Vô cảm

TP - Song song đại án chấn động, có một tiểu án cũng lao xao cộng đồng nhỏ dân mạng, thiệt hại mấy trăm triệu, bị hại vài chục người.

Thủ đoạn “gây án” của người trẻ tuổi nọ, từng ra cuốn sách tình ái mùi mẫn, theo phản ánh của các nạn nhân cùng sinh hoạt trên diễn đàn, như sau: Thỉnh thoảng lại rao bán máy ảnh hoặc điện thoại, nhận tiền đặt rồi anh ta bùng mất. 

Có địa chỉ, số điện thoại hẳn hoi nhưng là địa chỉ nhà trọ đổi xoành xoạch, điện thoại cũng thế. Cho đến hôm tưởng được mẻ lớn đến nơi, anh ta đến một địa điểm ở TPHCM để nhận nốt hơn chục triệu của nạn nhân mới nhất thì bị chục người đồng cảnh anh kia rủ nhau úp sọt.

Bức ảnh in báo mạng và các diễn đàn cho thấy tình cảnh “nhà văn mạng” không khác tên trộm chó, thê thảm. Trói giật cánh khuỷu, bị đánh, giao nộp công an.

Nhiều người ngạc nhiên “sao thằng này giờ mới bị bắt nhỉ”. Té ra đã có nhiều cảnh báo từ 1 - 2 năm trước, vào cả FB của thủ phạm để vạch mặt.

Có người còn tương “hồi ký” về những ngày sống chung với anh ta, ban đầu bạn bè ra sao, sau rồi xe máy, tiền bạc đội nón ra đi vì “bạn” thế nào. Đọc chết cười vì cậu sinh viên này có lối kể chân thật mà lại biết tự trào về cái “ngu, tận ngu” của mình.

Có người thắc mắc “Thằng lừa đảo này đúng là con bạc, đầu không có óc mới nghĩ lừa từng ấy người mà không bị tóm. Còn mọi người, mất cảnh giác quá”, “Các bạn trong Nam nhẹ dạ chứ dân Hà Nội và Hải Phòng ấy à, ít ra phải được cái mã mới mong lừa ai”. 

Không ngần ngại dốc hầu bao cho người lạ, chả có gì làm bằng, vì đâu? Vì anh ta có sách in, biết viết những entry mùi mẫn. Nhiều cô gái mời cafe, cho mượn xe máy vì anh “nổi tiếng”, “nhà văn mạng”.

Bây giờ thì tha hồ bình luận: “Sau “Chị ơi anh yêu em” chắc viết tiếp quyển “Chị ơi em ăn đòn”, “Chị ơi anh vào tù” là vừa; nhà xuất bản Chí Hòa”…

Cái xã hội thu nhỏ này vui phết, chia sẻ hỉ nộ ái ố, cảnh báo cho nhau để đừng “ngu” như mình. Ngu nhưng mà không vô cảm.

Ai đến Chủ Nhật Đỏ 12/1 vừa qua ở ĐH Thương mại sẽ thấy sinh viên, bộ đội, công an trẻ tuổi hiến những giọt máu quý giá của mình với thái độ như thế nào. Không ít trong số đó, tong teo, da xanh lét chìa ra cánh tay khẳng khiu với nét mặt bình thản. Thế mà có những người được gọi là nhà báo lại đòi tiền triệu, gần chục triệu mới vui lòng đưa tin về họ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch TP Quảng Ngãi bật điện thoại lấy ánh sáng cho Nguyễn Thúc Thùy Tiên trao tiền cứu trợ người dân bị sập nhà ở Quảng Ngãi, tháng 1/2020. Ảnh: Trần Tuấn

Khoảnh khắc đẹp nhất của Thùy Tiên

TP - Chiến thắng tại Miss Grand International 2021 của Nguyễn Thúc Thùy Tiên xứng đáng, không quá bất ngờ trong mắt những người theo sát cô suốt quá trình trưởng thành từ Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.
Giấc mơ hoa hậu trở thành sự thật nhờ nỗ lực không ngừng của Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Hành trình làm nên lịch sử

TP - Vương miện Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International) được trao cho Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Kết quả xứng đáng dành cho người đẹp không ngừng hoàn thiện bản thân.
Đạo diễn Lê Hoàng và ban cố vấn trong “chuyến bay” bão tố “Hành lý tình yêu”

Quanh 'vai' chàng thanh niên Huế cổ hủ

TP - Thế là cả nước đã biết đến gameshow có tên “Hành lý tình yêu”, nhờ phát ngôn cực đoan của nhân vật trong chương trình: Sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai. Chàng trai kể câu chuyện bất bình đẳng giới trong gia đình mình: Đàn ông ăn mâm trên, phụ nữ ăn mâm dưới…