Chân dung những ứng viên cho ghế chánh án Mỹ đang bỏ trống

Trụ sở Tòa án Tối cao Mỹ (ảnh minh họa). Ảnh: Tạp chí Time.
Trụ sở Tòa án Tối cao Mỹ (ảnh minh họa). Ảnh: Tạp chí Time.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cho biết trong tuần này ông sẽ thông báo người được đề cử kế nhiệm vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bỏ trống sau khi cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người được coi là một trong những biểu tượng đấu tranh cho nữ quyền của nền tư pháp nước này, đã qua đời ở tuổi 87 vì bệnh ung thư.

Trong nhiệm kỳ làm tổng thống của mình, ông Trump đã đề cử hai người vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ bao gồm ông Neil Gorsuch (kế nhiệm cố thẩm phán Antonin Scalia qua đời năm 2016) và ông Brett Kavanaugh (kế nhiệm thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu năm 2018).

Cũng theo ông Trump, ứng viên tiếp theo được ông đề cử sẽ là một người phụ nữ ‘vô cùng tài năng và sắc sảo’.

Được biết đã có hai ứng viên nữ theo khuynh hướng bảo thủ được coi là những ứng viên nặng kí cho vị trí người kế nhiệm bà Ginsburg:

Amy Coney Barrett

Bà Barrett sinh ra và lớn lên tại thành phố New Orleans thuộc tiểu bang Louisiana và sau khi tốt nghiệp trường Đại học Luật Notre Dame, bà từng là thư kí cho cố Thẩm phán Antonin Scalia và là một trong những ứng viên kế nhiệm thẩm phán Anthony Kennedy.

Vào năm 2017 bà đã được ông Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa phúc thẩm số 7 của thành phố Chicago và đề cử này đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỉ lệ bỏ phiếu 55-43 vào tháng 10 cùng năm sau một quá trình vận động khó khăn.

Sự nghiệp của người phụ nữ 48 tuổi này gắn liền với quyết định hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn nước Mỹ từ năm 1973 với án lệ nổi tiếng “Roe và Wade” và bà cũng là người ủng hộ việc thắt chặt các quy định nhập cư của tổng thống Trump, đồng thời mở rộng quyền sở hữu súng đạn của người dân Mỹ.

Chân dung những ứng viên cho ghế chánh án Mỹ đang bỏ trống ảnh 1  Bà Amy Coney Barrett. Ảnh: Reuters.

 Barbara Lagoa

Người phụ nữ gốc Cuba này sinh ra tại thành phố Miami thuộc bang Florida và là Thẩm phán gốc La-tinh đầu tiên của Tòa án Tối cao tiểu bang này và bà đã ở vị trí nói trên trong vòng hơn một thập kỉ.

Bà Lagoa tốt nghiệp trường Đại học Luật Columbia, giống như cố Thẩm phán Ginsburg và sau đó từng là một Công tố viên liên bang. Cách đây 1 năm bà đã được Tổng thống Trump đề cử vào một vị trí tại Tòa phúc thẩm số 11 có trụ sở tại Atlanta, một trong những tòa phúc thẩm chỉ thấp hơn Tòa án tối cao Mỹ một bậc và quyết định đề cử bà đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỉ lệ bỏ phiếu áp đảo 80-15.

Nếu như trở thành người kế nhiệm bà Ginsburg, người phụ nữ 53 tuổi này sẽ là thẩm phán gốc La-tinh thứ hai của Tòa án Tối cao Mỹ sau bà Sonia Sotomayor, người được đề cử và phê chuẩn dưới thời cựu tổng thống Barack Obama vào năm 2009.

Chân dung những ứng viên cho ghế chánh án Mỹ đang bỏ trống ảnh 2 Bà Barbara Lagoa. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh hai ứng viên nói trên, tờ BBC cũng đưa ra hai ứng viên nữ tiềm năng khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí này bao gồm bà Kate Comerford Todd, hiện đang là một trong những cố vấn cho Chính phủ Mỹ và bà cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía Nhà Trắng.

Người còn lại là bà Joan Larsen, người hiện đang giữ một vị trí tại Tòa phúc thẩm số 6 ở thành phố Cincinnati thuộc Ohio sau khi được ông Trump đề cử và thượng viện Mỹ phê chuẩn quyết định này.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.