Hơn 100 khối bướu như 'quầy dừa' xếp đầy ổ bụng bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 100 khối bướu như 'quầy dừa' xếp đầy ổ bụng bệnh nhân
TPO - Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đang thực hiện cuộc phẫu thuật “xưa nay hiếm” lấy ra hơn 100 khối bướu đầy khắp trong bụng người bệnh. Vì dịch COVID-19 nên bệnh nhân đã phải chịu đựng nhiều đau đớn trước khi tới bệnh viện.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân 50 tuổi, quê Tiền Giang được các bác sĩ tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM tiếp nhận và thực hiện cuộc phẫu thuật vào sáng 21/10. Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1 của bệnh viện, cho biết: “Người bệnh đến thăm khám trong tình trạng bụng căng lớn như người đang mang thai 5 tháng kèm theo đau tức vùng bụng”.

Hơn 100 khối bướu như 'quầy dừa' xếp đầy ổ bụng bệnh nhân ảnh 1

Các bác sĩ đang thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách các khối bướu trong ổ bụng cho bệnh nhân (Ảnh: BS Tiến)

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân, bác sĩ ghi nhận, khoảng 2 năm trước, bệnh nhân đã có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe nhưng do những hạn chế hiểu biết nên chậm trễ trong việc đi khám và điều trị. Thời gian gần đây, vùng bụng mỗi ngày một lớn kèm theo đau tức do nhiều khối bướu chèn ép nhưng bệnh nhân vẫn chịu đựng vì tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó tiếp cận dịch vụ y tế.

Ngay sau khi dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát, TPHCM thực hiện các biện pháp mở cửa trở lại, giao thông thuận tiện hơn, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Ung Bướu thăm khám. Các kết quả kiểm tra, chấn đoán hình ảnh khiến bác sĩ cũng “giật mình” vì những khối bướu xếp đầy trong ổ bụng người bệnh.

Hơn 100 khối bướu như 'quầy dừa' xếp đầy ổ bụng bệnh nhân ảnh 2

Hàng trăm khối bướu có kích thước khác nhau đã lần lượt được ê kíp phẫu thuật bóc ra ngoài (ảnh: BS Tiến)

Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Sarcom cơ vân nên quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật để loại bỏ các khối bướu. Khoảng 8 giờ sáng 21/10, bệnh nhân đã được thực hiện cuộc mổ. BS Tiến cho biết, trong quá trình phẫu thuật, ê kíp đã tỉ mỉ lấy ra hơn 100 khối bướu như một quầy dừa non đang dính vào tử cung, các quai ruột, mạch nối, rãnh các ruột non, đại tràng và hố thận... của bệnh nhân.

Các khối bướu đầy khắp ổ bụng đã chèn ép, đẩy lệch vị trí của nhiều cơ quan nội tạng. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ê kíp bác sĩ vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn các khối bướu cho người bệnh. “Chúng tôi vẫn đang lượm từng cục một nhưng chưa hết. Ước tính tổng trọng lượng của cả trăm khối bướu này nặng khoảng 5kg. Đây có thể gọi là một bệnh lý lạ và hiếm gặp” – BS Tiến tường thuật trực tiếp từ phòng mổ qua điện thoại cho phóng viên.

Hơn 100 khối bướu như 'quầy dừa' xếp đầy ổ bụng bệnh nhân ảnh 3

Ước tính, trọng lượng của các khối bướu nặng khoảng 5kg (ảnh: BS Tiến)

Phân tích chuyên môn của BS Tiến chỉ ra, đây là loại bệnh lý ung thư nhưng thuộc dạng ung thư lành tính. Dự kiến sau phẫu thuật mẫu bệnh phẩm sẽ được sinh thiết để xác định tính chất cụ thể, từ đó có giải pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Để tránh trường hợp tương tự có thể xảy ra, BS Tiến khuyến cáo người dân cần phải tầm soát định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ, đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường trong cơ thể bệnh nhân cần phải đi đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán, điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật kịp thời.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khám và điều trị của cộng đồng, trong đó có nhóm bệnh nhân ung bướu. BS Tiến nói: “Khoảng 3 tuần sau khi TPHCM nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại Bệnh viện Ung Bướu đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nặng, phòng mổ gần như hoạt động cả ngày lẫn đêm”.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.