Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.

Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.

Đó là một trong những nội dung được PGS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nêu ra tại cuộc họp với Bộ Y tế ngày 22/10 về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã tác động lớn đến kinh tế, xã hội của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương, đến nay Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, số ca bệnh lây nhiễm mỗi ngày chỉ còn trên dưới 1.000 trường hợp, số ca tử vong đã giảm sâu xuống còn mức hàng chục trong nhiều tuần qua.

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19 ảnh 1

Các bệnh viện sẽ lập khoa COVID-19 sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân

Đến nay, các Trung tâm Hồi sức COVID-19 do bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ đã và đang từng bước rút quân, các bệnh viện trên địa bàn thành phố thực hiện nhiệm vụ tiếp quản, điều trị. Bên cạnh đó, các bệnh viện dã chiến cũng sẽ lần lượt được trả lại công năng ban đầu.

Tuy nhiên, theo PGS Tăng Chí Thượng, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ở giai đoạn hiện nay không thể tồn tại khái niệm “no COVID”. Do đó, thời gian tới, tất cả các bệnh viện đa khoa trên địa bàn Thành phố sẽ thiết lập khoa COVID-19. Các bệnh viện sẽ phải thực hiện nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, không được từ chối người bệnh mắc COVID-19.

Sau khi tiếp nhận các Trung tâm Hồi sức COVID-19 do bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao, Thành phố sẽ thiết lập bệnh viện 3 tầng vừa đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân từ mức độ trung bình đến nặng và nguy kịch, đồng thời mở rộng công tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn trong điều trị, hồi sức COVID-19 cho các bác sĩ ở tuyến cơ sở.

“Một ban giám đốc sẽ điều hành toàn bộ hệ thống bệnh viện 3 tầng, đảm bảo công tác chuyển viện linh hoạt. Ngân sách sẽ được thành phố rót xuống cho các bệnh viện 3 tầng để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra thuận lợi, phục vụ tốt cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân. Ngành y tế Thành phố sẽ liên tục đảo quân giữa các bệnh viện để đảm đương nhiệm vụ điều trị COVID-19” – Ông Tăng Chí Thượng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em cần được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

Gia tăng trẻ mắc COVID-19

TP - Sở Y tế Ðồng Nai cho biết, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 13.000 trẻ em dưới 18 tuổi mắc COVID-19 trong tổng số hơn 80.000 người mắc. Gần đây, tại TPHCM số trẻ em mắc COVID-19 cũng gia tăng.
Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

TPO - Chiều 7/12, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được phản ánh việc một số đối tượng ở TPHCM rao bán trên mạng xã hội và nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.