Có 35 kết quả :

Cô nàng ca nương của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Cô nàng ca nương của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

TPO - Nguyễn Phương Trà My (19 tuổi, sinh viên ngành Báo Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện đang là cộng tác viên của nhiều kênh truyền hình trong các lĩnh vực diễn xuất, MC... Đặc biệt, từ năm 13 tuổi, Trà My đã là một ca nương ca trù với nhiều giải thưởng danh giá.
Các học viên CLB Ca trù Đông Môn tranh thủ học ban đêm Ảnh: Bạch Viên

Giải mật ca trù

Ca trù - vốn quý của âm nhạc dân tộc nhưng còn xa lạ với số đông. Và kinh hoàng hơn, không ít người trong nghề cũng không thật sự “hiểu” ca trù, chỉ biết đàn hát áng chừng theo các cụ. (“các cụ” gần như không còn trên đời để chỉ dạy). May thay, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền đã kịp chỉ ra được những quy luật vốn rất nghiêm ngặt của ca trù. 
Nữ sinh mạnh mẽ bên voi Tây Nguyên trong chung kết Miss DAV 2018

Nữ sinh mạnh mẽ bên voi Tây Nguyên trong chung kết Miss DAV 2018

TPO - Tối 6/5, Chung kết cuộc thi Hoa khôi Học viện Ngoại giao (Miss DAV 2018) diễn ra với 12 thí sinh khoe sắc đua tài với nhiều màn trình diễn trang phục và biểu diễn sáng tạo mang đậm bản sắc văn hoá các vùng miền với nhiều hình ảnh nổi bật như hình ảnh thiếu nữ Tây Nguyên cưỡi voi, cô gái Chăm, thướt tha áo dài tím Huế...
Bùi Trọng Hiền và những đào kép, quan viên đã được anh chỉnh huấn theo phương pháp tiếp cận mới. Ảnh: N.M.Hà.

Giải mã thành công ca trù

TP - Sau khi UNESCO xác nhận ca trù đứng trước bờ vực thất truyền, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền kịp thời đúc rút một hệ thống lý thuyết ca trù căn cứ theo tri thức của ba nghệ nhân cuối cùng. Áp dụng lý thuyết này, anh đã phục dựng thành công hát cửa đình cùng các đào kép sau 8 tháng chỉnh huấn.
Hy vọng sự trở lại của ca trù

Hy vọng sự trở lại của ca trù

TP - Ngày 13/11, Liên hoan tài năng trẻ ca trù 2016 khép lại trong niềm vui, của người yêu ca trù. Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội hy vọng, ca trù đang có một thế hệ tiếp nối tài năng, tạo ra những tín hiệu tích cực cho tương lai.
Các nghệ sĩ Thanh Hoài, Xuân Hoạch, Đặng Công Hưng... với tiếng trúc tiếng tơ. Ảnh: Trung Dũng.

Tiếng trúc tiếng tơ: “Hãy cứ nghe xem đã”

TP - Chương trình âm nhạc Tiếng trúc tiếng tơ lần đầu ra mắt khán giả Hà Nội tối 10/1 tại Trung tâm văn hóa Pháp sau hai buổi biểu diễn thành công bên Paris năm ngoái. Đây là sự hội tụ của bốn thể loại nhạc cổ: ca trù, chèo, chầu văn và hát xẩm.
Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền bên cạnh cụ Nguyễn Phú Đẹ - nghệ nhân đàn đáy nhà nghề duy nhất còn sống. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

'Mong giới đào kép thôi ghen ghét kèn cựa!'

TP - Việc được quốc tế lưu tâm khiến ca trù trở nên “thiêng” hơn với người nghe trong nước, nhưng đại đa số vẫn không thể biết thế nào là hay là đúng. Vì với chính người trong nghề, ca trù vẫn còn là một ẩn số. Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền chia sẻ với Tiền Phong.
Được người già hâm mộ nhưng giới trẻ thờ ơ, di sản hát Trống quân ở Hà Nội nguy cơ mai một.

Nhiều di sản Hà Nội bị đe dọa xóa sổ

TP - Tại hội nghị chuyên đề về công tác quản lý di sản văn hóa tại Hà Nội sáng 21/11, TS Lê Thị Minh Lý nêu vấn đề nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội trong diện cần ưu tiên bảo vệ, thậm chí có một số di sản nguy cơ mai một nhanh chóng.
Đội sắc bùa Hà Tĩnh chúc Tết. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà

Xem bói Kiều, mua chiếu Nghèn ở bảo tàng

TP - Hội xuân ở Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội mở muộn, mãi mồng 9 Tết mới khai hội, thành ra có vẻ không chen chúc bằng mọi năm, nên chơi hội càng thảnh thơi. Trong khi trẻ em mải miết với các trò chơi dân gian, người lớn ngồi khề khà mạn đàm về tinh hoa văn hóa dân tộc.
Lớp ca trù toàn ả đào 9X

Lớp ca trù toàn ả đào 9X

Chiều chủ nhật hàng tuần, tiếng phách, trống, đàn cùng tiếng hát của các cô đầu ở độ tuổi 10-19 tuổi lại vang lên trong ngôi nhà ngói của danh ca Nguyễn Thị Chúc (83 tuổi) ở thôn Ngãi Cầu, Hoài Đức, Hà Nội.
Tin Văn nghệ

Tin Văn nghệ

TP - 65 tỷ đồng để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân ca quan họ và ca trù. UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt đề án này, thực hiện trong 8 năm (2013- 2020).
Ca trù du ngoại ký

Ca trù du ngoại ký

TP - Ca nương Phạm Thị Huệ vừa có chuyến đi giới thiệu ca trù cho học sinh ở thành phố Cleveland (bang Ohio, Mỹ) kéo dài 3 tháng. Thời gian rảnh, chị còn lập nhóm chơi nhạc world-music. Huệ đang ở Đài Loan để dạy nhạc truyền thống Việt Nam.
Đám cưới lại có ca trù

Đám cưới lại có ca trù

TP - Ca trù biểu diễn phục vụ đám cưới! Việc tưởng như không tưởng trong thời đại này vừa diễn ra tại một đám cưới theo phong cách truyền thống ở Hà Nội. Gần một thế kỷ qua, ca trù mới xuất hiện trở lại nơi đám cưới.
Giúp ca trù theo cách của người trẻ

Giúp ca trù theo cách của người trẻ

Không phải là sinh viên của những trường đào tạo nghệ thuật nhưng tình yêu và lòng nhiệt tình của tuổi trẻ khiến các bạn cùng gắn bó trong một hoạt động tình nguyện khá đặc biệt: "Tiếp sức" cho nghệ thuật ca trù.
Thăm nhà “Đệ nhất trống chầu”

Thăm nhà “Đệ nhất trống chầu”

TP - Từ thị trấn Đông Anh, đi thêm khoảng dăm km về phía bắc là tới Lỗ Khê – cái nôi của ca trù, cũng là nơi sinh ra nghệ nhân Hoàng Kỷ - người được nghệ sĩ Lan Hương - giám đốc trung tâm ca trù Thăng Long, suy tôn là “Đệ nhất trống chầu”.