Ukraine không đủ tiền xây ‘Bức tường’ ngăn cách Nga

Ukraine không đủ tiền xây ‘Bức tường’ ngăn cách Nga
TPO - Giới chức Kiev thừa nhận, việc xây dựng các cấu trúc toàn diện nhằm phân định biên giới với Nga, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, trong khi ngân sách Ukraine gần như trống rỗng.  

Hãng Unian ngày 20/11 dẫn lời cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Yuri Biryukov cho biết: Bên cạnh nguồn kinh phí hạn hẹp, thì hệ thống phòng thủ trong tương lai cũng sẽ không được áp dụng các công nghệ tiên tiến. Hầu hết các công trình phòng thủ này được thiết kế rất thô sơ.

“Thực tế, để có thể xây dựng bất cứ công trình nào trên biên giới với Nga, thì Ukraine cũng không có sẵn nguồn tài chính. Bên cạnh đó, một phần của vùng lãnh thổ trên biên giới hiện đang bị lực lượng ly khai chiếm đóng”, ông Biryukov nói về sự bế tắc trong việc triển khai dự án “Bức tường” đầy tham vọng của chính quyền Kiev nhằm “đoạn tuyệt” với Liên bang Nga.

Trước đó, trong chuyến thị sát đến tỉnh Kharkov để kiểm tra tiến độ dự án “Bức tường” trên biên giới với Liên bang Nga hồi giữa tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, tuy việc xây dựng “Bức tường” kéo dài hàng ngàn km đang gây tranh cãi trong nội bộ Ukraine, nhưng Kiev sẽ quyết tâm hoàn thành dự án.

Theo Thủ tướng Ukraine, kiểm soát chặt chẽ biên giới Ukraine-Nga là một bước quan trọng tiến tới thiết lập một chế độ miễn thị thực giữa Ukraine và EU.

Tuy nhiên, cố vấn Yuri Biryukov cho rằng, tại thời điểm này, Kiev không thể tham vọng về một dự án “Bức tường” với các cấu trúc kỹ thuật hiện đại dọc theo biên giới với Nga.

Theo ông Yuri Biryukov, thực tế nhất là tạo ra các đường mương nhằm hạn chế cho sự xâm nhập và thiết bị quân sự qua biên giới; xây dựng các công sự để bảo vệ vị trí trọng yếu trên biên giới.

Dự án “Bức tường” sẽ tạo một hào rộng 4m và sâu 2m hoặc dựng rào sắt dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.300 km với Nga. Ngoài ra, việc lắp đặt camera hồng ngoại ở khu vực biên giới cũng sẽ được triển khai.

Còn trên biển, Kiev sẽ cài đặt hệ thống cảnh báo dọc trên biên giới biển giữa hai nước. Tổng chi phí của dự án vào khoảng 80 triệu USD.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, các đối tác quốc tế cam kết hỗ trợ Ukraine khoảng 38,5 triệu USD cho dự án. Đến thời điểm hiện tại, Kiev mới nhận được 18 triệu USD.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
TPO - Giữa tuần qua, chuyện ngôi sao Ronaldo dẹp 2 chai Coca-Cola đặt trước mặt trong một cuộc hop báo, và việc cổ phiếu hãng đồ uống này "bốc hơi" 4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán ngày hôm đó đã được liên hệ với nhau và trở thành hot trend (chuyện nóng sốt). Nhưng sự thật cú "ra tay" của CR7 có sức nặng như vậy? 

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.
Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.