Các tỉnh phía Nam ghi nhận ca mắc tăng, nâng cao mức độ cảnh giác dịch

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 26/10 với 19 tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 26/10 với 19 tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: Đình Nam
TPO - Trong số 19 tỉnh, thành phố miền Đông, Tây Nam Bộ, so với tuần trước đó, từ ngày 19-25/10, có 17/19 địa phương ghi nhận ca mắc tăng trong cộng đồng; 2 địa phương ghi nhận số ca mắc giảm.

Chiều 26/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nhìn chung, số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước trong 2 tuần qua đã giảm 48% so với 2 tuần trước đó. Tuy nhiên, số ca mắc trong tuần qua tăng 14,4% so với tuần trước đó. Trong số 19 tỉnh, thành phố miền Đông, Tây Nam Bộ, so với tuần trước đó, từ ngày 19-25/10, có 17/19 địa phương ghi nhận ca mắc tăng trong cộng đồng; 2 địa phương ghi nhận số ca mắc giảm.

Tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số lượng ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt. Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, tuần qua, Thành phố ghi nhận số ca tăng nhẹ tại một số quận, huyện khi xét nghiệm nhanh các công nhân quay trở lại làm việc. Ngành y tế TPHCM đã tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh tại nơi ở của công nhân bị nhiễm, phát hiện sớm, phân loại, điều trị kịp thời người nhiễm .

Tăng ca mắc COVID-19 về từ vùng dịch

Trong thời gian gần đây, các địa phương trên cả nước tăng cường hoạt động giám sát ca nhiễm từ những người về từ vùng dịch, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía nam. Từ ngày 7-25/10, theo thống kê sơ bộ có khoảng 381.000 người di chuyển về các tỉnh, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 363.405 người, trong đó đã ghi nhận 6.222 trường hợp dương tính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tăng cường kiểm soát người từ nơi khác về. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT khẩn trương kết nối, liên thông dữ liệu để có thể xác định người đến từ tỉnh khác trước đó đã cư trú tại xã, phường có nguy cơ dịch cấp độ mấy.

Để bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm người từ nơi khác về, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phía Nam tổng hợp nhu cầu gửi Bộ Y tế cân đối, hỗ trợ khi cần thiết.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong 2 đến 3 tuần tới, các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ, tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 khẩn trương nhất, nhanh chóng bao phủ vắc xin mũi 1, tiếp tục tiêm mũi 2. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ vắc xin cho những địa phương này.

Khảo sát của Sở Y tế Bình Dương cho thấy những người tiêm 1 mũi vắc xin đã sinh kháng thể nhưng vẫn bị nhiễm COVID-19 thì rất ít trường hợp phải thở oxy, còn người đã tiêm 2 mũi vắc xin hầu như không diễn biến nặng nếu nhiễm COVID-19.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, bởi vừa qua nhiều nước có tỉ lệ tiêm vắc xin 2 mũi rất cao nhưng vẫn phải tái phong toả do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

“Chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới thì phải tuyệt đối tuân thủ 5K, nhất là khẩu trang, giữ khoảng cách, không để quay trở lại giãn cách cả tỉnh hay cả khu vực, cùng lắm là chỉ ở quy mô xã/phường, quận/huyện”, Phó Thủ tướng lưu ý và đề nghị các địa phương sẵn sàng kịch bản ứng phó khi có ca bệnh một cách linh hoạt, sát với thực tiễn. Đơn cử, một dây chuyền sản xuất có ca nhiễm thì quyết định dừng cả nhà máy hay chỉ một phân xưởng, một ca, kíp sản xuất phụ thuộc rất nhiều vào sự chỉ đạo, bản lĩnh, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương.

Để bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm người từ địa phương khác về, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phía Nam tổng hợp nhu cầu gửi Bộ Y tế cân đối, hỗ trợ khi cần thiết.

Đối với yêu cầu tăng cường hệ thống y tế, công tác giám sát theo dõi phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các địa phương (có các phường, khóm ấp có ca mắc nhưng tỷ lệ độ bao phủ vắc xin chưa cao, sự chuẩn bị về cơ sở y tế chưa được như mong muốn) khẩn trương tăng cấp độ cho khu vực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Còn đối với các khu vực thuộc cấp độ 4, các địa phương vẫn thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm, cách ly, điều trị theo đúng quy định với nguyên lý phải cách ly, phong tỏa trên phạm vi hẹp nhất có thể.

Dịch COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu có chiều hướng tăng, nguồn lây từ bên ngoài vào

Ngày 26/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 25/10 đến 18h ngày 26/10/2021, tỉnh này ghi nhận 33 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, TP.Vũng Tàu có 17 ca. Trong đó, 3 ca trong khu vực cách ly tập trung; 2 ca trong khu vực phong tỏa; 12 ca ghi nhận ngoài cộng đồng (8 ca là người đi từ TPHCM về Vũng Tàu và 4 ca tại phường Rạch Dừa).

Thị xã Phú Mỹ ghi nhận 10 ca ngoài cộng đồng. Trong đó, 2 ca là người đi từ tỉnh Bình Dương về Phú Mỹ; 3 ca là người từ TPHCM về Phú Mỹ; 1 ca tại phường Mỹ Xuân; 1 ca là người từ tỉnh Đồng Nai về Phú Mỹ; 1 ca tại xã Châu Pha; 2 ca tại phường Hắc Dịch.

TP.Bà Rịa có 3 ca trong khu vực cách ly tập trung. Huyện Xuyên Mộc ghi nhận 1 ca ngoài cộng đồng là người đi từ tỉnh Đồng Nai về Xuyên Mộc. Huyện Long Điền có 1 ca ngoài cộng đồng tại xã An Ngãi. Huyện Châu Đức ghi nhận 1 ca trong khu vực cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, trong thời gian qua các ca cộng đồng ghi nhận trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng, hầu hết đều có nguồn lây từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh, nguy cơ có thể khiến dịch bùng phát trở lại nếu không kịp thời khống chế, kiểm soát hiệu quả.

Do đó, Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các sở ngành, địa phương cần hết sức thận trọng; tuyệt đối không lơ là, không để mất cảnh giác; tập trung thực hiện tốt công tác kiểm soát người ra vào tại các chốt kiểm dịch; chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp, xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe người lao động và an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh không gián đoạn.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.