Chết

Chết
TP - Chiều 13/3, mấy phóng viên trẻ viết văn nghệ nháo nhác hỏi nhau có phải Minh Vượng- diễn viên hài, biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội, đã chết.

Nguyên do xuất phát từ Facebook của đại tá- nhà thơ Hồng Thanh Quang, đưa ảnh chị cầm mi-crô hình như đang trình diễn trong đêm thơ nhạc của anh Quang ít tháng trước, bên dưới đề: “Ai mang nợ xuống tuyền đài chưa tan”. Được biết đó là thơ Hồng Thanh Quang, có lẽ được Minh Vượng đọc trong đêm thơ nhạc song độc giả lại nhạy cảm, ngậm ngùi: “Thương cho phận số của cô một nghệ sĩ tài năng”.

Hỏi chủ nhân FB, anh giãy nảy: “Dở hơi à, chết là chết thế nào. Thôi thế phải xóa mới được”. Còn Minh Vượng cười phớ lớ quen thuộc, cho một phóng viên trẻ Tiền Phong biết rằng chị đang “nỗ lực làm việc hơn bao giờ hết. Đợt cuối năm rồi có hôm diễn 4 đến 6 suất, lòi mồm ra. Chiều nay nhiều cuộc gọi đến nhưng phải tắt chuông vì đang chiến đấu (thu âm) ở đài”.

Chuyện nhầm nhọt này còn hiểu được, chứ thỉnh thoảng nghệ sĩ lại dính tin đồn “chết” đầy cắc cớ, không ít khi do báo chí bất cẩn. Vừa mới đây tại lễ đón bằng UNESCO vinh danh đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nghệ sĩ cải lương Minh Vương xuất hiện phong độ không ngờ, vẫn kiểu “đầu vuông”, giọng hát vang rền trong khi NSND Bạch Tuyết không còn là Thị Hến, Hàn Ny tuyệt kỹ ngày nào. 

Thế mà vừa xong, anh phải lên báo than buồn vì bị báo đưa tin mình không còn sống. Hóa ra một số báo mạng nhầm anh với nghệ sĩ Vũ Minh Vương người vừa ra đi thật, cũng hát cải lương nhưng kém nổi tiếng hơn nhiều, gương mặt cũng không nét nào na ná. Minh Vương sống sờ sờ này nổi tiếng cùng thời Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Tô Kim Hồng…, một trong mấy “Minh” lừng danh: Minh Phụng, Minh Cảnh…

Báo nào phân biệt được hai người trùng tên khác họ lẽ ra nên nói rõ đó là “Vương nào” để bạn đọc khỏi thắc mắc. Còn đa số báo đưa tin cái chết của Vũ Minh Vương có vẻ không biết người vang bóng một thời- NSƯT Minh Vương. Đã thiếu thông tin lại thiếu cả thận trọng, đưa tin ảnh vô tội vạ xong rồi chả thèm đính chính, nói lại cho rõ.

Sinh dữ tử lành, thôi cũng đành an ủi người bị quở như vậy. Đến như chuyện tày đình máy bay mất tích mà nước chủ nhà cũng nay khẳng định, mai lại bác thông tin “có tín hiệu máy bay rơi ở eo Malacca” trong khi Việt Nam vất vả sùng sục kiếm tìm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bắt quỳ thì được gì?

TP - Trong đời người chắc không có nhiều lần quỳ gối. Nếu ta tự nguyện quỳ thì không sao nhưng khi bị bắt ép là có chuyện rồi. Khi đó quỳ trở thành cách thể hiện sự hạ mình, quy phục quyền lực của người khác.
Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản.