Hy vọng sự trở lại của ca trù

TP - Ngày 13/11, Liên hoan tài năng trẻ ca trù 2016 khép lại trong niềm vui, của người yêu ca trù. Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội hy vọng, ca trù đang có một thế hệ tiếp nối tài năng, tạo ra những tín hiệu tích cực cho tương lai.

Tại liên hoan, Ban Tổ chức (BTC) đã nhận được đăng ký của 10 câu lạc bộ (CLB) ca trù với 71 tiết mục, trong đó có 62 thí sinh dự thi hát múa tập thể, 35 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn tài năng, 10 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn xuất sắc nhất.

Thí sinh dự thi có độ tuổi từ 7 đến 30 đến từ các CLB trên địa bàn thành phố, thành thạo các thể cách cơ bản của ca trù. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Thục Trinh (7 tuổi) đến từ CLB ca trù Lỗ Khê. Phần trình diễn mở màn liên hoan của cô bé đã thu hút sự chú ý của rất nhiều khán giả.

Trao đổi với PV, Nguyễn Thục Trinh cho biết, em được bà hướng dẫn những câu ca, nhịp phách đầu tiên vào năm 6 tuổi. Khi đó em hát vì thích chứ cũng chưa biết đọc để hiểu câu chữ ca trù. Hiện nay, Thục Trinh vẫn đều đặn dành 2 buổi cuối tuần để học ca trù. “Mặc dù việc luyến láy, gõ nhịp phách mất nhiều thời gian tập luyện nhưng em chưa bao giờ có ý định thôi theo đuổi loại hình nghệ thuật này”, ca nương “nhí” nói.

GS.TSKH. Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, Chủ tịch hội đồng Giám khảo liên hoan đánh giá, sự xuất hiện của các ca nương nhí dù còn non nớt là niềm vui, nỗ lực của những người đang đau đáu bảo tồn nghề. “Có thể nói, ca trù đã sống dậy và đang được giới trẻ chào đón”, GS Tô Ngọc Thanh nói.

Tại lễ bế mạc, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội nhận xét, nếu như các kỳ liên hoan trước đây thường hướng đến việc kết nối các CLB đang hoạt động trên địa bàn Thủ đô và toàn quốc thì Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016 hướng tới việc truyền dạy nhiều hơn. Bởi ca trù đang có một thế hệ tiếp nối dù chưa đạt tới độ hùng hậu nhưng rõ ràng cũng tạo ra những tín hiệu tích cực cho tương lai.

“Ca trù cần nhiều hơn các gương mặt trẻ tài năng và nắm giữ các thể cách ca trù kinh điển và khó. Liên hoan năm nay đã phần nào động viên, bồi dưỡng các gương mặt trẻ yêu bộ môn nghệ thuật này, khích lệ các em dấn thân nhiều hơn để học hỏi và tiếp thu nét tinh hoa của ca trù, được lưu truyền qua nhiều thế hệ” ông Tiến nói.

Thời gian qua, Sở VH-TT Hà Nội đã tổ chức 3 liên hoan để tôn vinh nghệ thuật ca trù, cũng như động viên những tài năng trẻ yêu thích nghệ thuật này. Cùng với đó là những hoạt động giao lưu, hội thảo nhằm phát huy giá trị của ca trù. Đây là những bước đi căn bản góp phần bảo tồn, đưa ca trù thoát khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Bởi theo lộ trình năm 2017, Việt Nam sẽ báo cáo với UNESCO về tình trạng bảo tồn ca trù.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.