Chết

Chết
TP - Chiều 13/3, mấy phóng viên trẻ viết văn nghệ nháo nhác hỏi nhau có phải Minh Vượng- diễn viên hài, biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội, đã chết.

Nguyên do xuất phát từ Facebook của đại tá- nhà thơ Hồng Thanh Quang, đưa ảnh chị cầm mi-crô hình như đang trình diễn trong đêm thơ nhạc của anh Quang ít tháng trước, bên dưới đề: “Ai mang nợ xuống tuyền đài chưa tan”. Được biết đó là thơ Hồng Thanh Quang, có lẽ được Minh Vượng đọc trong đêm thơ nhạc song độc giả lại nhạy cảm, ngậm ngùi: “Thương cho phận số của cô một nghệ sĩ tài năng”.

Hỏi chủ nhân FB, anh giãy nảy: “Dở hơi à, chết là chết thế nào. Thôi thế phải xóa mới được”. Còn Minh Vượng cười phớ lớ quen thuộc, cho một phóng viên trẻ Tiền Phong biết rằng chị đang “nỗ lực làm việc hơn bao giờ hết. Đợt cuối năm rồi có hôm diễn 4 đến 6 suất, lòi mồm ra. Chiều nay nhiều cuộc gọi đến nhưng phải tắt chuông vì đang chiến đấu (thu âm) ở đài”.

Chuyện nhầm nhọt này còn hiểu được, chứ thỉnh thoảng nghệ sĩ lại dính tin đồn “chết” đầy cắc cớ, không ít khi do báo chí bất cẩn. Vừa mới đây tại lễ đón bằng UNESCO vinh danh đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nghệ sĩ cải lương Minh Vương xuất hiện phong độ không ngờ, vẫn kiểu “đầu vuông”, giọng hát vang rền trong khi NSND Bạch Tuyết không còn là Thị Hến, Hàn Ny tuyệt kỹ ngày nào. 

Thế mà vừa xong, anh phải lên báo than buồn vì bị báo đưa tin mình không còn sống. Hóa ra một số báo mạng nhầm anh với nghệ sĩ Vũ Minh Vương người vừa ra đi thật, cũng hát cải lương nhưng kém nổi tiếng hơn nhiều, gương mặt cũng không nét nào na ná. Minh Vương sống sờ sờ này nổi tiếng cùng thời Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Tô Kim Hồng…, một trong mấy “Minh” lừng danh: Minh Phụng, Minh Cảnh…

Báo nào phân biệt được hai người trùng tên khác họ lẽ ra nên nói rõ đó là “Vương nào” để bạn đọc khỏi thắc mắc. Còn đa số báo đưa tin cái chết của Vũ Minh Vương có vẻ không biết người vang bóng một thời- NSƯT Minh Vương. Đã thiếu thông tin lại thiếu cả thận trọng, đưa tin ảnh vô tội vạ xong rồi chả thèm đính chính, nói lại cho rõ.

Sinh dữ tử lành, thôi cũng đành an ủi người bị quở như vậy. Đến như chuyện tày đình máy bay mất tích mà nước chủ nhà cũng nay khẳng định, mai lại bác thông tin “có tín hiệu máy bay rơi ở eo Malacca” trong khi Việt Nam vất vả sùng sục kiếm tìm.

MỚI - NÓNG