Chi hơn 8.000 tỷ đồng, Hà Nội cứ mưa lại lo ngập

Chi hơn 8.000 tỷ đồng, Hà Nội cứ mưa lại lo ngập
TPO - Cùng với dự án thoát nước trên 8.000 tỷ đồng vừa hoàn thành, mỗi năm thành phố còn chi cả trăm tỷ đồng cho công tác thoát nước, tuy nhiên nhìn vào bản đồ úng ngập tại Hà Nội hiện nay, nhiều người dân Thủ đô cứ thấy mưa là sợ ra đường.

Cơn mưa đầu mùa sáng 12/5 vừa qua chỉ diễn ra trong vòng 30 phút, tuy nhiên sau đó đã làm cho hàng chục tuyến phố bị ngập sâu. Ghi nhận của phóng viên vào thời điểm 9h30 sáng, các tuyến đường Giải Phóng, Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Phạm Ngọc Thạch, Trường Chinh, Thái Hà, Vương Thừa Vũ... ngập sâu trong nước mưa từ 30 đến 50cm.

Nhiều phương tiện, đặc biệt là xe máy tham gia giao thông trường đã bị chết máy, người điều khiển phải lội nước, dắt xe. Ngập nước cũng làm các tuyến đường này bị ùn tắc giao thông kéo dài. Có ít nhất trên 10 tuyến phố chúng tôi khảo sát trong sáng 12/5 ngập sâu trong nước.

Báo cáo với cơ quan chức năng về lưu lượng sáng 12/5, lãnh đạo Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Cty Thoát nước Hà Nội) cho biết, trận mưa có cường độ trung bình từ 40 đến 50mm, khu vực đo được cao nhất là 57,1mm.

Tuy nhiên, khi đề cập đến các điểm úng ngập, Cty Thoát nước Hà nội chỉ nêu các khu vực, như: Quan Nhân - Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng, Ngõ 167 Tây Sơn, Thụy Khuê (trưởng cửa trường Chu Văn An). Hoàn toàn không có các tuyến phố người dân bị ngập sâu, chúng tôi đến đã khảo sát và ghi lại hình ảnh được liệt kê ở trên.

Đánh giá về các điểm úng ngập trong mùa mưa, Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, với các trận mưa trên 50mm (tương đương trận mưa sáng 12/5 trở lên) toàn thành phố có 16 điểm ngập úng.

Tuy nhiên, từ thực tế đảm bảo công tác giao thông trên đường, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội đưa ra thống kê, với những trận mưa trên 50mm (như sáng 12/5) trên toàn thành phố sẽ có trên 30 điểm ngập úng.

Đánh giá về tình trạng ngập úng trên đường, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho rằng: “Hệ thống thoát nước còn kém, đây là nguyên nhân gây ngập úng, cản trở giao thông mỗi khi mưa lớn xảy ra’’.

18 điểm ngập úng Hà Nội bao gồm:

Ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thanh – Bát Đàn – Nhà Hỏa, Cao Bá Quát, Đội Cấn, Thụy Khuê, Minh Khai, Giải Phóng, Nguyễn Chính, Trường Chinh, Nguyễn Khuyến, Thamh Đàm. Phạm Văn Đồng, Hoa Bằng; Ngọc Lâm, Cổ Linh, Hoàng Như Tiếp; ngã ba Quang Trung – Phan Đình Giót, ngã ba Ba La.

MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm