Dịch COVID-19 tại TPHCM đang ở cấp độ nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Căn cứ trên các tiêu chí đánh giá về cấp độ nguy cơ của dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tình hình dịch tại TPHCM hiện nay đang ở cấp độ 2, tương ứng với vùng vàng.

Ngày 22/10, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi UBND TPHCM báo cáo đánh giá cấp độ dịch trên toàn địa bàn căn cứ theo tiêu chí được Bộ Y tế ban hành.

Dân số hiện nay trên địa bàn Thành phố là 9,1 triệu người. Ở tiêu chí 1 về số ca mắc mới COVID-19 tại cộng đồng/100.000 dân trong tuần, tính từ ngày 14 đến 20/10 của Thành phố là 7.113 ca. Số ca mắc mới của tuần liền kề trước đó (từ ngày 7 đến 13/10) là 10.381 ca. Như vậy, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng/100.000 dân/tuần trên địa bàn là 95,6 ca tương đương với cấp độ 3 (từ 50 đến 150 ca).

Dịch COVID-19 tại TPHCM đang ở cấp độ nào? ảnh 1

Tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước phục hồi

Ở tiêu chí 2 về độ bao phủ vắc xin, theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến ngày 20/10, toàn Thành phố có 98,9% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, 92% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin. Tỷ lệ trên đều vượt mức căn cứ theo tiêu chí của Bộ Y tế (trên 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 và trên 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin).

Đối với tiêu chí 3 về đảm bảo năng lực thu dung, điều trị, hiện nay Thành phố đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Thành phố sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch hình thành tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng cho tình huống dịch bệnh bùng phát ở cấp độ 3 và 4. Bên cạnh đó, kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vắc xin và tiêu chí đảm bảo khả năng thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế đánh giá hiện dịch COVID-19 tại TPHCM đang ở cấp độ 2 tương đương với vùng vàng, có nguy cơ trung bình.

Theo bản đồ COVID-19 được công bố trên Cổng thông tin COVID-19 TPHCM, đến tối 22/10 đã có 83% tổ dân phố trên toàn địa bàn là vùng xanh của COVID-19, vùng vàng chiếm 6%, vùng cam chiếm 3%. Trong khi đó tỷ lệ vùng đỏ đang chiếm 7%, tập trung chủ yếu ở quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Thịt bò nướng cháy cạnh ăn ngon, nhưng chỗ cháy đó không tốt cho sức khỏe

15 thực phẩm cần tránh để ngừa ung thư

TPO - Thực phẩm bổ dưỡng là những thực phẩm nằm ở trạng thái tự nhiên nhất, nguyên bản nhất khi chưa được qua chế biến hoặc tinh chế trước khi được vào trong cơ thể. Chất bảo quản, chất phụ gia, muối và đường gây sự căng thẳng, quá tải cho cơ thể khiến cơ thể chúng ta phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa nên cơ thể dễ bị mệt mỏi và tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Một phụ nữ ngồi theo dõi sau tiêm vắc xin ở thành phố Quezon (Philippines) ngày 29/11. Ảnh: AP

Thế giới hợp lực nghiên cứu vắc xin chống Omicron

TP - Tổng thống Joe Biden nói việc biến thể mới Omicron lan đến Mỹ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông cho rằng biến thể này chỉ đáng quan ngại chứ không phải là lí do để chúng ta hoảng sợ. Nhiều tập đoàn sản xuất vắc xin đang huy động lực lượng lớn để nghiên cứu điều chế vắc xin chống Omicron.