Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ qua đời vì ung thư

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Ảnh: Reuters
Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Ảnh: Reuters
TPO - Tòa án Tối cao Mỹ xác nhận Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã qua đời ở tuổi 87 vì ung thư tuyến tụy di căn.

Bà Ginsburg là ứng viên nữ thử hai trong lịch sử được đề cử vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Bà đặc biệt quan tâm đến các vấn đề quyền tự do và nữ quyền.

Nữ thẩm phán được chẩn đoán mắc ung thư từ năm 1999, và tháng trước vẫn phải điều trị khối u tuyến tụy.

Các vấn đề sức khỏe của Ginsburg đã khiến một số nhà hoạt động kêu gọi bà nghỉ hưu dưới thời chính quyền Obama, do đó, một thẩm phán theo khuynh hướng tự do khác có thể được đề cử thay thế. Tuy nhiên, bà Ginsburg từ chối, nói rằng bà sẽ tiếp tục làm việc miễn là còn đủ khả năng.

Việc bà Ginsburg ra đi đã khiến cuộc đua ghế Tổng thống cuối năm nay trở nên căng thẳng, vì đảng Dân chủ hy vọng sẽ giữ được ghế của nữ thẩm phán khuynh hướng tự do nếu ông Joe Biden giành chiến thắng. Trong khi đó, đảng Cộng hòa có thể sẽ tìm cách đề cử một thẩm phán theo khuynh hướng bảo thủ trong nhiệm kì thứ hai của Tổng thống Trump.

Đầu tháng này, ông Trump đã công bố danh sách khoảng 20 thẩm phán tiềm năng trong tương lai, bao gồm một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa như Ted Cruz (bang Texas), Tom Cotton (bang Arkansas) và Josh Hawley (bang Missouri).

Nếu đảng Dân chủ giành lại thế đa số tại Thượng viện từ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11, thì từ nay đến lúc đó, đảng Cộng hòa chỉ còn một khoảng thời gian rất ngắn để tìm người thay thế bà Ginsburg, và nâng số thẩm phán bảo thủ hiện có trong Tòa án Tối cao lên 6 người (trên tổng số 9 người).

Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện Mitch McConnel đã tuyên bố sẽ “không để lại bất kì chỗ trống nào”, đồng thời úp mở rằng đảng Cộng hòa sẽ nhanh chóng lấp đầy ghế trống.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG