Cấm quảng bá, dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ mầm non

Thực tế có nhiều trường mầm non liên kết với các trung tâm ngoại ngữ để tổ chức hoạt động nhằm giúp trẻ làm quen với tiếng Anh. Ảnh minh họa
Thực tế có nhiều trường mầm non liên kết với các trung tâm ngoại ngữ để tổ chức hoạt động nhằm giúp trẻ làm quen với tiếng Anh. Ảnh minh họa
Tuyệt đối không tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; không quảng bá, tiếp thị các chương trình, phần mềm làm quen với ngoại ngữ chưa được Bộ GD-ĐT cho phép áp dụng.

Đây là một trong nhưng yêu cầu của Bộ GD-ĐT đối với các Sở GD-ĐT trong việc chấn chỉnh việc tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đã ban hành quy định của địa phương về các vấn đề trên và nghiêm túc chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ dưới hình thức dạy thêm có thu học phí vào thời gian thực hiện chương trình giáo dục mầm non, ảnh hưởng tới thời lượng và chất lượng thực hiện nội dung chương trình. Mặt khác, việc tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong lúc các điều kiện về chương trình, tài liệu, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chưa đảm bảo, ảnh hưởng tới việc học tập sau này của trẻ và gây bức xúc trong xã hội.

Để chấm dứt tình trạng trên, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các hoạt động hướng dẫn, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình giáo dục mầm non dành cho trẻ theo từng độ tuổi; Quản lý chặt chẽ việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về dạy thêm, học thêm, dạy học trước chương trình.

Bộ GD-ĐT cũng quán triệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về dạy thêm, học thêm, về quản lý, thực hiện chương trình giáo dục mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Rà soát hoạt động ngoại khóa, tiếng Anh bậc mầm non

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, học kỳ II năm học 2013-2014, Sở sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra các trường mầm non có tổ chức hoạt động ngoại khóa, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc liên kết tổ chức hoạt động giúp trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, thực tế có nhiều trường mầm non liên kết với các trung tâm ngoại ngữ để tổ chức hoạt động nhằm giúp trẻ làm quen với tiếng Anh nhưng chưa thực hiện đúng quy định hiện hành, đồng thời một số trường tổ chức hoạt động ngoại khóa với nội dung không đúng theo quy định và văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế chuyên môn đối với cấp học mầm non.

Theo Vinh Hương (An ninh Thủ đô)

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HES

Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?