TPHCM lên phương án thay thế khi lực lượng Quân y rút đi ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM lên phương án thay thế khi lực lượng Quân y rút đi ra sao?
TPO - Theo kế hoạch, đến tháng 11 lực lượng Quân y đang hỗ trợ phòng chống COVID-19 tại các trạm y tế lưu động sẽ chính thức rút quân. TPHCM đang lên phương án sẵn sàng lực lượng để thay thế, bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được.

Sau nhiều tháng nỗ lực thực hiện tổng hợp các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM cơ bản đã được kiểm soát. Đến nay, toàn Thành phố đã ở cấp độ 2 tương ứng với "màu vàng" trên bản đồ COVID-19. Hiện có 9 địa phương trở thành vùng xanh, 12 địa phương ở vùng vàng và duy nhất quận Bình Tân ở vùng nguy cơ cao – màu cam.

Tính từ 17 giờ ngày 24/10 đến 17 giờ ngày 25/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 969 trường hợp nhiễm mới tại TPHCM với 40 trường hợp tử vong. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, toàn Thành phố đã có tổng cộng 422.673 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

TPHCM lên phương án thay thế khi lực lượng Quân y rút đi ra sao? ảnh 1

Từ tháng 11 lực lượng Quân y đang tham gia chống dịch sẽ rút quân khỏi TPHCM

Hiện các lực lượng hỗ trợ chống dịch từ trung ương và các tỉnh thành đã từng bước rút quân khỏi TPHCM. Theo kế hoạch trong tháng 11, lực lượng quân y đang chốt chặn tại các Trạm y tế lưu động tại Thành phố cũng sẽ chính thức rút quân.

Đến nay, các đội đặc nhiệm kiểm soát dịch của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã được hình thành với những phương án tác chiến hiệu quả khi phát hiện một ổ dịch mới phát sinh. Kế hoạch sẵn sàng thay thế các chiến sĩ quân y và phát huy hiệu quả các trạm y tế lưu động đã được các ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và Thành phố Thủ Đức cùng ngành y tế thiết lập phù hợp với yêu cầu thực tế, bao gồm cả đội hình dự bị để kịp thời huy động khi cần thiết.

Để luôn sẵn sàng ứng phó với dịch và thực hiện chức năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện công lập và tư nhân đang chuyển đổi những khu vực cách ly F0 trước đây trở thành các đơn vị hoặc các khoa COVID-19.

Bên cạnh đó, các bệnh viện dã chiến quận, huyện cũng đang được duy trì và phát triển đảm bảo mỗi địa bàn quận, huyện luôn sẵn sàng thu dung và cách ly điều trị thay thế cho các bệnh viện dã chiến của thành phố đã hoàn thành sứ mệnh.

Ngoài ra, trong giai đoạn mới, thành phố sẽ hình thành 3 bệnh viện dã chiến 3 tầng, trên cơ sở tổ chức lại 3 bệnh viện dã chiến số 16, 13, 14 và các trung tâm hồi sức của các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế bàn giao lại cho thành phố. Với mô hình 3 tầng trong một bệnh viện, người bệnh sẽ được chăm sóc tại chỗ, không phải chuyển viện khi tình trạng bệnh chuyển nặng.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, căn cứ số lượng bệnh nhân cần chăm sóc và điều trị tương ứng từng mức độ dịch, phân bố chung về tỷ lệ mức độ nặng của các trường hợp mắc Covid-19, tình hình cơ sở vật chất, nhân lực y tế hiện hữu, Sở Y tế dự kiến xây dựng 4 kịch bản ứng phó của hệ thống điều trị tương ứng với các tình huống dịch. Các giải pháp đều hướng tới mục tiêu chủ động giám sát diễn tiến dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch, tiến hành dập dịch nhanh và triển khai chăm sóc, điều trị F0 an toàn, hiệu quả.

TPHCM lên phương án thay thế khi lực lượng Quân y rút đi ra sao? ảnh 2

Kịch bản phòng chống dịch nhằm bảo vệ các thành quả đã đạt được suốt thời gian qua

Song song với việc kiểm soát dịch COVID-19, TPHCM bước vào trạng thái “bình thường mới”, phục hồi và phát triển kinh tế. Ngành y tế Thành phố khuyến cáo mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K sau khi đã tiêm đủ liều vắc xin và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội.

MỚI - NÓNG