Thiếu nữ bị bụng phình to khi đến ngày 'đèn đỏ' vì dị tật hiếm gặp trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Thiếu nữ bị bụng phình to khi đến ngày 'đèn đỏ' vì dị tật hiếm gặp trên thế giới
TPO - Mỗi tháng, khi đến kỳ kinh nguyệt cô bé 13 tuổi lại quằn quại đau đớn, bụng phình to. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định, bệnh nhân bị dị tật teo hẹp âm đạo hiếm gặp, bé phải bước vào cuộc phẫu thuật sửa “lỗi của tạo hóa”.

Đó là trường hợp của bé L.H.T. (13 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng) được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Quốc tế City TPHCM. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng xanh xao, bụng phình to kèm đau đớn.

Qua khai thác bệnh sử từ người nhà, các bác sĩ ghi nhận, hàng tháng mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt, bé đều phải đối mặt với những cơn đau dữ dội đến bỏ ăn, mất ngủ. Khoảng 6 tháng trước, bé đã được một bệnh viện khác phẫu thuật nhưng thất bại. Khi cơn đau xảy ra, gia đình chỉ còn cách cho bé sử dụng thuốc giảm đau, tình trạng diễn tiến theo chiều hướng xấu, bụng bệnh nhân mỗi ngày một phình to.

Thiếu nữ bị bụng phình to khi đến ngày 'đèn đỏ' vì dị tật hiếm gặp trên thế giới ảnh 1

Vị trí âm đạo và tử cung của bé gái bị ứ máu đông trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật

Qua các kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định, bệnh nhân bị teo hẹp 1/3 dưới âm đạo. Đây là một dị dạng bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới (tỷ lệ khoảng 1/10.000 bé gái).

BS Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Phụ sản của bệnh viện cho biết: “Teo hẹp âm đạo là dị tật bẩm sinh nhưng thường không được phát hiện cho đến tuổi dậy thì. Khi tới chu kỳ kinh, huyết kinh không có lối thoát ra ngoài mà bị ứ đọng lại ở phần trên âm đạo, lâu ngày dội ngược gây ứ đọng toàn bộ tử cung và 2 bên phần phụ gây đau đớn”.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhi. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 600ml máu đông ứ đọng trong tử cung và âm đạo của bé. Ê kíp thực hiện cuộc mổ đã tái tạo mới hoàn toàn phần âm đạo bị teo bẩm sinh cho bệnh nhi.

Thiếu nữ bị bụng phình to khi đến ngày 'đèn đỏ' vì dị tật hiếm gặp trên thế giới ảnh 2

Các bác sĩ đã tiến hành tái tạo lại vị trí âm đạo bị teo hẹp bẩm sinh, giúp bệnh nhân có cơ thể bình thường như những bé gái khác

Sau gần 3 tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, phần âm đạo được tái tạo mới đã thực hiện tốt các chức năng của cơ thể giúp bé thoát khỏi cơn đau khi đến chu kỳ “đèn đỏ”.

BS Thanh Thủy cho biết, sau cuộc mổ bệnh nhi đã có cuộc sống bình thường như bao bé gái khác, sau này có thể lập gia đình và sinh con bình thường. Từ trường hợp trên, các bậc phụ huynh có bé gái cần lưu ý khi vào “tuổi dậy thì” nếu hàng tháng bé bị đau bụng mà không thấy có kinh nguyệt như cần kịp thời đưa đến bác sĩ phụ khoa để được thăm khám, can thiệp sớm.

MỚI - NÓNG