Mỹ không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Mỹ không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra  sau khi Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đặt chân đến Kiev trong một động thái được cho là ủng hộ chính quyền của Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko.  

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ viện trợ khí tài quân sự phi sát thương cho Ukraine, và điều này đi ngược với những hứa hẹn viện trợ vũ khí sát thương như công bố ban đầu của giới chức Mỹ.

Hãng UNN của Ukraine dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Jeffrey Rathke, ngày 21/11 cho biết: Các quyết định của Mỹ về việc không cấp vũ khí sát thương cho Ukraine vẫn được bảo lưu.

“Quyết định của Washington đối với việc viện trợ vũ khí cho Ukraine là không thay đổi. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng, khủng hoảng Ukraine không thể giải quyết bằng giải pháp quân sự. Tuy vậy, đối với các hành động gần đây của Nga trong vấn đề Ukraine, chúng tôi cũng sẽ phải chú ý”, người phát ngôn Jeffrey Rathke nhấn mạnh.

Dự kiến, Mỹ có kế hoạch tăng viện trợ phương tiện quân sự không sát thương cho quân đội Ukraine gồm xe Humvee tồn kho từ Lầu Năm Góc, cùng một số thiết bị radar dò tìm phát hiện vị trí súng cối của địch, và dự kiến sẽ được công bố trong chuyến thăm Kiev của Phó tổng thống Joe Biden vào hôm nay 21/11.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Quốc hội hôm 19/11, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Anthony Blinken cho rằng Mỹ nên xem xét khả năng cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine chống phiến quân ly khai miền đông.

“Tôi tin rằng Nga vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn mà họ đã ký. Một nhân tố có thể khiến Nga phải nghĩ lại và ngăn họ không có thêm các hành động nguy hiểm, là tăng cường năng lực cho lực lượng của Ukraine, bao gồm cung cấp trang thiết bị sát thương để phòng vệ. Tôi nghĩ đó là điều chúng ta nên xem xét”.

Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho rằng đề xuất này đã gửi đi "một tín hiệu nghiêm trọng".

"Nếu có một sự thay đổi trong chính sách chỉ cung cấp sự hỗ trợ không sát thương cho Ukraine, thì khi đó chúng ta có thể nói về một nhân tố gây bất ổn nghiêm trọng, có thể tác động mạnh mẽ đến sự cân bằng lực lượng ở khu vực này", ông Lukashevich nói trong một cuộc họp báo.

Ông nhấn mạnh thêm rằng động thái này sẽ vi phạm trực tiếp các thỏa thuận đã đạt được, trong đó những thỏa thuận mà Mỹ là một bên tham gia.

Theo Theo UNN
MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.