Chất vấn kiểu mới

Chất vấn kiểu mới
TP - Tại kỳ họp này sẽ không có danh sách bộ trưởng, trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn như các kỳ họp trước. Đây là phiên chất vấn ở kỳ họp cuối nhiệm kỳ.

Sang kỳ họp 11, Quốc hội sẽ không chất vấn mà chỉ tổng kết, các công việc liên quan đến công tác bầu cử, báo cáo liên quan đến các nghị quyết 5 năm về kinh tế - xã hội... Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 này khác với các kỳ họp trước, nghĩa là Quốc hội sẽ chất vấn lại những nội dung, công việc thực hiện các nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến giờ cũng như một số nghị quyết về giám sát chuyên đề.

Trước khi chất vấn, đại biểu Quốc hội sẽ tiếp cận báo cáo của Chính phủ, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao và báo cáo tổng hợp thẩm tra của các ủy ban. Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện của các thành viên Chính phủ từng lĩnh vực, thực hiện đến đâu, còn tồn tại như thế nào và nguyên nhân dẫn đến tồn tại đó, các đại biểu Quốc hội sẽ đưa ra câu hỏi chất vấn. Cho đến thời điểm này vẫn chưa có câu hỏi, hoặc danh sách các thành viên Chính phủ được chất vấn. Sau phiên chất vấn, như thường lệ, Quốc hội sẽ có nghị quyết về chất vấn để khóa sau tiếp tục theo dõi và tiếp tục giám sát.

Về phương thức lần này, khi đại biểu nêu câu hỏi chất vấn, liên quan đến lĩnh vực nào thì bộ trưởng phụ trách lĩnh vực đó sẽ đăng đàn trả lời. Trong 2,5 ngày chất vấn, các thành viên Chính phủ phải có mặt ở Quốc hội. Thủ tướng Chính phủ sẽ là người cuối cùng báo cáo trước Quốc hội. Nếu đại biểu chất vấn thì Thủ tướng sẽ trả lời câu hỏi như thường lệ. Phiên chất vấn Thủ tướng dự kiến sẽ kéo dài hơn một giờ. Trong kỳ này, có nhiều vấn đề liên quan đến các bộ, ngành nên cũng cố gắng “quét” hết các ý kiến và dành cho Thủ tướng một khoảng thời gian như đã nói. Với thời gian như vậy, thời gian Thủ tướng trả lời chất vấn lần này cũng có thể xem là dài.

Trên cơ sở lắng nghe các câu hỏi và những trả lời của các bộ trưởng, Thủ tướng có thể sẽ trả lời thêm. Bây giờ cũng chưa biết Thủ tướng sẽ trả lời như thế nào. Nếu vấn đề đã được các thành viên Chính phủ trả lời rõ ràng rồi thì đâu cần nhắc lại nữa.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.