Vô cảm

TP - Song song đại án chấn động, có một tiểu án cũng lao xao cộng đồng nhỏ dân mạng, thiệt hại mấy trăm triệu, bị hại vài chục người.

Thủ đoạn “gây án” của người trẻ tuổi nọ, từng ra cuốn sách tình ái mùi mẫn, theo phản ánh của các nạn nhân cùng sinh hoạt trên diễn đàn, như sau: Thỉnh thoảng lại rao bán máy ảnh hoặc điện thoại, nhận tiền đặt rồi anh ta bùng mất. 

Có địa chỉ, số điện thoại hẳn hoi nhưng là địa chỉ nhà trọ đổi xoành xoạch, điện thoại cũng thế. Cho đến hôm tưởng được mẻ lớn đến nơi, anh ta đến một địa điểm ở TPHCM để nhận nốt hơn chục triệu của nạn nhân mới nhất thì bị chục người đồng cảnh anh kia rủ nhau úp sọt.

Bức ảnh in báo mạng và các diễn đàn cho thấy tình cảnh “nhà văn mạng” không khác tên trộm chó, thê thảm. Trói giật cánh khuỷu, bị đánh, giao nộp công an.

Nhiều người ngạc nhiên “sao thằng này giờ mới bị bắt nhỉ”. Té ra đã có nhiều cảnh báo từ 1 - 2 năm trước, vào cả FB của thủ phạm để vạch mặt.

Có người còn tương “hồi ký” về những ngày sống chung với anh ta, ban đầu bạn bè ra sao, sau rồi xe máy, tiền bạc đội nón ra đi vì “bạn” thế nào. Đọc chết cười vì cậu sinh viên này có lối kể chân thật mà lại biết tự trào về cái “ngu, tận ngu” của mình.

Có người thắc mắc “Thằng lừa đảo này đúng là con bạc, đầu không có óc mới nghĩ lừa từng ấy người mà không bị tóm. Còn mọi người, mất cảnh giác quá”, “Các bạn trong Nam nhẹ dạ chứ dân Hà Nội và Hải Phòng ấy à, ít ra phải được cái mã mới mong lừa ai”. 

Không ngần ngại dốc hầu bao cho người lạ, chả có gì làm bằng, vì đâu? Vì anh ta có sách in, biết viết những entry mùi mẫn. Nhiều cô gái mời cafe, cho mượn xe máy vì anh “nổi tiếng”, “nhà văn mạng”.

Bây giờ thì tha hồ bình luận: “Sau “Chị ơi anh yêu em” chắc viết tiếp quyển “Chị ơi em ăn đòn”, “Chị ơi anh vào tù” là vừa; nhà xuất bản Chí Hòa”…

Cái xã hội thu nhỏ này vui phết, chia sẻ hỉ nộ ái ố, cảnh báo cho nhau để đừng “ngu” như mình. Ngu nhưng mà không vô cảm.

Ai đến Chủ Nhật Đỏ 12/1 vừa qua ở ĐH Thương mại sẽ thấy sinh viên, bộ đội, công an trẻ tuổi hiến những giọt máu quý giá của mình với thái độ như thế nào. Không ít trong số đó, tong teo, da xanh lét chìa ra cánh tay khẳng khiu với nét mặt bình thản. Thế mà có những người được gọi là nhà báo lại đòi tiền triệu, gần chục triệu mới vui lòng đưa tin về họ. 

MỚI - NÓNG
Petrolimex bán toàn bộ vốn tại PG Bank để tập trung vào lĩnh vực chính là xăng dầu
Petrolimex bán toàn bộ vốn tại PG Bank, dự kiến thu hơn 2.500 tỷ đồng
TPO - Chia sẻ với báo chí bên lề buổi hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư vào cổ phiếu Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) chiều 22/3, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - cho hay, việc bán toàn bộ vốn tại PG Bank với số tiền dự kiến hơn 2.500 tỷ đồng để nhằm tập trung vào mảng kinh doanh chính là xăng dầu.