Các phương án cho chuyến bay đặc biệt đón người Việt nhiễm COVID ở Guinea Xích đạo về nước

Tính 4 phương án thực hiện chuyến bay đặc biệt đón người lao động Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước.
Tính 4 phương án thực hiện chuyến bay đặc biệt đón người lao động Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước.
TPO - Bộ GTVT vừa có văn bản giao Cục Hàng không chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện việc xây dựng phương án tổ chức đón 219 lao động Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước. Theo thông tin mới nhất, các bên đã họp nhiều cuộc và đưa ra 4 phương án thực hiện chuyến bay đặc biệt chưa từng có này. 

Theo đó, trong văn bản mới nhất gửi các đơn vị liên quan thực hiện kết luận của Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid – 19, bộ này giao Cục Hàng không chỉ đạo Vietnam Airlines thực hiện việc xây dựng phương án tổ chức đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước.

Trước đó, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng về việc đón 219 lao động Việt Nam tai Guinea Xích đạo về nước trong thời gian sớm nhất có thể, các bộ ngành, cơ quan liên quan đã họp nhiều cuộc để bàn thảo phương án thực hiện.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, cập nhật tình hình mới nhất, căn cứ trên tình hình thực tế khả năng và điều kiện kỹ thuật về đường bay, cơ sở hạ tầng sân bay nước sở tại, Vietnam Airlines cùng các đơn vị liên quan đã đưa ra 4 phương án. Lựa chọn phương án nào sẽ phụ thuộc vào việc xin cấp phép bay tại quốc gia/vùng lãnh thổ dự kiến sẽ bay qua.

Theo đó, có 3 phương án sử dụng 1 máy bay thân rộng (A350) để thực hiện chuyến bay thẳng tới Guinea Xích đạo đón người lao động về nước.

Phương án còn lại là sử dụng 2 máy bay thân hẹp (A321) trong đó 1 máy bay chỉ chở những lao động đã nhiễm COVID-19 và 1 máy bay chở lao động khoẻ mạnh để hạn chế lây lan. Tuy nhiên, phương án này sẽ không thể bay thẳng, mà phải có điểm dừng tại UAE (cho chuyến đi), Ả rập Xê-út và Ấn Độ (cho chiều bay về).

Được biết, trong số 219 lao động Việt Nam đang làm việc tại Guinea Xích đạo, có hơn 100 người được xác nhận đã nhiễm COVID-19. 

Việc thực hiện chuyến bay "giải cứu" những người lao động trên về nước được xem là chưa từng có, vì Việt Nam chưa có đường bay thẳng thường lệ tới khu vực này, điều kiện cơ sở hạ tầng nước bạn còn nhiều khó khăn, khu vực vẫn có chiến sự. Đặc biệt hơn, có phân nửa số lao động Việt Nam đã được xác định là dương tính với virus SARS-CoV-2, nên chuyến bay cần phải tính toán, lên phương án cho việc đảm bảo sức khoẻ những người này.

MỚI - NÓNG