Entremet (dòng bánh đế Tart kết hợp mousse nhiều tầng), 6 loại bánh tráng miệng khác nhau và tất cả được sắp xếp trên một bàn tiệc để ban giám khảo chấm thi dễ dàng.

Sau thời gian chấm thi căng thẳng, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Đình Đức; 2 giải Nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Hoàng Thu, Trần Nguyễn Ái Vân và 5 giải Ba thuộc về thí sinh Nguyễn Hữu Thiên Ân, Tôn Nữ Minh Hiền, Cao Thị Thu Thảo, Cao Minh Tùng, Cao Thị Ngọc Diệp. Ban giám khảo cũng trao giải Ấn tượng cho thí sinh Nguyễn Hữu Thiên Ân.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 2

Tác phẩm của thí sinh Nguyễn Đình Đức đoạt giải Nhất. Chia sẻ niềm vui của mình trong phút đăng quang, Đức bày tỏ: “Em cũng rất bất ngờ vì tâm thế đến với cuộc thi này em chỉ cố gắng hoàn thành bài thi của mình đúng giờ. Sau khi đạt được giải Quán quân em rất vui và hạnh phúc. Chiến thắng lần này cũng là một cột mốc đáng nhớ đánh dấu cho chặng đường tiếp theo của mình. Tương lai tới đây em sẽ tiếp tục cố gắng trau dồi và luyện tập nhiều hơn để tham dự các cuộc thi bánh quốc tế, đồng thời, với kỹ năng có được em sẵn sàng giúp đỡ các bạn trẻ hơn định hướng tương lai và giúp cho ngành bánh Việt Nam phát triển xa hơn”.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 3

Tỉ mỉ từng đường nét chạm khắc, tạo hình tác phẩm. Phần thi của Đức gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo vì sự tinh tế của bánh mô hình và sự chỉn chu của các loại bánh tây về hình thức cũng như khẩu vị.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 4

Sản phẩm đạt giải Ba của thí sinh Cao Thị Thu Thảo.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 5

Cuộc thi cũng tạo điều kiện cho các thí sinh giao lưu học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn và phát triển các dòng bánh truyền thống theo kiểu hiện đại, sáng tạo, chuyên nghiệp hơn. Những thí sinh đoạt giải cao sẽ có cơ hội tham gia cuộc thi bánh quốc tế, để cùng đưa ngành ẩm thực Việt Nam phát triển hơn.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 6
Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 7

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cho biết, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng 2021 – 2022 được tổ chức 2 năm một lần nhằm tạo cơ hội, sân chơi cho các đầu bếp bánh trẻ của Việt Nam thể hiện được tài năng, năng khiếu làm bánh của mình.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 8

Tại cuộc thi này, các loại bánh ngọt được các đầu bếp, thí sinh sắp xếp khá bắt mắt cho du khách, người dân chiêm ngưỡng.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 9

Một tác phẩm bánh được trình bày theo phong cách Châu Âu.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 10

Sắc sảo bánh hoa mai.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 11

Mâm bánh dân gian Việt Nam trưng bày tại cuộc thi.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 12

Một tác phẩm cầu kỳ, tác giả mất hàng giờ để tạo tóc và trang phục cho chủ thể chiếc bánh.

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh kem đẹp long lanh như tác phẩm nghệ thuật ảnh 13

Một chiếc bánh mô hình bình hoa do các thí sinh trình bày tỉ mỉ, cẩn thận.

Cuộc thi này cũng tạo điều kiện cho các thí sinh giao lưu học hỏi, trao dồi thêm kỹ năng chuyên môn và phát triển các dòng bánh truyền thống theo kiểu hiện đại, sáng tạo, chuyên nghiệp hơn; qua đó, tạo cơ hội cho thí sinh có cơ hội tham gia cuộc thi bánh quốc tế, đưa ngành ẩm thực Việt Nam phát triển hơn.

Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết thêm, ngoài các dòng bánh Tây còn có những loại bánh truyền thống ba miền Việt Nam. Những loại bánh này đang ngày càng có chỗ đứng trong các nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao và được thực khách ưa thích.

"Từ những chiếc bánh chỉ xuất hiện trong các gánh hàng rong trên đường phố như bánh da lợn, bánh cam, bánh chuối nướng... những đầu bếp Việt Nam đã khéo tay đã nâng tầm bánh để xuất hiện trong các khách sạn 4 - 5 sao. Các đầu bếp đã thay đổi kiểu dáng, cách thức trình bày, sắp đặt để những loại bánh dân gian Việt Nam trở nên dễ ăn, gần gũi và tiện lợi hơn; đặc biệt phù hợp cho nhu cầu thưởng thức, thưởng lãm của du khách thập phương...", bà Trần Thị Hiền Minh cho biết thêm.

MỚI - NÓNG