Chính thức công bố cấp độ dịch COVID-19 trên toàn TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố đang từng bước được kiểm soát
Dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố đang từng bước được kiểm soát
TPO - Ngày 24/10, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa ký thông báo về cấp độ dịch trên toàn địa bàn sau 12 ngày thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Bộ Y tế ban hành các tiêu chí đánh giá về cấp độ nguy cơ dịch theo các mức vùng xanh (an toàn dịch), vùng vàng (nguy cơ), vùng cam (nguy cơ cao), vùng đỏ (nguy cơ rất cao).

Theo đó, các tiêu chí trọng tâm gồm tổng số ca mắc bệnh/100.000 dân trong tuần; tỷ lệ người được chích ngừa vắc xin COVID-19; khả năng đáp ứng, thu dung, điều trị bệnh nhân của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Dựa theo các tiêu chí trên, thời gian qua, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với các địa phương thực hiện các bước đánh giá ở phạm vi nhỏ nhất từ quy mô tổ - ấp đến cấp phường xã và quận huyện.

Hiện nay, về cơ bản tiêu chí số ca mắc mới trong tuần của TPHCM đã đạt ở cấp độ vùng cam. Tỷ lệ người dân được chích ngừa mũi 1 đạt khoảng 99%; mũi 2 đã đạt khoảng 77%. Bên cạnh đó, thành phố đã chủ động được các giải pháp thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên toàn địa bàn, sẵn sàng đáp ứng với dịch bệnh ở cấp độ 3 và 4.

Căn cứ theo báo cáo của Sở Y tế, thông báo về cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố nêu rõ: Đến ngày 24/10 toàn thành phố đang ở cấp độ 2 của dịch (tương ứng với vùng vàng trên bản đồ COVID-19 - PV).

Đối với các quận huyện và thành phố Thủ Đức, hiện có 9 địa phương đạt cấp độ 1 của dịch (vùng xanh); 12 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng); 1 địa phương đang ở cấp độ 3 (vùng cam).

Căn cứ trên các cấp độ trên, thành phố đề nghị các sở, ban ngành, quận huyện và thành phố Thủ Đức triển khai các biện pháp hành chính thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch COVID-19 trong các lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

MỚI - NÓNG
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương
Đỏ mắt tìm lao động
TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.

Có thể bạn quan tâm

Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

TPO - Chiều 7/12, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được phản ánh việc một số đối tượng ở TPHCM rao bán trên mạng xã hội và nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.