Bộ Y tế cử bác sĩ đi cùng chuyến bay đón 116 công nhân mắc COVID-19 ở Guinea Xích đạo

Bộ Y tế cử bác sĩ đi cùng chuyến bay đón 116 công nhân mắc COVID-19 ở Guinea Xích đạo
TP - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường sang Guinea Xích đạo đón công dân về nước.

Ngày 16/7 Bộ Y tế cho biết, đang chuẩn bị cho chuyến bay đặc biệt sang Guinea Xích đạo đón 219 công dân, trong đó có 116 người mắc COVID-19, về nước. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường sang Guinea Xích đạo đón công dân về nước.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, ê kíp y tế đi cùng chuyến bay này gồm nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu. Ngay sau cuộc họp với đại diện Vietnam Airlines, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã liên hệ với đại diện Cục Quản lý Lao động nước ngoài (Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội) và đại điện 3 công ty đang xây dựng Thủy điện Sendje ở Guinea Xích đạo.

Tổng cộng 219 công nhân và quản lý (194 công nhân, 2 lái xe, 23 quản lý dự án), đã được y tế địa phương xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR. Kết quả, 102 người âm tính với COVID-19, 117 trường hợp dương tính (116 trường hợp dương tính, 1 trường hợp lần đầu xét nghiệm dương tính, lần 2 âm tính).

Ông Khuê cho hay, tính từ lần xét nghiệm đầu tiên đến nay đã được 15 ngày, theo báo cáo của đại diện các công ty, chỉ có 2 trường hợp những ngày trước phải vào phòng hồi sức và thở oxy mặt nạ, nhưng hiện tại đã đỡ, chuyển sang phòng có điều dưỡng theo dõi, không phải thở oxy nữa. Cả 3 công ty này không có bác sĩ hay nhân viên y tế đi kèm mà sử dụng nhân viên y tế của tổng thầu.

Tuổi trung bình của số công nhân và quản lý người Việt Nam là 38, thấp nhất là 19, cao nhất là 68. Trong đó, 135 người (62%) có độ tuổi từ 19 đến 39, 63 người (29%) từ 40 đến 49, có 8 người (8%) từ 50 đến 59 và 4 người (2%) trên 60.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhận định, do thời gian đăng ký chuyến bay dài, dự kiến đến tận 3/8, khoảng 1 tháng tính từ lần xét nghiệm đầu tiên nên tình hình sức khoẻ công nhân khi đó sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể, số trường hợp dương tính mới có thể tăng, nhiều ca dương tính cũ sẽ khỏi bệnh. Trong thời gian chờ đợi, cần theo dõi sát sức khỏe để hỗ trợ kịp thời.

Bộ Y tế cử bác sĩ đi cùng chuyến bay đón 116 công nhân mắc COVID-19 ở Guinea Xích đạo ảnh 2  
MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.