TPHCM đề xuất sử dụng vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn về loại vắc xin sẽ sử dụng chích ngừa cho trẻ, Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản xin ý kiến Viện Pasteur TPHCM về việc sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Ngày 25/10, BS Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM ký công văn khẩn gửi đến Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM về việc xin ý kiến tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Nội dung công văn nêu rõ, ngày 22/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố ban hành kế hoạch về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tại TPHCM.

Hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ, chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn, Sở Y tế đề nghị Viện Pasteur TPHCM cho phép sử dụng loại vắc xin của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và hướng dẫn tập huấn chuyên môn.

TPHCM đề xuất sử dụng vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em ảnh 1

Sở Y tế TPHCM đề xuất Viện Pasteur cho phép sử dụng vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em

Theo kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em, TPHCM sẽ triển khai thực hiện theo lứa tuổi giảm dần. Toàn thành phố sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, bắt đầu ngay khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế và tiêm vét trong 2 ngày. Mũi 2 sẽ tiêm trong 7 ngày sau khi đối tượng tiêm mũi 1 đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hiện nay, tất cả các địa phương tại TPHCM đã lập danh sách chi tiết đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng. Toàn thành phố có khoảng 780.000 trẻ trong nhóm từ 12 đến 17 tuổi sẽ chủng ngừa. Kế hoạch tiêm sẽ được tổ chức tại cộng đồng, trường học, bệnh viện có chuyên khoa nhi.

Để chủ động chiến dịch tiêm chủng, ngày 25/10, tại thành phố Thủ Đức đã chốt danh sách, bố trí 54 điểm tiêm cố định tại các trường học và bệnh viện.

BS Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết: “Theo tinh thần chỉ đạo chung, bệnh viện đã bố trí lực lượng sẵn sàng thực hiện tiêm chủng cho trẻ em trong nhóm có bệnh lý nền và trẻ béo phì. Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Khi nào có vắc xin và hướng dẫn công tác tiêm chủng hoạt động chích ngừa sẽ được triển khai ngay”.

TS.BS Nguyễn Trung Hoà – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết: "Theo số liệu thống kê, toàn địa bàn quận có khoảng 40.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi thuộc nhóm tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay chiến dịch tiêm chủng đang chờ Bộ Y tế phê duyệt bao gồm vắc xin loại gì và thời gian cụ thể khi nào sẽ tiêm chủng. Bên cạnh đó, quy trình cho trẻ có khác so với người lớn hay không, chúng tôi đang chờ hướng dẫn cụ thể và tập huấn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động tiêm chủng”.

Liên quan đến hoạt động tiêm chủng, sáng 25/10, Bộ Y tế phát thông báo cho biết, tính đến hết ngày 21/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vắc xin phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vắc xin với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi.

Đối với việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo lộ trình đã được Bộ Y tế hướng dẫn tại Công văn số 8688/BYT-DP ngày 14/10/2021. Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.