Châu Á đón chào năm con ngựa

Đèn lồng hình con ngựa được thấy khắp nơi.
Đèn lồng hình con ngựa được thấy khắp nơi.
Người dân ở châu Á đã tưng bừng đón chào năm mới âm lịch, năm con ngựa – năm được cho là sẽ mang lại nhiều năng lượng, sự thịnh vượng và giàu sang.

Tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, đèn lồng với nhiều hình dạng khác nhau được thắp sáng khắp các thành phố, để chào đón năm mới âm lịch, kỳ lễ quan trọng nhất trong năm. Đèn lồng hình con ngựa được thấy khắp nơi.

Tại thành phố Thành Đô, tây nam Trung Quốc, lễ hội đèn lồng quốc tế hình gấu trúc lần thứ 46 đã được mở cho công chúng vào tối ngày thứ năm, tức 30 Tết. Tổng cộng 125 bộ đèn lồng đã thắp sáng công viên núi Tazi của thành phố. Ngoài lễ hội đèn lồng chủ đề gấu trúc truyền thống, nhiều loại đèn lồng hình ngựa cũng xuất hiện trong buổi trình diễn, nhằm chào đón năm con ngựa. Chương trình Gala Lễ hội xuân trên truyền hình Trung Quốc được nhiều người dõi theo. 

Châu Á đón chào năm con ngựa ảnh 1 Chương trình Gala Lễ hội xuân trên truyền hình Trung Quốc được nhiều người dõi theo.

Chương trình gala hoành tráng Lễ hội xuân trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, như mọi năm, được đông đảo người dân nước này đón chờ. Chương trình từ lâu đã là một điểm hẹn của người dân Trung Quốc vào mỗi dịp giao thừa. Pháo hoa thắp sáng một khu chung cư ở Bắc Kinh vào đêm giao thừa.

Theo tờ USA Today, mặc dù chính phủ Trung Quốc phát động chiến dịch chống ô nhiễm, lãng phí và tham nhũng, nhưng vào đêm ngày thứ năm, những màn pháo hoa “đinh tai” vẫn được bắn. Đón năm mới ở Cam Túc, Trung Quốc. Tại Singapore, 90 chiếc đèn lồng hình con ngựa, to bằng kích cỡ thật đã thắp sáng dọc một con phố chính của khu người Hoa. Tại Việt Nam, năm con ngựa cũng được chào đón bằng những màn bắn pháo hoa đẹp mắt.

Châu Á đón chào năm con ngựa ảnh 2
Châu Á đón chào năm con ngựa ảnh 3 Pháo hoa thắp sáng một khu chung cư ở Bắc Kinh vào đêm giao thừa.

Tuy nhiên, một số nơi phải đón năm mới trong lo âu. Thủ đô Jakarta của Indonesia đón năm mới với nhiều khu vực bị ngập lụt. Các lễ hội đón năm mới ở các khu vực người Hoa bị ngập lụt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Amin, người bán đồ trang trí năm mới tại chợ truyền thống Sunter cho biết, trước đây, những tuần trước năm mới, anh có thể kiếm tới 300 USD/ngày. Nhưng giờ đây anh bị thua lỗ, do lượng khách giảm hẳn vì lũ lụt. 

Châu Á đón chào năm con ngựa ảnh 4 Đón năm mới ở Cam Túc, Trung Quốc.

Hàn Quốc đón năm con ngựa cũng trong nỗ lo về dịch cúm gà. Mặc dù dịch bệnh chưa ảnh hưởng đến người, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại virus cúm có thể lây lan nhanh sau năm mới.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm