Chỉ tịch VCCI: Không 'cởi trói' thì cơ hội sẽ là thách thức

TPO - "Tôi từng nêu ý kiến về câu chuyện CPTPP và giấy phép con ở Việt Nam. Nếu không cởi trói, không xóa bỏ giấy phép con, các hiệp định không phải cơ hội mà là thách thức. Tưởng nói hội nhập là vấn đề bên ngoài biên giới nhưng thực tế lại là bên trong", Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định.

FTA thành động lực tăng trưởng

Chiều 3/12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp giữa hai vị đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 (VBF 2018).

Chỉ tịch VCCI: Không 'cởi trói' thì cơ hội sẽ là thách thức ảnh 1 Hai vị đồng Chủ tịch VBF trả lời các câu hỏi của báo chí trước thềm Diễn đàn VBF thường niên 2018. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Theo ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu - đồng Chủ tịch VBF, Việt Nam đang trong quá trình làm thế nào để thích nghi với những thay đổi thương mại diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Những nội dung đáng lưu ý đối với Việt Nam hiện giờ, gồm: nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn năng lượng tái tạo, logistic, vấn đề môi trường, đào tạo nhân lực, chính sách và môi trường kinh doanh trong thời đại công nghiệp số...

Đáng lưu ý, theo ông Tomaso, Việt Nam đang có những điểm sáng trong giải quyết vấn đề tham nhũng khi Chính phủ đang làm rất tốt với nhiều chế tài, biện pháp để xử lý.

Ông Vũ Tiến Lộc , Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch VBF, cho biết, thời điểm cuối năm, Việt Nam có rất nhiều tin vui với 12 chỉ tiêu hoàn thành, bức tranh nền kinh tế khá lạc quan.

Ngoài ra, một sự kiện quan trọng khác được ông Lộc nhắc tới là Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với châu Âu (EVFTA) đang được đệ trình lên Hội đồng châu Âu, lạc quan có thể được ký kết vào đầu tháng sau. Hôm 12/11 vừa rồi, Quốc hội Việt Nam cũng đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

"Hai FTA thế hệ mới ký kết và đang chuẩn bị phê chuẩn được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực phát triển mới cho Việt Nam. Đây là hai hiệp định thế hệ mới với chuẩn mực cao nhất, cho thấy cam kết Việt Nam luôn vươn tới chuẩn mực cao nhất trong thương mại toàn cầu", ông Lộc nói.

Một tin vui khác được ông Lộc tiết lộ là theo khảo sát của PWC (thuộc Anh, một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay) mới đây, được tiến hành với 1.200 CEO hàng đầu trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp vượt Trung Quốc trở thành nền kinh tế có triển vọng thu hút FDI nhiều nhất thế giới.

"Một trong những lý do quan trọng để Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu là niềm tin, sức sống từ các FTA. Theo kết quả khảo sát của PWC, 34-40% các doanh nghiệp cho rằng doanh thu sẽ tăng do FTA. Như vậy, bên cạnh cải cách thể chế thì mở cửa và tham gia FTA là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam", ông Lộc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch VCCI cũng cho hay, khảo sát cho thấy, do căng thẳng Mỹ - Trung nên có một bộ phận doanh nghiệp đầu tư tại Trung Quốc dịch chuyển sang Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được lựa chọn hàng đầu. Trong đó, 1/3 nhà kinh doanh Hoa Kỳ đã chuyển hoặc đang có ý định chuyển, một số nhà đầu tư nước khác tỷ lệ lên tới 50% để tránh hậu quả xung đột thương mại leo thang. Đây cũng là cơ hội lớn với Việt Nam.

Phải quyết tâm cải cách thể chế, xóa bỏ giấy phép con

Cơ hội rất lớn song ông Lộc cũng thừa nhận, có tận dụng được hay không phải phụ thuộc vào phải hành động. Chìa khóa cơ hội nằm ở những nỗ lực cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) có nhiều tín hiệu tích cực. Song, điều tra năm 2017 cho thấy, vẫn có 58% doanh nghiệp phải xin giấy phép kinh doanh có điều kiện, 42% doanh nghiệp trong số đó cho biết họ gặp khó khăn khi xin giấy phép”, Chủ tịch VCCI cho biết.

Cũng theo ông Lộc, trong quá trình cắt giảm ĐKKD hiện đang nảy sinh vấn đề chưa thống nhất về tiêu chí xác định quy định nào cắt bỏ hay giữ lại. Ví dụ, có Nghị định bỏ các ĐKKD yêu cầu kinh nghiệm hoặc bằng cấp của nhân lực, nhưng có Nghị định khác vẫn duy trì.

"Tôi từng nêu ý kiến về câu chuyện CPTPP và giấy phép con ở Việt Nam. Nếu không cởi trói, không xóa bỏ giấy phép con thì các hiệp định không phải là cơ hội mà còn là thách thức. Tưởng nói hội nhập là nói vấn đề bên ngoài biên giới nhưng lại là nói bên trong", ông khẳng định.

Theo ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu - đồng Chủ tịch VBF, chủ đề diễn đàn lần này là “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” với 3 phiên thảo luận: Nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng; Nâng cao kiến thức phục vụ ngành công nghiệp hiện đại; Khắc phục những trở ngại đối với doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

TPO - Chứng khoán toàn cầu chao đảo trước "bom nợ" Evergrande, từ Trung Quốc, Hong Kong, đến các thị trường châu Âu, Mỹ đã tác động không nhỏ đến VN-Index trong phiên hôm nay. Có thời điểm, chỉ số chung mất tới hơn 20 điểm. 
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.

Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam

TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.