'Cha đẻ' ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

0:00 / 0:00
0:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Nếu dạo quanh các nền tảng mạng xã hội trong những ngày gần đây, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chủ đề được cư dân mạng nhắc đến nhiều nhất chính là ChatGPT. Đây là một chatbot (phần mềm chat tự động) được tích hợp trí tuệ nhân tạo, có thể trò chuyện với con người một cách tự động thông qua các đoạn chat.

Người dùng có thể đặt các câu hỏi để ChatGPT trả lời, hoặc đưa ra những yêu cầu để công cụ này đáp ứng, chẳng hạn yêu cầu soạn thảo một email xin việc hoặc kể một câu chuyện, viết một đoạn văn hoặc thậm chí viết những đoạn mã lập trình theo yêu cầu của người dùng.

'Cha đẻ' ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi ảnh 1

Sam Altman được xem là "cha đẻ" của siêu trí tuệ nhân tạo ChatGPT (Ảnh: Stk).

Khả năng hiểu tốt các yêu cầu của người dùng và xử lý ngôn ngữ theo cách tự nhiên chính là ưu điểm lớn nhất của ChatGPT. Chatbot này còn có khả năng tự học hỏi và cập nhật cơ sở dữ liệu để phản hồi tốt hơn nữa các yêu cầu của người dùng. Điều này giúp ChatGPT được đánh giá là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay.

Để có được thành công của ChatGPT hôm nay, không thể không nhắc đến Samuel H. Altman, người được xem là "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo ChatGPT. Vậy Sam Altman là ai? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bỏ ngang đại học Stanford danh tiếng để khởi nghiệp

Sam Altman sinh ngày 22/4/1985 tại thành phố Chicago (bang Illinois, Mỹ), nhưng lớn lên ở thành phố St. Louis (bang Missouri), nơi anh nhận được chiếc máy tính cá nhân đầu tiên năm lên 8 tuổi. Điều này đã giúp khơi dậy niềm đam mê và yêu thích lập trình, giúp Sam Altman định hướng nghề nghiệp tương lai từ khi còn là một đứa trẻ.

Sau khi hoàn thành chương trình học trung học, Sam Altman được nhận vào đại học Stanford danh tiếng, nhưng bỏ ngang chỉ sau 2 năm theo học để theo đuổi niềm đam mê công nghệ và kinh doanh. Dù không hoàn thành chương trình đại học tại Stanford, năm 2017, Sam Altman vẫn được trường Đại học Waterloo (Canada) trao tặng tấm bằng danh dự vì những thành tích và đóng góp của Altman cho ngành công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

'Cha đẻ' ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi ảnh 2

Sam Altman rời bỏ trường Stanford danh tiếng chỉ sau 2 năm theo học để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp (Ảnh: Getty).

Sam Altman khởi nghiệp từ rất sớm. Năm 19 tuổi, Sam thành lập công ty đầu tiên của mình với tên gọi Loopt. Đây là một ứng dụng mạng xã hội dựa trên vị trí, được ra mắt vào thời điểm Facebook và Twitter đang bắt đầu vươn ra toàn cầu. Bất chấp sự cạnh tranh, Loopt vẫn huy động được số vốn đầu tư 30 triệu USD. Tuy nhiên, đến năm 2012, Loopt đã không thể tiếp tục cạnh tranh và được tập đoàn tài chính công nghệ Green Dot mua lại với giá 43,4 triệu USD.

Trong thời gian làm việc tại Loopt, Sam Altman đã làm việc bán thời gian tại Y Combinator, một công ty đầu tư hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Những đóng góp của Sam Altman đã thu hút được sự chú ý của Paul Graham, nhà đồng sáng lập và Chủ tịch của Y Combinator. Năm 2014, Sam Altman được Paul Graham trao lại chức chủ tịch Y Combinator, giúp Sam trở thành chủ tịch của một công ty được định giá hàng tỷ USD khi mới 29 tuổi.

Với vai trò chủ tịch Y Combinator, Sam Altman đã trở thành một nhà đầu tư thành công khi đã đầu tư vào nhiều dự án khởi nghiệp và đạt được không ít thành công, có thể kể đến Airbnb, Reddit, Pinterest, Dropbox, Zenefits hay Stripe…

Sam Altman là một người ăn chay từ nhỏ. Anh cũng không ngần ngại công khai mình là người đồng tính từ khi còn ở độ tuổi thiếu niên. Sam Altman hẹn hò với Nick Sivo, đồng sáng lập Loopt. Cả 2 hẹn hò trong 9 năm, nhưng đã chia tay ngay sau khi Loopt bị công ty khác thâu tóm.

Thành lập OpenAI và sự ra đời của siêu trí tuệ nhân tạo ChatGPT

Năm 2015, Sam Altman cùng tỷ phú Elon Musk, Greg Brockman, Reid Hoffman, Jessica Livingston và Peter Thiel đã cùng cam kết đầu tư một tỷ USD để thành lập OpenAI, công ty chuyên nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Mục đích thành lập của OpenAI đó là phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo thân thiện và có lợi, tránh khả năng trí tuệ nhân tạo vượt qua tầm kiểm soát của con người.

Năm 2018, tỷ phú Elon Musk đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của công ty, nhưng vẫn tiếp tục tài trợ số tiền lớn cho các hoạt động nghiên cứu của OpenAI. Năm 2019, Microsoft đã cung cấp cho OpenAI khoản đầu tư trị giá một tỷ USD và đến năm 2023, tiếp tục tăng số tiền đầu tư lên 10 tỷ USD.

'Cha đẻ' ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi ảnh 3

Sam Altman chụp ảnh cùng Satya Nadella (phải) - CEO của Microsoft, một trong những nhà đầu tư lớn nhất hiện nay vào OpenAI (Ảnh: Getty).

OpenAI đã giới thiệu nhiều hệ thống trí tuệ nhân tạo khác nhau, bao gồm cả những hệ thống trí tuệ nhân tạo chơi game có khả năng vượt qua những game thủ kỳ cựu và chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên, chỉ đến khi giới thiệu hệ thống trí tuệ nhân tạo ChatGPT vào tháng 11/2022, OpenAI mới được biết đến rộng rãi hơn, bao gồm cả những người không thuộc giới công nghệ.

Trong vai trò nhà đồng sáng lập và CEO của OpenAI, Sam Altman đã tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển của ChatGPT, điều này giúp Sam đóng vai trò như "cha đẻ" của siêu trí tuệ nhân tạo ChatGPT.

Dù Sam Altman cho rằng thành công của ChatGPT là điều tất yếu cho một dự án được đầu tư chỉn chu và phát triển trong nhiều năm, tuy nhiên, anh này cũng thừa nhận rằng mình đã rất bất ngờ khi ChatGPT lại nhận được sự đón nhận nồng nhiệt hơn cả mong đợi từ phía người dùng. Chỉ sau 2 tháng được ra mắt, hiện ChatGPT đã đạt cột mốc 100 triệu người dùng và có 13 triệu người dùng truy cập mỗi ngày.

Sam Altman hy vọng ChatGPT trong tương lai có thể vượt qua được trí thông minh của con người.

Là một lập trình viên, doanh nhân, nhà đầu tư thành công mà không cần phải tốt nghiệp đại học, tuy nhiên, Sam Altman không khuyến khích những người khác cũng bỏ ngang đại học như mình. Sam cho rằng các kiến thức được dạy trên trường đại học sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người khi thực sự bước ra đời.

Hiện khối tài sản của Sam Altman ước tính đạt 2 tỷ USD.

Theo StartupTk/CNW


Link gốc: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/cha-de-chatgpt-dong-tinh-bo-ngang-dai-hoc-va-thanh-cong-ngoai-mong-doi-20230203001459288.htm

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG