Rúng động vụ Nhà Trắng bị gửi bưu kiện chứa chất độc chết người

Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Một gói hàng chứa chất độc chết người ricin đã được gửi đến Nhà Trắng, nhưng lập tức bị lực lượng an ninh chặn lại hồi đầu tuần này.

Theo CNN, vụ việc đang được FBI và Sở Mật vụ điều tra.

Kết quả kiểm tra 2 lần cho thấy hóa chất trong gói hàng là ricin. May mắn thay, gói hàng đã được chặn lại tại một cơ sở kiểm tra bưu phẩm bên ngoài Nhà Trắng.

RT cho biết đây không phải lần đầu tiên các cơ quan đầu não Mỹ bị đe dọa bằng ricin.

Trước đó, hồi năm 2018, những lá thư chứa ricin đã được gửi tới Tổng thống Trump cùng hãng loạt lãnh đạo quân sự hàng đầu tại Lầu Năm Góc.

Những bức thư này cũng được phát hiện kịp thời, và người bị cáo buộc gửi thư độc là William Clyde Allen III (bang Utah).

Năm 2014, nữ diễn viên Shannon Guess Richardson đã bị kết tội gửi thư chứa ricin cho Tổng thống Barack Obama và Thị trưởng New York lúc đó là Michael Bloomberg.

Tin tức về gói hàng được gửi đến Tổng thống Trump lập tức làm dấy lên lo ngại về sự leo thang bạo lực chính trị ở Mỹ khi cuộc bầu cử tháng 11 đang đến gần. Trong khi nghi phạm hiện chưa được xác đinh, thì nhiều nhà hoạt động bảo thủ đã cho rằng đây là một âm mưu ám sát tổng thống trước thềm bầu cử.

Ricin là một chất độc, thường ở dạng lỏng, bột hoặc tinh thể, được bào chế từ vỏ của hạt thầu dầu. Ricin ngăn chặn các tế bào của cơ thể tạo ra protein, khiến chúng chết dần, dẫn đến suy đa tạng, hệ thống tuần hoàn ngừng hoạt động và có thể gây tử vong.

Ricin đã được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố. Hai người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đức đã bị bắt vào năm 2018 vì âm mưu tiến hành một cuộc tấn công lớn chất ricin.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG