Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc khốn khổ vì vợ gian lận, con đánh bạc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đang nóng lên ở Hàn Quốc, những bê bối liên quan đến vợ và gia đình của 2 ứng viên sáng giá nhất bị phanh phui, khiến họ mất điểm trong các cuộc thăm dò dư luận.
Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc khốn khổ vì vợ gian lận, con đánh bạc ảnh 1

Ứng viên Yoon Suk-yeol và vợ Kim Keon-hee. (Ảnh: MBN)

Cựu Trưởng công tố Yoon Suk-yeol, ứng viên của đảng đối lập chính, đang vướng vào rắc rối sau khi vợ ông bị phát hiện giả mạo bằng cấp khi ứng tuyển và có dính dáng tới một vụ thao túng giá cổ phiếu.

Mẹ vợ của ông Yoon bị tuyên án 1 năm tù vì làm giả giấy tờ tài chính để mua đất.

Trong khi đó, con trai của ứng viên đảng cầm quyền, ông Lee Jae-myung, bị phát hiện tham gia đánh bạc trực tuyến và bị cáo buộc mua dâm.

Quá khứ của bà Kim Hye-gyeong, vợ ông Lee, cũng đang bị khơi lại. Năm 2018, bà bị cho là đã đăng những lời lẽ xúc phạm các đối thủ chính trị của chồng. Các công tố viên đã vào cuộc nhưng không khởi tố vì thiếu bằng chứng.

Nhiều chuyện không hay ho khác cũng bị nêu ra.

Ông Kim Chang-in, phát ngôn viên của uỷ ban bầu cử thuộc đảng Công lý, một đảng đối lập nhỏ, đã lên tiếng chỉ trích rằng “đây là cuộc bầu cử của những gia đình rối loạn”.

Ông cũng chỉ trích 2 ứng viên chính không thể hiện được tầm nhìn hay chính sách nào quan trọng.

Báo Hankyoreh viết rằng các nhóm cạnh tranh đang tập trung “đào bới mâu thuẫn và kích động thù ghét”.

Bê bối gia đình của các ứng viên bị đào xới vì dư luận Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo của họ phải tề gia tốt mới có thể điều hành đất nước giỏi.

“Cử tri quan tâm đến cả cách sống của vợ, con, anh chị em và gia đình các ứng viên khi quyết định sẽ bầu cho ai”, ông Kim Jae-chun, giáo sư ngành khoa học chính trị tại ĐH Sogang, nói với Straitstimes.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/5 năm sau.

Lạm dụng quyền lực đã trở thành chuyện thường thấy trong chính trị Hàn Quốc, bất kể việc các lãnh đạo cam kết chống tham nhũng và lạm quyền.

Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc khốn khổ vì vợ gian lận, con đánh bạc ảnh 2

Ứng viên Lee Jae-myung (giữa) và vợ Kim Hye-gyeong trong một chiến dịch vận động cử tri. (Ảnh: FB)

Cựu Tổng thống Park Geun-hye còn làm tới mức cắt đứt quan hệ với anh chị ruột để ngăn chặn tình trạng lạm quyền, nhưng cuối cùng không ngăn được người bạn thân tham quyền và tiền, dẫn đến sự sụp đổ của bà.

Đợt thăm dò dư luận thực hiện tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên chính giảm xuống, chủ yếu ở nhóm cử tri trẻ tuổi và dao động.

Kết quả gần đây nhất cho thấy ông Yoon dẫn trước với 44,4%, giảm 0,8 điểm; ông Lee được 38%, giảm 1,7 điểm.

Tỷ lệ ủng hộ ông Yoon trong nhóm cử tri độ tuổi 20 giảm 2,8 điểm, còn ông Lee giảm 1,4 điểm.

GS Kim cho rằng vợ ứng viên Yoon sẽ “im lặng và khiêm tốn” và sẽ không đóng vai trò nào trong suốt chiến dịch vận động của chồng.

Ông Yoon đã xin lỗi về những tranh cãi xung quanh vợ ông. Ông thừa nhận rằng những điều này “mâu thuẫn với những giá trị về công bằng và tiêu chuẩn cơ bản mà tôi ủng hộ”.

Ứng viên Lee cũng đã xin lỗi về bê bối đánh bạc của con trai, nhưng khẳng định anh ta không mua dâm trong hàng mát-xa.

Trên mạng xã hội, cư dân mạng đăng nhiều bình luận gay gắt về 2 ứng viên.

Những người không ưa ông Lee gọi ông là “bậc thầy về lừa dối chính trị”, còn phe ghét ông Yoon cho rằng ông quá kiêu ngạo.

Theo ST
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.