Cấp vũ khí cho Kiev có thể là cớ để Nga xâm lược Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Lyayen
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Lyayen
TPO - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Lyayen, một khi Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev, Nga sẽ có cớ để công khai can thiệp vào cuộc xung đột phía Đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Lyayen cảnh báo, hành động Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev (nếu được thực hiện) “sẽ đổ thêm dầu vào lửa” vào cuộc xung đột phía Đông – Nam Ukraine.

Theo bà Ursula von der Lyayen, đó “có thể là một cái cớ” cho Nga “công khai can thiệp vào cuộc xung đột”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng cảnh báo, nỗ lực của Hy Lạp nhằm xích lại gần hơn với Nga sẽ đe dọa vị trí của nước này trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Mặc dù vẫn tồn tại một số vấn đề gây tranh cãi trong vấn đề kinh tế và xã hội, song Hy Lạp không nên mạo hiểm phá bỏ nền tảng trong NATO vốn được xây dựng trong nhiều thập kỷ”, bà Ursula von der Lyayen nói.

Quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Đức đưa ra gần như đồng thời với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama xung quanh vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Theo đó, người đứng đầu nước Mỹ ngày 5/2 cho biết, sẽ xem xét đề nghị Ashton Carter, Thứ trưởng quốc phòng, người được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử làm Bộ trưởng quốc phòng thay thế ông Chuck Hagel, về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, theo Lenta.

Trong cuộc điều trần trước một Ủy ban của Thượng viện Mỹ hôm qua, 4/2, trước khi Thượng viện bỏ phiếu về việc đề cử ông làm Bộ trưởng quốc phòng, ông Carter nhấn mạnh: “Tôi nghiêng nhiều về phương án đó, vì tôi nghĩ chúng ta cần ủng hộ người dân Ukraine để bảo vệ chính họ”, à “Về các loại vũ khí thì tôi không thể nói lúc này”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnes sau đó nhấn mạnh rằng Tổng thống Obama - chứ không phải ông Carter - sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Earnes nói thêm: “Tổng thống chắc chắn quan tâm tới quan điểm, ý kiến và sự hiểu biết của đội ngũ an ninh quốc gia, trong đó có ứng viên sắp được phê chuẩn làm bộ trưởng quốc phòng và Tổng thống chắc chắn sẽ xem xét đề xuất đó”.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo Tass, Lenta
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm