TPHCM chỉ còn 27 ca COVID-19 tử vong, đồng ý chích vắc xin Pfizer cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 24 giờ qua, trên địa bàn TPHCM tiếp tục ghi nhận tốc độ giảm sâu của dịch COVID-19 ở cả số ca mắc mới và bệnh nhân tử vong. Chiều tối nay 26/10, Viện Pasteur TPHCM đã chính thức đồng ý đề xuất của Sở Y tế về việc sử dụng vắc xin Pfizer chích ngừa cho trẻ em tại Thành phố. 

Theo số liệu trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19, tính từ 17 giờ ngày 25/10 đến 17 giờ ngày 26/10 tại TPHCM ghi nhận thêm 783 trường hợp mới mắc COVID-19. Đặc biệt, số ca tử vong trong ngày chỉ còn 27 trường hợp, đây là kỷ lục mới về mức giảm sâu của tình trạng tử vong do dịch COVID-19 gây ra từ tháng 7 đến nay.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, số ca mắc mới và tử vong liên tiếp giảm mạnh là nhờ chiến dịch chủng ngừa vắc xin COVID-19 đã và đang được thực hiện trên diện rộng. Đến nay, đã có hơn 99% số người ở tuổi trưởng thành đang sinh sống tại TPHCM được chích mũi 1, hơn 77% được chích ngừa mũi 2. Vắc xin đã góp phần giảm số ca mắc mới, giảm tình trạng bệnh diễn tiến nặng và giảm tử vong.

TPHCM chỉ còn 27 ca COVID-19 tử vong, đồng ý chích vắc xin Pfizer cho trẻ em ảnh 1

Số ca mắc mới và tử vong do dịch COVID-19 tại TPHCM đã liên tiếp giảm sâu từ cuối tháng 9 đến nay

Để tiếp tục phát huy thành quả của vắc xin trong cuộc chiến chống dịch, từ ngày 27/10 Thành phố sẽ tổ chức chiến dịch chủng ngừa cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Huyện Củ Chi và Quận 1 đã được chọn là các địa phương khởi động chiến dịch.

Tối 26/10, trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi Sở Y tế có công văn khẩn xin ý kiến, Viện Pasteur TPHCM đã chính thức có công văn trả lời, đồng ý sử dụng vắc xin Pfizer để chích cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Theo BS Hữu Hưng, chích ngừa cho trẻ không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình thương với mục tiêu bảo vệ an toàn cho thế hệ tương lai của đất nước trước dịch COVID-19 và tạo tiền đề giúp trẻ sớm trở lại trường học.

Đến nay, dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm và gia tăng trở lại của dịch bệnh vẫn hiện hữu đặc biệt là trên những nhóm nguy cơ đến từ các tỉnh thành đang có dịch lưu hành nhưng chưa được chích ngừa vắc xin di chuyển tự phát trở lại Thành phố.

Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo người dân tiếp tục hoàn tất các mũi tiêm vắc xin COVID-19. Sau khi tiêm đủ 2 mũi vẫn phải tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo 5K cùng các quy định phòng chống dịch của Thành phố và Bộ Y tế. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, dinh dưỡng hợp lý tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

MỚI - NÓNG
Tin mới về bé gái 7 tháng tuổi tử vong bất thường
Tin mới về bé gái 7 tháng tuổi tử vong bất thường
TPO - Ngày 2/2, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 7 tháng tuổi được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng bé đã tử vong ngoại viện.